Tuesday, 19/11/2019 - 07:38:58

Hơn 100 người biểu tình bị giết tại Iran

TEHRAN - Tổ chức Ân Xá Quốc Tế vào thứ Ba cho biết, hơn 100 người đã bị giết tại 21 thành phố ở Iran, trong các cuộc biểu tình bùng nổ do người dân phản đối việc tăng giá xăng vào tuần trước. Các tay súng bắn tỉa của chính quyền đã bắn vào đám đông biểu tình, từ các tòa cao ốc và cả từ trực thăng, theo Ân Xá Quốc Tế cho biết. Cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra vào thứ Sáu trước, sau khi giá xăng bị tăng ít nhất 50%. Đến thứ Hai, lực lượng Vệ Binh Cộng Hòa đe dọa sẽ có hành động “kiên quyết” nếu người biểu tình không tự giải tán.
Tổ chức Ân Xá Quốc Tế, có trụ sở tại London, nói rằng ít nhất 106 người biểu tình tại 21 thành phố đã bị bắn chết, theo lời kể của các nhân chứng, các video hiện trường, và thông tin từ các nhà hoạt động nhân quyền. “Tổ chức tin rằng số người chết thật sự có thể còn cao hơn nữa, với một số báo cáo cho rằng khoảng 200 người đã bị sát hại,” Ân Xá Quốc Tế nói. Các thông tin này “cho thấy hành động giết người bất hợp pháp của lực lượng an ninh Iran, những người đã dùng vũ khí chết người để đàn áp các cuộc biểu tình ôn hòa.”
Cơ quan tình báo Iran được cho là đã không giao trả thi thể của một số nạn nhân, đồng thời buộc gia đình của các nạn nhân khác phải chôn cất thi thể người chết nhanh chóng mà không được tự kiểm tra pháp y. Ngoài những người chết, khoảng 1,000 người biểu tình đã bị bắt giữ. Một số thành viên lực lượng an ninh Iran cũng thiệt mạng trong cuộc biểu tình. 3 cảnh sát đã bị đâm chết ở gần thủ đô Tehran. Người biểu tình thuộc tầng lớp lao động Iran đang ngày càng bất mãn vì tiêu chuẩn sống ngày càng giảm, tình trạng tham nhũng tràn lan, và khoảng cách giàu nghèo gia tăng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp