Wednesday, 25/09/2019 - 08:22:17

Honduras sẽ nhận thêm người tị nạn theo thỏa thuận với Hoa Kỳ

TEGUCIGALPA – Honduras vừa ký một thỏa thuận với Washington ngày thứ Tư, đồng ý nhận thêm người tị nạn nhằm giảm bớt số lượng di dân tìm đến Hoa Kỳ. Thỏa thuận theo kiểu “quốc gia an toàn thứ ba” tương tự với các thỏa thuận trước đó được Hoa Kỳ ký kết với El Salvador vào ngày 20 tháng 9, và với Guatemala vào ngày 26 tháng 7.
Thỏa thuận với Honduras “cho phép di dân được tìm kiếm sự bảo vệ ở quốc gia gần với quê hương nhất,” theo lời một viên chức ẩn danh của Bộ Nội An Hoa Kỳ. Chính phủ Trump đang áp dụng chính sách “nước an toàn thứ ba,” được ban hành ngày 16 tháng 7, vốn sẽ cấm hầu hết di dân xin tị nạn tại Mỹ, nếu họ không thử xin tị nạn tại một quốc gia mà họ đã đi ngang qua trước đó.
Chính sách của chính phủ Trump hiện đang bị kiện, nhưng Tối Cao Pháp Viện vào ngày 11 tháng 9 đã cho phép áp dụng chính sách này trong lúc quá trình kiện cáo tư pháp diễn ra. Phần lớn các di dân đến biên giới Hoa Kỳ - Mexico đều đến từ các nước Honduras, Guatemala, và El Salvador.
Việc kiểm soát di dân và giảm số người xin tị nạn là một trong các điều ưu tiên của chính phủ Trump. Tuy nhiên, các nhà vận động bảo vệ di dân cho rằng, việc gởi trả người tị nạn về lại khu vực nơi họ đã rời đi, cho dù không phải là quốc gia quê hương của họ, cũng là sự vi phạm các cam kết quốc tế.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising