Thursday, 05/05/2022 - 08:24:41

Hơn 5,000 người Iraq vào nhà thương vì bão cát


Một người đang băng qua đường trong lúc đang có bão cát tại thủ đô Baghdad của Iraq hôm thứ Năm, ngày 5 tháng 5, 2022. Một lần nữa đất nước sa mạc này lại bị che phủ bởi một lớp cát màu cam trong không trung, hậu quả của bão cát đang tràn qua nơi đây do hiện tượng biến đổi khí hậu gây ra. (Sabah Arar/ AFP via Getty Images)


BAGHDAD - Hơn 5,000 người Iraq đã được đưa vào bệnh viện với các triệu chứng bệnh đường hô hấp, sau khi cơn bão cát thứ bảy quét qua nước này trong tháng qua.

"Một người thiệt mạng được ghi nhận ở thủ đô Baghdad và các bệnh viện đã tiếp nhận không dưới 5,000 trường hợp cho đến nay,” phát ngôn viên Bộ Y Tế Iraq ông Seif al-Badr cho biết hôm thứ Năm, cho biết thêm rằng phần lớn người nhập viện đều trong tình trạng "trung bình hoặc nhẹ" và nhiều người đã xuất viện.

Vào ngày thứ Năm, người dân sống tại 6 trong số 18 tỉnh Iraq, gồm cả thủ đô Baghdad và tỉnh phía tây rộng lớn Al-Anbar, lại một lần nữa thức giấc trước đám bụi dày đặc phủ kín bầu trời.

Nhà chức trách ở các tỉnh Al-Anbar và Kirkuk, phía bắc thủ đô, kêu gọi người dân ở trong nhà để đề phòng các nguy cơ.

Lớp bụi màu cam dày đặc phủ khắp đường phố và xe cộ, len lỏi vào nhà của người dân ở thủ đô Baghdad. Hôm 1 tháng 5, nhiều chuyến bay ở Baghdad và thành phố Najaf, cách Baghdad khoảng 160 cây số về phía nam, đã bị hủy cất cánh do tầm nhìn kém.

Iraq đã phải bị nhiều cơn bão cát kể từ tháng Tư. Viên chức khí tượng Amer al-Jabri cho biết hiện tượng thời tiết này được dự báo ngày càng trở nên thường xuyên "do hạn hán, sa mạc hóa và lượng mưa giảm.”

Iraq đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Lượng mưa tại nước này đã hạ thấp kỷ lục và nhiệt độ cũng tăng cao trong vài năm qua. Giới chuyên gia cho biết, những yếu tố này có nguy cơ gây ra thảm họa kinh tế và xã hội ở Iraq, quốc gia hiện vẫn chưa ổn định về an ninh.

Vào tháng 11 năm ngoái, Ngân Hàng Thế Giới (WB) cảnh báo Iraq có thể bị giảm 20% nguồn nước vào năm 2050 do biến đổi khí hậu.

Tháng trước, một viên chức chính phủ lên tiếng báo động Iraq có thể đối mặt "272 ngày bụi" mỗi năm trong những thập niên tới.

Bộ Môi Trường Iraq nói rằng, hiện tượng bão cát chỉ có thể được giải quyết bằng cách "tăng độ phủ thực vật và tạo ra những khu rừng hoạt động như những tấm chắn gió.” Tức là trồng thêm cây cối để lại đất trước những cơn gió hung bạo.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements