Friday, 31/07/2020 - 04:52:39

Hồng Kông hoãn bầu cử


Bà Carrie Lam trong cuộc họp báo ngày 31 tháng 7, 2020. (Getty Images)

 

Bà Đặc Khu Trưởng Hồng Kông Carrie Lam thông báo chính quyền sẽ hoãn cuộc bầu cử quốc hội thêm một năm, viện lý do đại dịch đang lây lan quá nghiêm trọng.

Chính quyền Hồng Kông đã áp dụng một điều luật khẩn cấp để ra lệnh hoãn bầu cử, và cho biết quyết định này đã nhận được sự ủng hộ từ Trung Quốc. Theo quyết định mới, cuộc bầu cử quốc hội tại Hồng Kông nay sẽ được dời đến ngày 5 tháng 9, 2021.

“Đây là quyết định khó khăn nhất mà tôi phải thực hiện trong vòng 7 tháng qua,” bà Carrie Lam nói trong cuộc họp báo. “Chúng tôi muốn bảo vệ sức khỏe và an toàn công cộng, trong khi phải bảo đảm rằng cuộc bầu cử sẽ diễn ra một cách công bằng, minh bạch. Do đó, việc hoãn bầu cử là điều cần thiết.”

Phe đối lập tại Hồng Kông cáo buộc chính quyền đang dùng Covid-19 làm lý do để hoãn bầu cử, nhằm gây bất lợi cho phong trào dân chủ.

Số ca nhiễm coronavirus đang tăng nhanh tại Hồng Kông, thành phố với 7.5 triệu dân, từ đầu tháng 7. Tính đến thứ Sáu, Hồng Kông đã có 3,273 người bệnh. Chính quyền Hồng Kông đã siết chặt các lệnh giữ khoảng cách xã hội, giới hạn tụ tập ở nơi công cộng, và cấm ăn uống tại các nhà hàng sau 6 giờ tối.

Trong một diễn biến liên quan, vào thứ Sáu, chính quyền Hồng Kông đã ra lệnh bắt 6 nhà hoạt động dân chủ, với cáo buộc vi phạm luật an ninh quốc gia được thông qua hồi cuối tháng 6. Sáu người bị phát lệnh bắt là Nathan Law, Wayne Chan Ka-kui, Honcques Laus, Samuel Chu, Simon Cheng và Ray Wong Toi-yeung.

Những người này bị truy nã vì cáo buộc ly khai hoặc thông đồng với lực lượng nước ngoài, các tội danh có thể nhận án chung thân theo luật an ninh mới.

Nổi bật nhất trong những người này là anh Nathan Law, đồng sáng lập đảng Demosisto với Joshua Wong, và cựu nhân viên đại sứ quán Anh Simon Cheng.

Anh Nathan Law đã rời Hồng Kông từ ngày 1 tháng 7, và không tiết lộ nơi ở hiện tại. Trong khi đó, anh Simon Cheng đã được Anh quốc cho phép tị nạn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising