Thursday, 04/06/2020 - 08:24:51

Hồng Kông thông qua luật cấm xúc phạm quốc ca Trung Quốc

Quốc hội Hồng Kông đã thông qua luật cấm xúc phạm quốc ca Trung Quốc vào thứ Năm, bất chấp sự phản đối của người dân và các dân biểu đối lập. Theo đạo luật mới, những người xúc phạm quốc ca Trung Quốc sẽ đối mặt án tù tối đa 3 năm hoặc bị phạt tiền lên tới $6,450 Mỹ kim.

Đạo luật cũng yêu cầu "toàn bộ người dân và tổ chức" nên thể hiện thái độ tôn trọng và trang nghiêm với quốc ca Trung Quốc trong những dịp thích hợp. Học sinh tiểu học và trung học cũng phải học quốc ca Trung Quốc và lịch sử bài hát này.

Quá trình bỏ phiếu cho đạo luật đã bị cản trở khi dân biểu đối lập Ray Chan ném túi phân bón lên sàn nhà trải thảm xanh của trụ sở Hội đồng lập pháp. Phân bón bốc mùi khó chịu, buộc các dân biểu phải rời phòng họp để nhân viên vệ sinh dọn dẹp và nhân viên cứu hỏa được điều tới để kiểm tra.

Sau khi hội trường được dọn sạch, Hội đồng lập pháp Hồng Kông tiếp tục bỏ phiếu và thông qua luật quốc ca với 41 phiếu thuận và 1 phiếu chống. Trước cuộc bỏ phiếu, phe đối lập đã biết họ sẽ thất bại do phần lớn dân biểu trong Hội đồng lập pháp đều ủng hộ Bắc Kinh.

Khi Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc năm 1997, thành phố được cam kết duy trì các quyền tự chủ và tự do nhất định trong 50 năm và Hội đồng lập pháp là một phần của thỏa thuận đó. Tuy nhiên, Hội đồng lập pháp Hồng Kông hiện nay đã được sắp xếp để phe dân chủ không bao giờ nắm quyền lãnh đạo.

Chỉ một nửa trong số 70 ghế của Hội đồng lập pháp được cử tri Hồng Kông bầu chọn. Phần còn lại được chọn bởi "các cử tri đoàn chức năng,” là những nhóm lợi ích đặc biệt đại diện cho các ngành công nghiệp, tập đoàn, ngành nghề và tổ chức cộng đồng, vốn luôn bỏ phiếu cho các ứng cử viên thân Bắc Kinh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements