Sunday, 07/07/2019 - 09:34:41

Hội Ung Thư Việt Mỹ thuyết trình về dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe


Đông đảo đồng hương chăm chú theo dõi bài thuyết trình của cô Annie Trần Lương. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

FOUNTAIN VALLEY - Trong chương trình Họp Nhóm Hàng Tháng của Hội Ung Thư Việt Mỹ, vào lúc 4 giờ chiều ngày 26 tháng 6, 2019, Hội đã mời cô Annie Trần Lương, nhân viên thuộc Sở Y Tế Quận Cam đến thuyết trình đề tài về Dinh Dưỡng tại trụ sở Hội ở địa chỉ 17150 Newhope St, Ste 203 Fountain Valley.
Annie Trần Lương cho biết, cô tình nguyện đến đây thuyết trình cho đồng hương theo lời đề nghị của Hội Ung Thư Việt Mỹ chứ không phải do Sở Y Tế Quận Cam cử đến. Để làm cho buổi thuyết trình được sống động và thực tế, cô Annie mang theo một số dụng cụ, trái cây, hoa quả đễ diễn tả chi tiết liên quan đến đề tài thuyết trình.
 

Cô Annie Trần Lương thuyết trình về dinh dưỡng đúng cách. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trước tiên cô Annie khuyên mọi người nên nấu đồ ăn ở nhà hơn là đi ăn ở ngoài tiệm, vì mình nấu mình biết mình bỏ những món gì vào nồi, còn khi đi ăn tiệm, ăn đám cưới hay Party họ bỏ những gì vào thức ăn mình không biết, và người Việt mình vì sợ bỏ thừa mang tội, sợ khi chết thành ma đói không được đi đầu thai nên cố ăn cho hết những món đồ ăn; đó là một điều không nên, vì thực phẩm nói chung là món ăn giúp cơ thể mình tồn tại nhưng nên ăn vừa đủ thôi, ăn nhiều quá, nhiều calories quá nó không tiêu thụ hết, nó cứ ở trong cơ thể mình tạo nên béo phì và sinh bệnh.

Cô khuyên trong bữa ăn hàng ngày, rau và trái cây phải nhiều hơn ngũ cốc và thịt. Nếu lớn tuổi vẫn nên uống thêm sữa nhưng nên uống sữa không có chất béo hay chỉ có 1% chất béo. Nên giảm đường và muối, vì muối có liên quan đến bệnh cao huyết áp. Tất cả mọi người, kể cả trẻ em nên giảm lượng muối dưới 2,300 mg mỗi ngày (khoảng 1 muỗng cà phê muối).

Các người bị cao huyết áp, tiểu đường hoặc bệnh mãn tính cần giảm lượng muối nhiều hơn nữa. Khi dùng đồ hộp hãy đọc kỹ nhãn thực phẩm, trên đó họ có ghi rõ thông tin về dinh dưỡng và liệt kê thành phần chất liệu.
 

Các người tham dự được các sinh viên y khoa giúp đo lượng đường và huyết áp sau khi nghe thuyết trình. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Hãy tìm các loại thực phẩm có nhãn “Low Sodium” hay “Reduced sodium” tức là ít sodium hay giảm bớt sodium hoặc “no salt added” tức không có muối; và không nên ăn đồ hộp thường xuyên, vì trong đồ hộp có để hóa chất bảo quản cho lâu hư. Hãy ăn nhiều rau và hoa quả hơn vì các món này tự nhiên có ít muối. Cà phê đen uống vô không có hại nhưng những thứ bỏ vô chung với cà phê mới có hại thí dụ đường, sữa đặc, chất béo sẽ không tốt cho cơ thể.

Các loại hạt ngũ cốc đều tốt nhưng không nên ăn các loại hạt dẻ và các loại hạt có ướp muối. Khoai tây, cải xanh, khoai lang, đậu và chuối có chứa Potassium là chất có thể làm giảm cao huyết áp. Yogurt, nghêu, sò, cá bơn, nước cam và sữa cũng có chất potassium. Yogurt rất tốt cho cơ thể, nếu mỗi ngày ăn được một hũ thì tốt, nếu không, cứ ba ngày nên ăn một hũ Yogurt. Nên giảm bơ sữa, thịt bò và ăn thịt gà, thịt heo nhưng cũng không nên ăn nhiều.
 

Biểu đồ lý tưởng cho một khẩu phần ăn gồm những lọai gì nhiều, loại gì ít. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ăn thế nào là đủ? Cô Annie Trần cho mọi người xem “01 cup” cô mua ở chợ 99 cent, là dụng cụ để mình đo cân lượng những thức ăn, mỗi cup có 240 gram. Nhiều người Việt cho biết mỗi ngày ăn một, hai chén cơm, tưởng là ít nhưng nên dùng cái cup này để đong (khi đổ chén cơm vào cup đừng đè xuống để biết được một chén cơm là mấy cup); mỗi Cup cơm gạo trắng đã nấu chín có tới 204 Calories từ Carbohydrates 89%, từ Proteins 9% và từ Fat 2%.

Ngũ cốc nguyên hạt có thể được dùng làm thức ăn vặt lành mạnh như bắp rang không bỏ muối hay bơ hoặc bánh quy giòn làm bằng 100% lúa mì hay lúa mạch đen nguyên hạt. Với các cụ nam giới từ 51 tuổi trở lên chỉ nên ăn 1 cup trái 1/2 cây mỗi ngày; một trái táo nhỏ để lọt trong lòng bàn tay là 01 cup, trái táo lớn mua ở Costco có trọng lượng nhiều gấp đôi. Một trái chuối mua ở Costco khoảng 1 cup 1/2 trong khi trọng lượng của mình chỉ cần 2 cup 1/2  thôi nên ăn nhiều không những không tốt mà còn hại cho sức khỏe. Đặc biệt cô khuyên mọi người coi bữa ăn sáng là bữa ăn chính, bữa trưa và bữa tối là hai bữa phụ. Vì ăn sáng đầy đủ sẽ giúp cơ thể mình làm việc suốt ngày, còn trưa, nhất là chiều tối không nên năn nhiều vì cơ thể lúc đó cần nghỉ ngơi.

Ngoài ra, cô Annie cũng hướng dẫn mọi người cách chọn lựa, bảo quản và sử dụng các loại trái cây và rau quả như Măng Tây, Củ Dền, Dâu, Bắp, Cải, Củ Sắn, Bông Cải, Su Su, Cà Tím và các loại rau xanh. Cô Annnie nói, mình cứ nhìn cái cầu vồng có 7 sắc màu trên trời thì hoa quả, rau củ cũng có 7 màu là nên dùng nhưng nhớ, bất cứ thứ gì dùng quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.

Sau khi trình bày đề tài, cô Annie Trần Lương đã dành nhiều thì giờ để giải đáp các thắc mắc của người tham dự, và cô cũng mời một số sinh viên y khoa tới giúp đo đường, đo áp huyết cho các đồng hương.

Hội Ung Thư Việt Mỹ thường xuyên có các buổi thuyết trình về những đề tài có liên quan đến sức khỏe. Mỗi tháng một lần có buổi họp nhóm, trong đó Hội có mời một bác sĩ , dược sĩ hay chuyên viên y tế về để thuyết trình cho mọi người về sức khỏe và các bệnh ung thư. Mọi người có thể đến tham dự miễn phí. Buổi họp nhóm tháng 7 sẽ vào thứ Sáu ngày 26 và tháng 8 là ngày thứ Sáu 30.8.2019 từ 4 đến 6 giờ chiều tại trụ sở Hội.

Hội Ung Thư Việt Mỹ được điều hành bởi một Hội Đồng Quản Trị do Bác Sĩ Nguyễn Thái Vân làm Chủ Tịch, Bác Sĩ Nguyễn Bích Liên Phó Chủ Tịch kiêm Thủ Quỹ, Loveder James,Esq làm Thư Ký và cô Nguyễn Becky, MPA,MPH là Giám Đốc Điều Hành, Hứa Dung (Program Coordinator); Đỗ Hương (Health Navigator) và Hồ John (Development Officer).
Điện thoại liên lạc: (714) 751-5805

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising