Monday, 25/02/2019 - 07:32:40

Hội Xuân Bắc Ninh Nam California năm Kỷ Hợi 2019

Tân Ban Chấp Hành Hội Đồng Hương Bắc Ninh. Bà Hội Trưởng Ngô Tuyết Mai đứng giữa. (Thanh Phong / Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

ANAHEIM - Hội Đồng Hương Bắc Ninh tại Nam California vừa tổ chức một buổi “Hội Xuân” thật tưng bừng và đầy nét văn hóa đặc thù của người dân Bắc Ninh tại nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim, Nam California.

Ban Văn Nghệ Bắc Ninh với bài “Trẩy Hội Xuân” Dân Ca Quan Họ Bắc Ninh. (Thanh Phong / Viễn Đông)


Sau khi được bầu vào chức vụ Hội Trưởng Hội Đồng Hương Bắc Ninh, vào ngày 7 tháng 10, 2018, bà Ngô Tuyết Mai đã gửi một lá thư đến tất cả đồng hương Bắc Ninh Nam Cali. Trong thư có đoạn bà nói, “Chúng tôi hết sức mình nghĩ và làm sao cho mỗi ngày có được những sự đổi mới để quý vị đến với Hội được vui vẻ, hân hoan và khi ra về còn lưu luyến. Dù chúng tôi có cố gắng đến mấy mà quý vị không đến tham dự và ủng hộ thì Hội sẽ đi về đâu? Một năm có 365 ngày, quý vị chỉ cần dành một ngày cho Hội Bắc Ninh thì thật hạnh phúc cho Hội Bắc Ninh Nam California biết chừng nào.”

Nỗi ưu tư lo lắng của bà Hội Trưởng đã được đền đáp xứng đáng. Golden Sea Restaurant, một trong số các nhà hàng Việt Nam lớn nhất tại Nam Cali, đã đầy ắp người tham dự. Ngoài hầu hết là người đồng hương Bắc Ninh còn có một số quan khách như LM Nguyễn Đức Trọng, các giáo sư Trần Huy Bích, Phạm Thị Huê, Cao Minh Châu, Thị Trưởng Tạ Đức Trí và hai Nghị Viên Tài Đỗ, Nguyễn Mạnh Chí thuộc HĐTP Westminster, bà Frances Thế Thủy, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster, Bà Lệ Giang Hội Bà Triệu.

Sau phần khai mạc với nghi thức chào cờ và mặc niệm, người điều hợp chương trình giới thiệu và mời bà tân Hội Trưởng Ngô Tuyết Mai ngỏ lời chào mừng và kính chúc quý khách và quý đồng hương một năm mới thanh bình, hạnh phúc, thân tâm thường an lạc, mọi công việc hanh thông và may mắn.

Sau đó, bà giới thiệu Ban Cố Vấn và Ban Chấp Hành cho nhiệm kỳ 2018 -2022. Ban Cố Vấn gồm ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Hội Trưởng sáng lập (phu quân của bà Hội Trưởng), ông Đinh Hồng Phong, ông Vũ Văn Hưởng, GS Lê Hồng, ông Đỗ Việt Anh, ông Nguyễn Hữu Hòa, bà Lương Thị Hằng phu nhân cố vấn Nguyễn Văn Sinh và bà Trần Thị Khiêm. Ban Chấp Hành, ngoài bà Hội Trưởng còn có ông Ngô Bá Toàn (Phó Nội Vụ), ông Nguyễn Việt Linh (Phó Ngoại Vụ), bà Hạ Lan Anh (Thư Ký), và bà Nguyễn Phi Yến (Thủ Quỹ). Bà cũng giới thiệu ông Phạm Đăng Phương là Trưởng Ban Tổ Chức Hội Xuân năm 2019 cùng hai chị Minh Ngọc và Búp Lê là Trưởng Ban Văn Nghệ.


Mõ Làng Ngô Tất Tố đứng phía trước và toàn Ban Văn Nghệ Bắc Ninh đồng ca nhạc phẩm “Mùa Xuân Nào Ta Về.” (Thanh Phong / Viễn Đông

Sau phần giới thiệu, bà Hội Trưởng ngỏ lời cám ơn ông Hội Trưởng Nguyễn Hữu Hòa và Ban Chấp Hành tiền nhiệm đã cố gắng hết lòng đem lại những sinh hoạt thành công trong bốn năm qua, cám ơn quý thân hào nhân sĩ , quý vị mạnh thường quân, các cơ sở thương mại đã bảo trợ Đặc San Bắc Ninh và những văn nhân thi sĩ đã đóng góp bài vở cho Đặc San, cùng quý đồng hương và thân hữu Bắc Ninh từ khắp nơi đã về đây vui Xuân với Hội Bắc Ninh, cám ơn ban tổ chức và đặc biệt Ban Văn Nghệ đã bỏ ra rất nhiều thời gian tập dượt để hôm nay cống hiến cho mọi người một chương trình đặc sắc.

Cuối bài phát biểu, bà Hội Trưởng nói, “Chủ trương của Hội chúng tôi là mong kết nối tình đồng hương nơi quê người, tạo điều kiện để đồng hương có thể gặp gỡ và vui Xuân cũng như cố gắng duy trì và phát huy những nét độc đáo của văn hóa Bắc Ninh. Thế hệ chúng ta rồi cũng sẽ đi qua, nên Hội cố gắng duy trì tờ Đặc San, mong sao cho con cháu chúng ta sanh ra và lớn lên ở nơi đây tìm đọc và biết đâu cội, đâu nguồn. Chúng tôi mong được gặp lại tất cả quý vị và nhiều các cháu trong ngày Hội Xuân Canh Tý, 2020. Mong lắm thay!”

Sau lời phát biểu và trình diện tân Ban Chấp Hành, ông Ngô Tất Tố (trùng tên họ với nhà văn Ngô Tất Tố trong tác phẩm “Tắt Đèn”của nhóm Tự Lực Văn Đoàn) đóng vai Mõ Làng, tay cầm chiếc mõ, miệng mời gọi các liền anh, liền chị trong Ban Văn Nghệ Bắc Ninh lên trước đình làng (đình làng là bức tranh rất sống động, mỹ thuật cũng do ông Mõ Làng thực hiện). Các liền anh, liền chị xúng xính trong trang phục độc đáo của Bắc Ninh, ai nhìn cũng phải khâm phục là người con gái Bắc Ninh đã đẹp mà khoác lên bộ áo với chiếc nón quai thao càng đẹp gấp bội. Ban Văn Nghệ Bắc Ninh với nhạc phẩm “Trẩy Hội Xuân” đây là màn Dân Ca Quan Họ mở đầu cho chương trình văn nghệ vô cùng đặc sắc. Bản nhạc vừa chấm dứt, ban tổ chức mời các cụ cố vấn và bà hội trưởng lên “lì xì” cho các cháu từ 17 tuổi trở xuống.


Nét đẹp tuyệt vời của người con gái Bắc Ninh qua hai thế hệ, cô Ái Loan và bà Hội Trưởng Ngô Tuyết Mai (Thanh Phong / Viễn Đông)

Tiết mục thứ hai, toàn ban văn nghệ lên đồng ca nhạc phẩm “Mùa Xuân Nào Ta Về” do nhạc sĩ Lam Phương sáng tác, nhạc sĩ Trần Chúc hòa âm. Sau đó, Kim Thanh và các em thiếu nhi của Sonata Music School lên trình diễn bài “Trống Cơm,” một bài dân ca Bắc bộ. Sau đó 14 tiết mục khác gồm Dân Ca Quan Họ cổ, Dân Ca Hà Nam, Dân Ca Trung Bộ, Chèo, Dân Ca Phú Thọ được các nghệ sĩ Thanh Vân, Nhã Vân (Ban Nhạc Lạc Hồng), Xuân Mai, Hương Thơ, Ngân Hà, Phương Lan, Ngô Tất Tố, Ái Liên, Bá Toàn, Ngọc Thanh, Phúc Đặng, Tiffany Hằng, Sỹ Hào, Thúy Hoa, Nga Mi, Anh Dũng, Búp Lê, Phạm Đăng Phương, Ái Loan, Lan Hương, Ánh Hồng, Kim Thủy, Ngọc Thanh, Ngọc Trâm, bé Anh Thư, Thụy Cúc, Thúy An, Hương Vương, Nhóm Dương Vân Thu và thân hữu, với Ban nhạc Lạc Hồng, tiếng sáo Ngọc Nôi và Ban Văn Nghệ Bắc Ninh trình diễn đã làm mọi người say mê theo dõi từ lúc 12 giờ trưa đến mãi 3 giờ chiều mới kết thúc.

Trong Hội Xuân Bắc Ninh 2019, một cuốn Đặc San Bắc Ninh Xuân Kỷ Hợi 2019 thật đặc sắc, đúng như lời bà Hội Trưởng Ngô Tuyết Mai ao ước “Thế hệ chúng ta rồi cũng sẽ qua đi, nên Hội cố gắng duy trì tờ Đặc San mong sao cho con cháu chúng ta sanh ra và lớn lên ở nơi đây tìm đọc và biết đâu cội, đâu nguồn.” Đặc San Xuân Kỷ Hợi 2019 đã đáp ứng điều mong mỏi đó với những bài viết rất xúc tích, những tài liệu hiếm qúy về Bắc Ninh nơi được đề cao bằng hai tiếng “Kinh Bắc,” kinh đô văn học của đất Bắc.

Đặc San Bắc Ninh 2019 cũng đã chọn đăng bài “Hội Xuân Bắc Ninh năm Mậu Tuất 2018” tường thuật của nhật báo Viễn Đông (trang 134-136). Ngoài những bài văn, sưu khảo còn nhiều bài thơ hay, trong đó có bài thơ “Kinh Bắc Ơi!” của thi sĩ Dương Hồng Anh nói lên nỗi niềm hoài vọng và thao thức của người dân Bắc Ninh đang sống những năm tháng cuối đời tại hải ngoại:

“ Nhớ về quê ngoại thuở xa xôi / Nhớ hội làng vui, nhớ mẹ tôi / Cô gái Bắc Ninh hiền hậu lắm / Nụ cười đôn hậu nở trên môi / Ngày xưa mẹ dắt tôi đi lễ / Mẹ nắm tay tôi đến cổng chùa / Ao cá, hồ sen men bước nhỏ / Sen hồng, sen trắng ngát hương đưa / Mẹ bảo tôi rằng chớ hái hoa / Con ơi! Hoa của Phật, của chùa / Nghe lời mẹ dạy tôi vâng, dạ / Theo bước chân mềm gió nhẹ đưa / Hướng về quê ngoại xa vời quá / Đã mấy mươi thu cách biệt rồi / Kỷ niệm buồn vui hằng nhắc nhở / Quê cha đất tổ một phương trời / Kinh Bắc ơi! Tôi sẽ trở về / Thăm căn nhà nhỏ dạo đường quê / Thăm chùa Bút Tháp nôi văn học / Thăm phủ Từ Sơn đẹp bốn bề / Nghe gió gọi, đường chiều thao thức / Nắng mưa rơi ngăn nẻo sông hồ / Giòng sông quê ngoại ân tình nặng / Có biết rằng tôi vẫn đợi chờ.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp