Wednesday, 12/06/2019 - 07:00:09

Hồng Kông hoãn thảo luận dự luật dẫn độ vì biểu tình


Cô Agnes Chow, một nhà hoạt động từ Hồng Kông, đang cùng các sinh viên du học tham gia một cuộc biểu tình tại thủ đô Đông Kinh, Nhật Bản ngày thứ Tư, 12 tháng 6, 2019, đồng tình với hàng ngàn sinh viên khác đã xuống đường tại Hồng Kông trong cùng ngày. Họ cầm biểu ngữ “No China Extradition" để chống luật dẫn độ mà Trung Cộng đang muốn áp đặt trên lãnh thổ Hồng Kông, để bắt bất cứ ai và mang họ qua Trung Quốc để xử tội. (Keith Tsuji/Getty Images)


Cơ quan lập pháp Hồng Kông ngày thứ Tư đã phải hoãn phiên thảo luận về dự luật dẫn độ gây tranh cãi, sau khi hàng ngàn người đổ xuống đường để biểu tình trong cùng ngày.

“Lãnh đạo Hội Đồng Lập Pháp đã yêu cầu rằng cuộc họp của hội đồng vào ngày 12 tháng 6, 2019, dự kiến diễn ra lúc 11 giờ sáng, sẽ được dời sang một ngày khác được quyết định sau,” theo thông cáo báo chí của Hội Đồng Lập Pháp ngày thứ Tư.

Thông báo được đưa ra sau khi hàng ngàn người biểu tình vào buổi sáng đã tập trung xung quanh đường Lung Wo, khu vực có nhiều tòa nhà hành chính.

Một số người biểu tình đã phá các rào chắn, thậm chí chống đối cảnh sát khi được yêu cầu rút lui. Nhiều người dỡ gạch trên vỉa hè, kêu gọi cùng nhau xông vào trụ sở Hội Đồng Lập Pháp, trong khi một số khác lập trạm tiếp tế đối diện trụ sở Hội Đồng Lập Pháp để chuẩn bị cho cuộc biểu tình kéo dài. Chính quyền Hồng Kông đã khuyên các nhân viên chính phủ tránh lái xe tới chỗ làm.

Hình ảnh do phóng viên chụp lại từ bên trong phòng họp của Hội Đồng Lập Pháp cho thấy cảnh tượng vắng vẻ, do có rất ít dân biểu tới được trụ sở của hội đồng, bởi người biểu tình đã bao vây các tuyến đường quan trọng tại trung tâm Hồng Kông từ đêm thứ Ba.

Chính quyền đang tìm cách thông qua dự luật nhằm đơn giản hóa thủ tục dẫn độ các nghi can tới các khu vực nằm ngoài 20 nơi mà Hồng Kông đã ký hiệp ước dẫn độ trước đó, bao gồm Trung Quốc đại lục, đảo Đài Loan và Macau.

Nhiều người cho rằng nếu dự luật này được ban hành, những người Hồng Kông, người Trung Hoa và những người ngoại quốc sống tại Hồng Kông đều có nguy cơ bị bắt đưa qua Trung Quốc, theo lệnh truy nã từ Bắc Kinh.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising