advertisements
Friday, 23/10/2020 - 06:43:24

Hơn 51 triệu người Mỹ đã đi bầu tổng thống


Một phụ nữ đang phân phối báo Epoch Times tại Hồng Kông ngày thứ Sáu, nói về cuộc tranh luận giữa hai ông Donald J. Trump và Joe Biden vào đêm thứ Năm. (Getty Images)

 

Theo các chuyên gia, cuộc bầu cử năm 2020 có thể lập kỷ lục về số lượng cử tri tham gia, khi hơn 51 triệu người đã bỏ phiếu sớm ở các tiểu bang trên khắp Hoa Kỳ.

Ông Michael McDonald, chuyên gia thuộc dự án nghiên cứu bầu cử của Đại Học Florida, cho biết ít nhất 51 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu trực tiếp hoặc qua đường bưu điện, tính đến ngày thứ Sáu.

Con số này tương đương 21% tổng số cử tri hợp lệ trên cả nước. Trong khi đó, còn đến 11 ngày nữa mới tới ngày bầu cử chính thức.

Tổng số cử tri đi bỏ phiếu trong năm 2016 là 137 triệu. Ông McDonald và các chuyên gia ước tính con số năm nay có thể vượt mốc 150 triệu.

Nhiều cử tri đi bỏ phiếu sớm có nghĩa là hai ứng viên khó có cơ hội thay đổi ý kiến cử tri trước khi bầu cử kết thúc, đặc biệt là Tổng Thống Donald Trump. Nhiều cuộc thăm dò ý kiến trong thời gian qua cho thấy ông Trump luôn bị đối thủ Joe Biden dẫn trước, cả trong các cuộc thăm dò toàn quốc lẫn tại một số tiểu bang đang có tỷ lệ ủng hộ ngang ngửa nhau.

Các chuyên gia cho rằng cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm nay đã trở thành một cuộc "trưng cầu dân ý" đối với chính sách chống dịch bệnh của Tổng Thống Trump. Hoa Kỳ đang đứng đầu thế giới về tổng số ca nhiễm coronavirus và số người chết vì Covid-19.

Đến nay, số cử tri đảng Dân Chủ đi bỏ phiếu sớm cao hơn phe Cộng Hòa khoảng 5 triệu người. Khoảng cách này đang được rút ngắn trong vài ngày gần đây.

Tổng Thống Trump vào thứ Sáu đã khởi hành đến Florida, một trong các tiểu bang chiến trường then chốt. Ông dự định sẽ bỏ phiếu trực tiếp tại tiểu bang này trong ngày thứ Bảy, theo thông báo của Tòa Bạch Ốc.

Trong khi đó, ông Joe Biden cũng đang gia tăng sự quan tâm cho Florida, khi nhận thấy có cơ hội giành chiến thắng tại tiểu bang này. Một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy ứng cử viên Dân Chủ đang bắt đầu dẫn trước ông Trump, sau thời gian dài cạnh tranh ngang ngửa.

Đảng Dân Chủ vẫn liên tục kêu gọi người dân đi bỏ phiếu sớm, trong khi đảng Cộng Hòa, dù không có bằng chứng, vẫn cho rằng việc bỏ phiếu qua thư dễ dẫn đến tình trạng gian lận.

Cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc đã bước vào giai đoạn cuối cùng. Không khí chuyên nghiệp trong cuộc tranh luận tối thứ Năm đã giúp ông Trump và ông Biden thể hiện được lập trường nhiều hơn về một số vấn đề được cử tri quan tâm, như Covid-19, bảo hiểm y tế, tình hình tài chính cá nhân của ứng cử viên, và mức lương tối thiểu tại Hoa Kỳ.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements