Friday, 15/12/2017 - 09:35:48

Hơn 1,000 tảng băng xuất hiện trên biển 2017Hôm thứ Năm, Lực lượng Vệ Binh Duyên Hải Hoa Kỳ cho biết tại một hội nghị ở London rằng, khoảng 1,000 tảng băng trôi đã xuất hiện trong khu vực tàu thuyền qua lại ở Bắc Đại Tây Dương năm 2017. Các sông băng Greenland đang thu nhỏ, và bão làm vỡ một lượng lớn băng biển, tạo thành nhiều khối băng trôi, theo bà Kristen Serumgard, người đứng đầu tổ chức Kiểm soát băng quốc tế, thuộc Vệ Binh Duyên Hải Hoa Kỳ. Họ phát hiện 1,008 tảng băng trôi ở khu vực tàu thuyền hoạt động, trong khi năm 2016 chỉ có 687 tảng băng.
Tổ chức Kiểm soát băng quốc tế phân loại mùa băng trôi theo các cấp nhẹ, trung bình hoặc lớn, dựa vào số lượng băng. Năm nay là mùa băng lớn thứ 19 kể từ năm 1900, và là mùa băng lớn thứ 4 liên tiếp. Tổ chức Kiểm soát băng quốc tế được thành lập sau thảm kịch đắm tàu Titanic, với nhiệm vụ loại trừ nguy cơ tàu thuyền tông trúng băng trôi. Họ thường xuyên tiến hành những chuyến bay thăm dò, để lập bản đồ vị trí các khối băng. Kể cả với hệ thống radar hiện đại, đôi khi tàu thuyền vẫn không phát hiện được băng trôi, Serumgard cho biết. "Chúng tôi không muốn lại xảy ra một vụ Titanic nữa,” bà nói.
Dựa trên số liệu về băng biển, nhiệt độ không khí và nhiệt độ mặt biển, tổ chức Canadian Ice Service dự đoán, số lượng băng trôi trong năm sau sẽ giảm còn khoảng 500 tảng. Tổ chức Kiểm soát băng quốc tế đang sử dụng ảnh vệ tinh nhiều hơn. Năm 2016, chỉ 2% số băng trôi được phát hiện nhờ vệ tinh, nhưng tỷ lệ này năm nay tăng lên thành 22%. Bà Serumgard hy vọng họ có thể chuyển sang sử dụng hoàn toàn ảnh vệ tinh, để các máy bay của quân đội được sử dụng cho những nhiệm vụ khác, dù quá trình này sẽ mất nhiều năm.

Yêu cầu mới đối với nhập cảnh không cần visa
Chính phủ Trump vừa đưa ra một số yêu cầu mới, đối với công dân của 38 quốc gia được phép đi vào Hoa Kỳ không cần visa, theo nhà chức trách cho biết hôm thứ Sáu. Các yêu cầu mới bao gồm các nước phải kiểm soát các hoạt động khủng bố nội địa chặt chẽ hơn, và mở chiến dịch thông tin với công chúng, để khuyên công dân không nên ở lại Hoa Kỳ quá thời hạn cho phép.
Các điều kiện mới sẽ được áp dụng cho các đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ. Để tham gia chương trình miễn visa, có tên là Visa Waiver Program, các nước phải đáp ứng một tiêu chuẩn rất cao về kiểm soát khủng bố, và phải hợp tác với Hoa Kỳ để kiểm tra công dân của họ. Bộ Nội An Hoa Kỳ nói, các yêu cầu mới chỉ nhằm gia tăng sự hợp tác giữa các bên. Hoa Kỳ yêu cầu các nước tham gia chương trình miễn visa phải rà soát những người nhập cảnh vào nước họ, dựa theo dữ liệu do Hoa Kỳ cung cấp về các mối đe dọa và những kẻ nghi là khủng bố. Ngoài ra, các nước cũng được yêu cầu phải kiểm tra những người làm việc tại phi trường, nhằm tránh các mối đe dọa nội bộ đối với an ninh hàng không.
Đối với những nước có công dân thường ở lại Hoa Kỳ quá thời hạn cho phép, như Hungary, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, và San Marino, các nước này được yêu cầu phải mở một chương trình thông tin công cộng, thông báo cho công dân của họ về các quy định khi du lịch Hoa Kỳ. Những người ở lại quá thời hạn sẽ không được miễn visa khi nhập cảnh Hoa Kỳ lần kế tiếp. Washington chưa đưa ra thời hạn để các nước đáp ứng yêu cầu này, và nói rằng Hoa Kỳ sẽ giúp đỡ các nước đáp ứng được các quy định mới.

Bị 21 năm tù vì cướp cần sa của kẻ bán ma túy

SANTA ANA – Một người đàn ông 40 tuổi, cư dân Anaheim, đã bị kết án 21 năm tù vào hôm thứ Sáu vì tội dùng súng để cướp cần sa của những kẻ buôn bán chất cấm, trong 2 vụ mua bán cần sa quy mô lớn tại resort Newport Coast. Trước đó, vào tháng 10, bồi thẩm đoàn đã phán quyết bị cáo Thomas Prince phạm 4 tội đại hình về việc cướp tài sản. Công tố viên cho biết, Prince đã cướp khoảng 150 pound cần sa, có giá thị trường hơn $100,000 Mỹ kim.
Prince vào tháng 2 và tháng 3 đã gặp gỡ các tay buôn ma túy tại khu villa riêng của hắn ta trong resort, và dùng súng để cướp cần sa của các tay buôn này. Prince cướp 60 pound cần sa trong vụ đầu tiên, và 90 pound trong vụ thứ hai. Kẻ này từng bị kết tội trước đây, vì một vụ cướp ở Los Angeles vào năm 2015.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising