Sunday, 25/12/2016 - 06:03:26

Hồng Gia Việt Nam giỗ tổ Nam Hải Chân Nhân

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Môn phái Hồng Gia Việt Nam vừa long trọng tổ chức lễ Giỗ Sư Tổ Nam Hải Chân Nhân vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 17 tháng 12, 2016 tại võ đường Hồng Gia Việt Nam ở địa chỉ 10872 Westminster Ave, Suite 206, Garden Grove, CA 92843.

Tham dự buổi lễ có ông Đào Minh Quân và phái đoàn, doanh gia Trần Dũ, cô Tifany và cô Rosa đến từ nước Nga, một số cơ quan truyền thông và phụ huynh cùng hàng trăm võ sư, võ sinh.

Sau nghi thức chào cờ, mặc niệm, sư huynh Võ Thiện Hiếu đại diện ban tổ chức chào mừng và cám ơn sự hiện diện của quan khách và các cơ quan truyền thông. Sau đó, ông nói, “Trọn đời lưu truyền nhân đức võ. Ngàn năm lừng lẫy trượng phu quyền.”


Thầy Lý Hồng Thái ban huấn từ cho các đệ tử. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Đó là ước vọng, tâm huyết thôi thúc cho sự không ngừng sáng tạo và dấn thân trọn đời của Sư Tổ Hồng Gia thế danh Nguyễn Mạnh Đức, pháp hiệu Nam Hải Chân Nhân. Thuở thiếu thời Ngài được Chưởng Môn Thánh Địa La Phù Sơn tên là Lý Văn Tân biết được chí hướng của đệ tử nên đã tận tâm chân truyền các ngành triết học, lý học Đông Phương, Binh thư đồ trận, trọn bộ võ học tuyệt chiêu của La Phù Sơn và La Phù Sơn Tâm Ấn cho Nam Hải Chân Nhân, và sau đó đã chính thức chỉ thị cho ngài khai sáng và lưu truyền Đức Võ Đạo Hồng Gia La Phù Sơn Việt Nam.

Trong quá trình hơn bốn thập niên trên bước đường lưu truyền và phát triển của môn phái Hồng Gia Việt Nam, Sư Tổ Chân Nam Hải đã biến sự ước mong từ một tổ chức phôi thai thành hiện thực rồi lan truyền khắp cả thế giới. Để kế thừa và gìn giữ cho thế hệ kế tiếp, Ngài quán sán đức độ, tài năng, chí hướng cùng phong cách, Sư Tổ Nam Hải Chân Nhân đã chọn và trao trọng trác cho đệ tử chân truyền là Chưởng Môn Lý Hồng Thái làm Chưởng Môn Đệ Nhị Thế cho đến ngày hôm nay.

Chưởng Môn Lý Hồng Thái, gia đình và các sư huynh, sư tỷ, sư đệ thắp hương trước bàn thờ Sư Tổ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Nhìn vào những thành quả đóng góp của Hồng Gia VN trong sự phát triển đạo đức và trí tuệ, chúng ta cảm thấy xúc động, biết ơn và cảm phục thiện chí, sự phán đoán sáng suốt và công lao của Ngài Nam Hải Chân Nhân cho dân tộc VN nói riêng và cho nhân loại nói chung.

Buổi tưởng niệm đến công đức của Sư Tổ để nhắc nhở cho chúng ta không quên và cố gắng thực thi hoài bảo của Ngài, có được cái hào khí dựng nước, giữ nước của tiền nhân.

Sau phần giới thiệu quan khách, sư huynh Võ Thiện Hiếu tuyên đọc tiểu sử của vị Sư Tổ Chân Nam Hải. Sư Tổ có tên thật là Nguyễn Mạnh Đức, sinh ngày 22 tháng 4,1903 tại Uông Bí, Hải Phòng, là cháu đích tôn của cụ Nguyễn Khuyến. Buổi thiếu thời trong người nhiều bệnh tật và yếu đuối, nhưng nhờ cơ duyên đã được ngài Chưởng Môn Lý Văn Tân của môn phái Hồng Gia tận tâm chữa trị và nhận làm dưỡng tử, đưa lên núi La Phù Sơn truyền thụ võ công.

Sẵn thiên khiếu nên không những tinh thông thập bát ban võ nghệ, ngài còn am tường Dịch Học và nắm vững toàn khâu của bộ Thái Ất Chân Kinh, về sau được cụ Nguyễn Mạnh Bảo, là em ruột của Sư Tổ Nguyễn Mạnh Đức hoàn chỉnh bộ Thái Ất Chân Kinh. Khi thánh địa La Phù Sơn bị tàn phá bởi chế độ Mao Trạch Đông, để trả nghĩa cho sư phụ và dòng phái, ngài đã xả thân giúp đỡ một số huynh đệ đào thoát qua Đài Loan, và một số khác theo ngài xuyên bộ trở về miền Bắc Việt Nam.

              Thầy Lý Hồng Thái trước bàn thờ Sư Tổ Chân Nam Hải. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Tất cả môn sinh khi về VN trụ tại núi Cẩm Phả trên 100 người, thành lập nhóm Hồng Gia Quyền tại Móng Cáy, Hải Phòng. Cuộc đời của ngài suốt đời tận tụy hy sinh, quảng đại, trọng nhân nghĩa. Ngài đã dấn thân một cách tích cực mang kiến thức sở học của mình để phục vụ tha nhân, đào tạo một lớp người mới hữu dụng cho tổ quốc và dân tộc. Thế hệ thanh niên được Ngài đặc biệt quan tâm gầy dựng, vì ngài quan niệm rằng chính họ sẽ là những người nắm giữ vận mệnh quốc gia sau này.

Ngoài mục đích làm lành mạnh hóa thanh thiếu niên VN thời bấy giờ, Ngài đã đem tất cả tinh hoa võ học của môn phái để giảng dạy với hoài bảo khôi phục lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, niềm tự tin và kiêu hãnh nơi chính họ. Ngài mất ngày 18 tháng 12,1990 tại Pháp, hưởng thọ 87 tuổi.

Sau khi tuyên đọc tiểu sử, Thầy Lý Hồng Thái cùng gia đình, các sư huynh, sư tỷ, sư đệ lên trước bàn thờ niệm hương. Và tiếp theo, ông Đào Minh Quân và phái đoàn lên niệm hương. Ông Đào Minh Quân phát biểu. Sau đó, Ban Điều Hành tường trình những hoạt động của Tổng Đàn Hồng Gia Việt Nam trong năm qua, trong đó có các lớp học tại Hoa Kỳ và các khóa huấn luyện tại nước ngoài, đồng thời giới thiệu Ban Điều Hành.

Thầy Lý Hồng Thái đã trao tặng quà lưu niệm cho các huấn luyện viên của Tổng Đàn Hồng Gia VN, phát tân đai cho các môn sinh và ban một huấn từ cho các môn sinh trong đó có một số môn sinh người Hoa Kỳ, Nga và các nước khác.

Thầy Chưởng Môn Lý Hồng Thái đã ban một huấn từ cho các võ sinh. Kế đến có phần biểu diễn võ thuật của các sư huynh, sư tỷ và võ sinh Hồng Gia Việt Nam, và sau cùng, sư huynh Võ Thiện Hiếu thay mặt ban tổ chức cảm tạ mọi người và mời dùng tiệc cùng nhau hàn huyên.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp