Wednesday, 11/05/2016 - 10:58:15

Họp báo về Hội Chợ Tết tại Mile Square Park

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Chiều Thứ Ba, ngày 10.5.2016 Cộng Đồng Việt Nam Nam California (CĐVNNCA) do Kỹ sư Trương Ngãi Vinh làm chủ tịch đã tổ chức cuộc họp báo tại nhà hàng Paracel, Westminster, có sự tham dự của các cơ quan truyền thông và đồng hương, tất cả có 116 người kể cả ban tổ chức và ông Lê Công Tâm (Văn Phòng GSV Andrew Đỗ) và LS Nguyễn Tuấn (Trưởng Ban Tổ Chức Hội Chợ Tết).

Trước khi có cuộc họp báo này, vào trưa ngày 13.4.2016 cũng tại Paracel Seafood Restaurant, hai anh Lộc Đỗ và Việt Anh họp báo tố giác sự lem nhem tiền bạc, anh Việt Anh và nhiều người khác vẫn chưa nhận được tiền theo hợp đồng kể cả các em trong đoàn trống Thiên Ân; không ai chịu trách nhiệm chi trả nên hai anh mở cuộc họp báo để đưa nội vụ ra ánh sáng. Nhật báo Viễn Đông đã tường trình chi tiết cuộc họp báo đó trong số báo ra ngày 15.4.2016; và từ cuộc họp báo này, đồng hương mới biết được phần nào những bí ẩn trong việc tổ chức Hội Chợ Tết Bính Thân tại Mile Square Park khiến hôm nay (10.5.2016) Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali phải tổ chức họp báo để mong làm sáng tỏ vấn đề và minh oan cho các tố giác trên một số cơ quan truyền thông.

Quang cảnh buổi họp báoNgười điều khiển cuộc họp báo là ông Ngô Doãn Tiên. Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, ông Ngô Doãn Tiên giới thiệu và mời kỹ sư Ngãi Vinh nói lời chào mừng. MC cũng mời ông Nguyễn Kim Bình (Phó Chủ Tịch Nội Vụ CĐVNNCA), ông Nguyễn Văn Hòa (Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát CĐVNNCA) lên bàn chủ tọa và mời ông Tuấn Hồ làm Thư Ký.

Trước hết, ông Ngãi Vinh mời một số thành viên Ban Đại Diện Cộng Đồng cùng lên sân khấu với ông, và ông phát biểu, cám ơn sự hiện diện của các cơ quan truyền thông cũng như LS Lê Công Tâm, LS Tuấn Nguyễn và quý đồng hương đã đến tham dự, chân thành xin lỗi đồng hương về những lo lắng, xáo trộn mà Cộng Đồng đã gây ra cho đồng hương. Sau đó ông nói: “Mục đích cuộc họp hôm nay là để Cộng Đồng chúng tôi lên tiếng chính thức về biến cố có tên gọi là “Hội Tết Quận Cam” hay là OC Festival được tổ chức vào 3 ngày Tết Bính Thân tại công viên Mile Square Park...”

Tất cả các cơ quan truyền thông cũng như đồng hương đến tham dự nêu nhiều câu hỏi, thứ nhất Hội Chợ Tết tại Mile Square Park do ai tổ chức, Văn Phòng GSV Andrew Đỗ, Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali hay OC Park; thứ hai, LS Lê Công Tâm cho ai mượn tiền, mượn bằng cách nào và trả bằng cách nào; thứ ba, số tiền còn thiếu ca sĩ, các dịch vụ âm thanh, ánh sáng, các em đoàn vũ trống v.v.. ai là người chịu trách nhiệm trả tiền, và chừng nào mới trả? Và CĐVNNCA có để cho các ứng cử viên lợi dụng hay không?
Nhà báo Nguyễn Hoàng Lân hỏi: Nếu không phải CĐVNNCA thì ai là người tổ chức hội chợ Tết?
Kỹ sư Ngãi Vinh trả lời,”Đó là Hội Tết do County of Orange hay là Quận Cam tổ chức nên có tên gọi OC Festival. CĐVNNCA chỉ là một tổ chức hỗ trợ như nhiều tổ chức khác và chia sẻ kinh nghiệm tổ chức, giới thiệu nhân sự vào ban tổ chức, tiếp nhận đơn và làm mẫu đơn cho các người thuê mướn gian hàng.” Kỹ sư Ngãi Vinh cũng than phiền, trong thời gian qua, một số đài truyền hình đã buộc tội chúng tôi không có khả năng quản lý tài chánh để thua lỗ, xẩy ra nợ nần. Chuyện đó hoàn toàn không đúng!"
Ông Ngãi Vinh nhấn mạnh hai lần: CĐVNNCA là tổ chức bất vụ lợi. Chúng tôi không có mục đích tổ chức để làm tiền. Nếu ai đó có mục đích tổ chức hội chợ với mục đích kiếm lời là chuyện của họ. Không dính gì đến chúng tôi.

Xướng ngôn viên Mỹ Linh của đài truyền hình VNA phản bác câu hỏi này, “Hội Tết là do Cộng Đồng cùng với anh Tuấn Nguyễn tổ chức. Quý vị chưa bao giờ nói cái này là do anh Tuấn Nguyễn tổ chức cả. Bây giờ mọi người họp báo lại thấy, ủa, tổ chức một hội chợ lớn như vậy của cả một cộng đồng mà lại là một cá nhân sao? Nếu anh Tuấn tự làm, tự trả tiền, tự cho free vé thì là quyền của anh ấy, nhưng đây là cộng đồng đứng ra làm. Anh Nguyễn Kim Bình là người lên interview với các đài mà, làm sao có thể nói cá nhân. Chả nhẽ cộng đồng chúng ta lớn như vậy, không tổ chức được một hội chợ hay sao mà phải để một cá nhân tổ chức?”

Ông Nguyễn Kim Bình trả lời, “Anh Tuấn không phải người duy nhất đứng ra tổ chức Hội Tết, anh là người có trách nhiệm điều hành tổng quát hội chợ Tết.”

Về vấn đề tài chánh, ký giả Đoàn Trọng hỏi, “Chúng tôi muốn biết LS Lê Công Tâm cho ban tổ chức mượn $30,000 có chữ ký nhận của LS Tuấn và ông Ngãi Vinh, tại sao khi LS Tuấn trả cho LS Tâm ông Ngãi Vinh lại không biết?” LS Tuấn nói, “Chuyện chúng tôi mượn tiền để nộp cho thành phố là chuyện bắt buộc, không có tiền người ta không cho làm, có gì đâu, chuyện đơn giản thôi mà.” LS Tâm trả lời, “Mới đầu thành phố Fountain Valley đòi ban tổ chức đặt cọc $50,000 cho cảnh sát, sau họ tăng lên $80,000 mà cận ngày rồi, ban tổ chức không có tiền nộp cho thành phố nên tôi về năn nỉ vợ tôi cho họ mượn $30,000 với điều kiện phải có chữ ký của LS Tuấn và ông Ngãi Vinh, và mới đây tôi còn cho mượn thêm $26,000 nữa để trả cho các em vì mình là cộng đồng người lớn, mình không muốn để các em trẻ nghĩ xấu về mình, và chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ LS Tuấn để thanh toán số tiền còn thiếu.”

P/v Viễn Đông hỏi, “Số tiền ban tổ chức còn thiếu như hai anh Lộc Đỗ và Việt Anh đã tố cáo, chừng nào quý vị trả cho họ?”
LS Tuấn trả lời, “Chúng tôi trả cho anh Việt Anh rồi, không nhắc đến nữa.”

Về câu hỏi, Ai là người chịu trách nhiệm tài chánh? LS Lê Công Tâm trả lời, “Với tư cách đại diện Văn Phòng GSV Andrew Đỗ tôi xác nhận Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali hoàn toàn không có trách nhiệm về vấn đề tài chánh. Anh LS Tuấn có trách nhiệm thanh toán với điều kiện các người đòi nợ phải chứng minh chứng từ đàng hoàng.” (CĐVNNCA liền vỗ tay vang dội. Sau đó, LS Lê Công Tâm rời phòng họp).

Nhà báo Vi Anh hỏi, “Xin quý anh để tay vào trái tim, các anh nói với đúng lương tâm của mình: Các anh có bị người ta lợi dụng để tranh cử, kiếm phiếu hay không?” Ô. Ngãi Vinh trả lời, “Chúng cháu trung dung, cam kết không để cho các ứng cử viên, dân biểu lợi dụng”.

Nhà báo Củng Sơn (nhạc sĩ Trần Chí Phúc) đặt câu hỏi, “Quý vị có nghĩ quý vị phải liên đới chịu trách nhiệm không? Không thể người này đổ cho người kia! Rốt cuộc không biết ai là người chịu trách nhiệm.”
Nghệ sĩ Quốc Thái, “Tôi cũng là nghệ sĩ đứng trên sân khấu của OC Festival, cho đến giờ phút này chưa có một anh chị em nghệ sĩ nào nhận được một đồng chi trả của ban tổ chức.”

Nghệ sĩ Phi Khanh tố, “Cực chẳng đã Phi Khanh phải có mặt ở đây. Anh Tuấn nói đã đưa cho Phi Khanh 17 ngàn. Phi Khanh cầm hai tấm check không có tiền bảo chứng. Phi Khanh là người được GSV Andrew Đỗ và anh Lê Công Tâm mời để tổ chức chương trình văn nghệ này. Cộng Đồng không mời Phi Khanh. Phi Khanh nhận lời bởi vì GSV Andrew Đỗ và anh Lê Công Tâm mời. Phi Khanh không nhận một đồng deposit nào với ban tổ chức, bởi vì Phi Khanh tin tưởng những người mời Phi Khanh. Hai ngày trước khi Hội Chợ Tết bắt đầu, Phi Khanh có hỏi anh Tuấn, vì Phi Khanh thấy có thể hội chợ bị lỗ và không có tiền gửi cho Phi Khanh để trả cho những ca sĩ giúp cho chương trình thì anh Tuấn không trả lời, và Phi Khanh không biết phải làm sao nên Phi Khanh đã nói chuyện thẳng với GSV Andrew Đỗ rằng, anh ơi, bây giờ làm sao? thì GSV Andrew Đỗ đã bắt tay Phi Khanh và nói rằng 'Chị cứ tiếp tục đi, tôi take care tất cả cho chị.'. Vì câu nói đó, vì sự tin tưởng đó Phi Khanh đã bắt tay Andrew Đỗ và Andrew Đỗ nhắc lại một lần nữa 'I take care of all for you'. Anh Tuấn chỉ là người điều hành còn Phi Khanh, Phi Khanh có trách nhiệm với tất cả 60 ca, nhạc sĩ, nhiều người vì Phi khanh đã bỏ các show để ở lại phục vụ cho cộng đồng với một giá tiền rất là nhỏ. Anh Tuấn nói $36,000. Đó là sự đồng ý của anh Tuấn ngay từ đầu từ tháng 11, và LS Lê Công Tâm nói với Phi Khanh, cứ làm đi đừng lo. Bây giờ Phi Khanh cầm trong tay tấm check không tiền bảo chứng thì thưa anh Tuấn, sự im lặng của anh quá lâu khiến các ca sĩ nghĩ rằng Phi Khanh đã nhận được tiền rồi tại sao không trao cho họ. Phi Khanh chỉ muốn bình an thôi, nhưng anh đã làm cho Phi Khanh không im lặng được.”

LS Tuấn trả lời, “Hôm đó tôi có dặn Phi Khanh đừng cash vội. khi nào tôi có tiền hãy cash.”
Ông Phát Lưu (truyền thông mạng) giận dữ nói, “Ông là luật sư, ông nắm luật trong tay, ông có biết ký check không tiền bảo chứng là tội rất nặng không?”

Nhà báo Vy Tuấn nói, “Thời gian vừa qua, GSV Andrew Đỗ đã lên tất cả các đài truyền hình và phát thanh để nói về trách nhiệm của cộng đồng qua Hội Chợ Tết. Vừa rồi, LS Lê Công Tâm nói 'Cái đó không là của cộng đồng' mà cũng không phải của GSV Andrew Đỗ mà của LS Tuấn. Cái điều này chúng ta dồn LS Tuấn vào thế bí, rồi tự động quý vị âm thầm giải quyết với nhau. Cái đó chúng tôi không đồng ý”.
Xướng ngôn viên Ngọc Ân (Little Saigon Radio & Hồn Việt TV) than thở, “Quý đồng hương đến hội chợ Tết là vì tin tưởng vào cộng đồng và tin tưởng vào Giám Sát Viên. Thế thì sau buổi họp báo này, quý đồng hương sẽ biết, không phải là cộng đồng cũng không phải là văn phòng GSV. Thế thì chỉ riêng là của LS Tuấn. Nếu như thế thì có đáp ứng được lòng tin của cộng đồng, của người Việt tha hương tin vào cộng đồng, tin vào văn phòng Giám Sát nữa hay không trước khi tin vào người khác?”

Vào lúc 9 giờ tối, không khí trong nhà hàng càng lúc càng sôi nổi, LS Tuấn phân bua, dài dòng và ba bốn lần bị MC Ngô Doãn Tiên yêu cầu rời khỏi bàn chủ tọa, vì bàn chủ tọa chỉ có hai ông Hòa và Bình thôi. Nhưng ông LS Tuấn vẫn “bám trụ” nhất quyết không rời ghế!

Một số đông bỏ ra về, ông Nguyễn Thanh Nhàn nói với Viễn Đông: “Chán quá! Họ sắp xếp với nhau cả rồi, họ đưa LS Tuấn ra làm bình phong, đóng vai Lê Lai cứu chúa. Chả ra sao cả. Hết tin nổi mấy cha này! Chán thật!”

Ông Nguyễn Thanh Tịnh (Sĩ quan CSQG) đưa nhận xét, “Lúc mở hội chợ, ai cũng biết Hội Chợ do Cộng Đồng VN Nam Cali và GSV Andrew Đỗ tổ chức cho vào cửa miễn phí. Cái logo của Hội Chợ cũng có hình biểu tượng của Cộng Đồng VNNCA, của GSV Andrew Đỗ, bây giờ chả ai chịu nhận trách nhiệm. Như vậy sang năm nếu mấy ông này tổ chức nữa thì liệu có ai tin không? Có ai cộng tác nữa không? Đây là bài học cho những ai làm bất cứ việc gì không trong sáng, không minh bạch thì trước sau gì cũng phải lãnh hậu quả.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Toi Nguyen vanKy đã nói: Toi khong ngo Giam Sat Dia Hat 1 Quan Cam MA Don mat nhu vay