Tuesday, 17/07/2018 - 08:20:20

Hội Ngộ Cựu Tù Nhân Chính Trị Quảng Nam Đà Nẵng năm 2018

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Hàng ngàn cựu Quân, Cán, Chính VNCH đã bị Việt Cộng giam giữ trong các trại tù tại Quảng Nam - Đà Nẵng sau ngày miền Nam rơi vào tay giặc Cộng, một số cựu tù đang sống tại hải ngoại đã tổ chức thành Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Quảng Nam - Đà Nẵng, và vào Chủ Nhật, ngày 15 tháng 7, 2018 Hội đã tổ chức buổi họp mặt thân tình tại nhà hàng Diamond Seafood, Garden Grove.


Đông đảo các cựu tù Quảng Nam Đà Nẵng và thân hữu tham dự, trong đó có cựu tù, chiến sĩ Võ Đại Tôn đến từ Úc Châu. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Tại Nam California có nhiều Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, trong đó Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Quảng Nam Đà Nẵng được coi là Hội tổ chức ngày Hội Ngộ quy tụ được đông đảo cựu tù nhất, đông đến nỗi nhà hàng Diamond không còn một chỗ nào để kê thêm bàn. Chương trình được trao cho một Thiếu Tá điều hợp, ông từng là tù binh của cả Tàu Cộng lẫn Việt Cộng; người đó chính là “quan tư Phạm Văn Hồng.” Tay cầm micro, ông cẩn thận rào trước đón sau nên từ lúc khai mạc đến khi bế mạc đều diễn ra suông sẻ, chả ai có thể chê trách được điều gì, khiến ông Hội Trưởng Tạ Mộng Tân và ông Trưởng Ban Tổ Chức Phan Thanh Thắng thở phào nhẹ nhõm.

Sau nghi thức chào cờ, các cựu tù dành một phút Tưởng Niệm hương hồn các bạn tù Quảng Nam - Đà Nẵng đã ra đi. Một vòng hoa thật lớn và đẹp được hai cựu tù trịnh trọng mang lên đặt bên cạnh bàn thờ. Ông Hội Trưởng Tạ Mộng Tân, hai niên trưởng Trần Ngọc Thiệu, Hồ Đắc Huân và ông Phan Thanh Thắng đại diện các cựu tù chính trị QNĐN lên thắp hương trước bàn thờ có bài vị các cựu tù đã khuất, và trong phút linh thiêng ấy, một bài Văn Tế do Thiếu Tá Phạm Văn Hồng phụng soạn được cất lên với lời mở đầu tha thiết: “Trong bầu không khí trầm hương nghi ngút. Trước linh vị các anh hùng liệt sĩ, văng vẳng đâu đây hương hồn những bạn tù vùi thây nơi rừng sâu núi thẳm – Này là những An Điềm, Gia Trung, Phú Túc – Kìa là những Hiệp Đức, Tiên Lãnh, Kỳ Sơn; Oan hồn tức tưởi – Tử sĩ hiển linh – Xin hãy về đây chứng giám. Những bạn tù hiện diện hôm nay, cùng cúi đầu tưởng niệm trước linh vị quý anh…”


Một tiết mục văn nghệ trong buổi hội ngộ Cựu Tù Nhân Chính Trị Quảng Nam Đà Nẵng (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau phút Tưởng Niệm, ông Phan Thanh Thắng, Trưởng Ban Tổ Chức ngỏ lời chào mừng quan khách, quý niên trưởng, chiến hữu, quý cơ quan truyền thông và các bạn trẻ đã đến tham dự quá đông đảo, là một khích lệ lớn lao cho ban tổ chức và trước tấm thịnh tình này, ban tổ chức xin ghi nhận tận đáy lòng niềm cảm kích vô biên và lời cám ơn chân thành. Đề cập đến mục đích buổi hội ngộ, ông Phan Thanh Thắng nói tiếp, “Hội Ngộ Cựu Tù Nhân Chính Trị không chỉ là cơ hội để người cựu tù gặp lại nhau, hàn huyên tâm sự, trao đổi chuyện xưa, chuyện nay, chuyện gia đình, chuyện xã hội mà đây còn là dịp để những người bạn tù năm xưa cùng nhau nhớ về một thời khốn khó, đầy bi thương và uất hận trong chốn lao tù CSVN.”

Ông cũng nhắc đến một số gương dũng liệt của các cựu tù Trần Quang Trân, Võ Vàng, Nguyễn Vĩnh Liệu, Nguyễn Kiểu, Võ Ngọc Cẩn là những người đã nêu cao khí phách của người chiến sĩ QL/VNCH cũng như của các đảng viên VNQDĐ, thà chết không khuất phục quân thù.

Ông Hội Trưởng Tạ Mộng Tân trong lời phát biểu cũng nhắc lại thời gian các cựu tù bị đày đọa trong lao tù Việt Cộng khiến nhiều người xúc động, ông Hội Trưởng nhấn mạnh, việc tổ chức Hội Ngộ không những là dịp để các bạn tù gặp gỡ, thăm hỏi xem ai còn, ai mất, cuộc sống hiện nay ra sao, mà còn là cơ hội để các thế hệ hậu duệ biết về sự chiến đấu dũng cảm của cha, anh, và sự trả thù dã man của bọn Việt Cộng.

Với mục đích đó nên hôm nay, ngoài các cựu tù chính trị còn có đông đảo các con cháu cựu tù đến tham dự, và một trong các thế hệ hậu duệ đang thành đạt về học vấn là Dược sĩ Chritina N. Cao, cô đã được mời lên nói mấy lời về cảm nghĩ của người trẻ, cô đã ca ngợi tinh thần chiến đấu, sự hy sinh và lòng dũng cảm của các bậc cha, anh, dù phải bị tù đày vẫn ngẩng cao đầu, không khuất phục kẻ thù, xứng đáng là tấm gương cho thế hệ hậu duệ như cô.

Trong buổi Hội Ngộ có sự tham dự của rất đông các niên trưởng và chiến hữu trong QL/VNCH, CSQG, các hội đoàn bạn và đông đảo giới truyền thông. Ban Tù Ca Xuân Điềm đã đóng góp nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, Hậu Duệ Khóa 5 Vì Dân cũng cống hiện một số vũ điệu ngoạn mục.

Đại diện Hội Tù Nhân Chính Trị Quảng Nam Đà Nẵng niệm hương trước bàn thờ. Từ trái, các ông Trần Ngọc Thiệu, Phan Thanh Thắng, Tạ Mộng Tân và Hồ Đắc Huân. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Quảng Nam Đà Nẵng hiện do ông Tạ Mộng Tân là Hội Trưởng. Trong số hàng trăm cựu tù chính trị QNĐN, chúng tôi nhận thấy có nhiều vị được nhiều người nghe danh biết tiếng như: Nhà thư họa Vũ Hối, nữ tù nhân Thanh Nga (tác giả Đóa Hồng Gai), nhà văn nữ Hàn Giang Trần Lệ Tuyền, Thiếu Tá Hồ Đắc Huân, một trong ba tác giả cuốn Lược Sử QL/VNCH, nhạc sĩ Xuân Điềm, nhà thơ, nhà báo Thái Tú Hạp, ông Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng Hội Ái Hữu QNĐN, chính trị gia Hồ Văn Sinh và các cựu tù sinh hoạt tích cực trong cộng đồng: các ông Tạ Mộng Tân, Phạm Văn Thuận, Phan Thanh Thắng, Phạm Văn Hồng, Ngô Doãn Tiên, Lê Địch Hữu, Nguyễn Hữu Ngật, Phạm Lộc, Trần Ngọc Thiệu, Mai Văn Tửu, Phùng Văn Hạnh, Trần Hữu Phước, Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích, Nguyên Hà, Mai Văn Tửu v.v… Năm 2015, Hội đã ấn hành được cuốn Kỷ Yếu Cựu Tù Nhân Chính Trị QNĐN rất giá trị từ hình thức đến nội dung mà chưa Hội Cựu Tù nào thực hiện được. Nhà thư họa nổi tiếng thế giới, thầy Vũ Hối đã viết mấy câu thơ bằng thư họa như Phượng múa Rồng bay cho trang đầu cuốn Kỷ Yếu:
“Tha hương mãi nhớ quê nhà
Xác thân đất khách hồn là Việt Nam
Đấu tranh quang phục giang san
Tàn phường Cộng đỏ, Khải hoàn ca vang.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp