Thursday, 17/06/2021 - 07:34:55

Hồng Kông bắt giữ 5 lãnh đạo của nhật báo Apple Daily


Ông Royston Chow Tat-kuen, Giám Đốc Điều Hành báo Apple Daily (thứ nhì từ bên phải), đang bị cảnh sát bắt ra khỏi tòa soạn sáng 17 tháng 6, 2021. (Anthony Wallace/ AFP via Getty Images)


Vào sáng sớm thứ Năm, lực lượng cảnh sát thuộc Sở An Ninh Quốc Gia Hồng Kông đã bắt giữ tổng biên tập và bốn giám đốc khác của tờ báo Apple Daily, theo luật an ninh quốc gia mà nhà cầm quyền Bắc Kinh mới ban hành.

Những người bị bắt gồm Tổng Biên Tập Ryan Law Wai-kwong; Giám Đốc Tài Chính và Giám Đốc Điều Hành Next Digital - công ty mẹ của Apple Daily, Royston Chow Tat-kuen; Tổng Giám Đốc Cheung Kim-hung; Quản Lý Xuất Bản Apple Daily bà Chan Pui-man, và Giám Đốc Báo Trên Mạng Cheung Chi-Wai.

Cả năm người đều bị bắt với tội “thông đồng với thế lực nước ngoài,” gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Có người thuộc báo Apple Daily đã thâu hình và chiếu trực tiếp trên mạng cho cả thế giới đều thấy sự đàn áp tự do ngôn luận mà cộng sản Bắc Kinh đang áp đặt tại Hồng Kông.

Trong thời gian gần đây, tờ Apple Daily đã kêu gọi thế giới hãy can thiệp cho số phận của Hồng Kông dưới chế độ độc tài. và dựa theo luật an ninh mới được thông qua và ban hành, nhà cầm quyền đã thực hiện việc tiêu diệt tờ Apple Daily ngày thứ Năm.

Sau khi bắt giữ 5 người, khoảng 7 giờ sáng, 200 cảnh sát đã tiến vào trụ sở tòa soạn Apple Daily tại khu Tseung Kwan O theo lệnh khám xét của tòa án.

Cảnh sát cũng chặn hết lối ra vào và yêu cầu các nhân viên tòa soạn phải ghi tên trước khi vào nơi làm việc. Nhà báo không được phép ngồi vào bàn. Họ cũng bị cấm ghi hình cuộc bố ráp của cảnh sát. Đến hơn 8 giờ sáng cùng ngày, Sở Chứng Khoán Hồng Kông thông báo ngừng giao dịch cổ phiếu của công ty Next Digital, công ty mẹ của Apple Daily.

Sự việc hôm thứ Năm là vụ bắt giữ thứ hai liên quan đến ban điều hành cấp cao của tờ báo. Vào tháng 8, 2020, cảnh sát của Sở An Ninh Quốc Gia của Hồng Kông đã bắt tỷ phú Jimmy Lai Chấn Anh, nhà sáng lập báo Apple Daily, và 9 người khác - gồm cả con trai ông - vì bị nghi ngờ vi phạm an ninh quốc gia. Nhà sáng lập Apple Daily đã bị kết tội vào tháng Tư vừa qua.

Sở An Ninh Quốc Gia Hồng Kông nói, hơn 30 bài báo của tờ Apple Daily, gồm phiên bản báo in và báo điện tử viết bằng tiếng Trung Hoa và tiếng Anh, đã cho thấy tờ báo này “thông đồng với nước ngoài,” khi kêu gọi các quốc gia khác hãy trừng phạt Hồng Kông và Trung Quốc.

Hầu hết các tác giả bài báo không dùng tên thật, nên cảnh sát đang điều tra nhằm xác định danh tính những người này. Ngoài ra, cũng có một số bài báo được viết bởi ông Jimmy Lai.

Ngoài việc bắt người, cảnh sát Hồng Kông cũng phong tỏa tài sản của ba công ty, gồm Apple Daily Limited, Apple Daily Printing Limited và AD internet Limited, với tổng giá trị khoảng $2.32 triệu Mỹ kim.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements