Wednesday, 20/12/2017 - 09:13:45

Hồng Y Bernard Law đã qua đời, bị tai tiếng vì bao che cho các linh mục phạm giới


Từ bên phải là cựu Hồng Y Bernard Law, Hồng Y Camillo Ruini, và cựu Hồng Y Roger Mahony tại buổi phát biểu cuối cùng của Giáo Hoàng Benedict XVI tại Quảng Trường Thánh Phêrô cuối tháng Hai 2013. (Franco Origlia/ Getty Images)


ROME - Hồng Y Bernard Law là vị cựu tổng giám mục của giáo phận Boston, người bị chỉ trích nặng nề vì từng biết nhưng không ngăn chặn những kẻ lạm dụng tình dục trẻ em trong giới linh mục, gây ra cuộc khủng hoảng tệ hại nhất trong Công Giáo Hoa Kỳ. Ông qua đời ngày thứ Tư, 20 tháng 12, 2017, thọ 86 tuổi, theo Vatican cho biết.

Hồng Y Law bị bệnh và mới đây được đưa vào bệnh viện ở Rome.
Ông từng là một nhà lãnh đạo quan trọng nhất trong giáo hội tại Hoa Kỳ. Ông có tầm ảnh hưởng rộng rãi đến những cuộc bổ nhiệm của Vatican cho các giáo phận Mỹ, giúp đặt ra những mục ưu tiên cho các giám mục Hoa Kỳ, và được Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II ủng hộ.

Nhưng vào tháng Giêng năm 2002, báo Boston Globe bắt đầu đăng một loạt bài phóng sự điều tra, dùng các hồ sơ của giáo hội để tiết lộ rằng Hồng Y Law đã thuyên chuyển các giáo sĩ lạm dụng tình dục tới các nhiệm sở giáo xứ trong nhiều năm, mà không báo cho các cha mẹ của các nạn nhân hoặc cảnh sát được biết. Trong vòng mấy tháng, những người Công Giáo khắp nước Mỹ yêu cầu được biết liệu các giám mục của họ có làm giống như vậy hay không. Đây là một vụ bê bối được kể lại chi tiết bởi bộ phim “Spotlight” đoạt giải thưởng điện ảnh Oscar.

Hồng Y Sean O'Malley, người kế nhiệm Hồng Y Law ở chức vụ tổng giám mục Boston, hôm thứ Tư nói rằng sự việc xảy ra cho Hồng Y Law là một “thực tại đáng buồn” vì di sản của Hồng Y sẽ mãi mãi gắn liền với hành động bao che cho các linh mục phạm tội lạm dụng tình dục, lúc ông lãnh đạo tổng giáo phận Boston vào một thời điểm mà “giáo hội đã thất bại nghiêm trọng” trong công việc chăm sóc đàn chiên và bảo vệ trẻ em.

Hồng Y O'Malley nói với các nạn nhân, “Tôi xin bày tỏ lời xin lỗi chân thành vì sự tổn hại mà họ đã phải gánh chịu. Tôi tiếp tục cầu nguyện và xin hứa rằng tổng giáo phận sẽ hỗ trợ họ trong nỗ lực nhằm đạt được sự chữa lành.”

Khi vụ tai tiếng bị tiết lộ, Hồng Y Law đã tìm cách giải quyết những vụ bê bối tràn lan trong tổng giáo phận của ông, bằng cách trước tiên từ chối cho ý kiến, sau đó xin lỗi và hứa hẹn cải cách. Nhưng có thêm hàng ngàn hồ sơ khác của giáo hội được công bố, cho thấy thêm những trường hợp mà trong đó Hồng Y Law và các vị lãnh đạo trong giáo phận đã lo lắng cho các linh mục bị tố cáo nhiều hơn là quan tâm tới các nạn nhân. Trước sự chỉ trích và phản đối gia tăng, kể cả những lời cáo buộc công khai hiếm hoi của một số linh mục dưới quyền ông, Hồng Y Law đành xin từ chức và giáo hoàng đã đồng ý.
Khi từ bỏ chức vụ lãnh đạo tổng giáo phận Boston trong tháng 12, 2002, Hồng Y Law nói, “Tôi cầu nguyện với nhiệt tình rằng hành động này có thể giúp cho tổng giáo phận Boston được trải qua kinh nghiệm về sự chữa lành, hòa giải và đoàn kết, là điều rất cần thiết. Với những người chịu đựng những thiếu sót và sai lầm của tôi, tôi xin lỗi và cầu xin họ tha thứ cho tôi.”
Sự từ chức của Hồng Y Law là một sự thất sủng hiếm. Giáo hội từng ra sức chống lại áp lực kêu gọi Hồng Y Law của công chúng, nhưng cuối cùng không thể nào cầm cự nổi vì tầm mức của cuộc khủng hoảng đã lan rộng khắp nước Mỹ
Tính từ năm 1950, có hơn 6,500 linh mục, tức khoảng 6 phần trăm trong tổng số các linh mục Hoa Kỳ, bị tố cáo lạm dụng tình dục trẻ em, và giáo hội Mỹ đã trả hơn $3 tỉ Mỹ kim trong những cuộc dàn xếp để bồi thường cho các nạn nhân.
Là nhà lãnh đạo của tổng giáo phận nằm ngay trong trung tâm của vụ bê bối, Hồng Y Law trong suốt cuộc đời, và sau khi ra đi vĩnh viễn, vẫn còn là một biểu tượng cho sự thất bại của giáo hội trong việc bảo vệ trẻ em.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp