Wednesday, 11/07/2018 - 09:01:46

Hội Nghị Thượng Đỉnh NATO: Trump gặp Merkel nói lịch sự, lúc khác lại đá Đức mấy cúTrump nhìn đâu vậy?
Các vị nguyên thủ quốc gia thuộc khối Liên Minh NATO đang dự lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh tại Brussels ngày thứ Tư. Trong khi mọi người đang xem một cuộc biểu diễn trên trời và nhìn về một hướng thì không hiểu sao Tổng Thống Donald Trump lại nhìn hướng khác. Ông đã yêu cầu các quốc gia thành viên phải đóng góp thêm nữa cho quỹ quốc phòng của NATO. Trong hình, hàng đầu từ bên trái là nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel, Thủ Tướng Bỉ Charles Michel, Tổng Thư Ký NATO Jens Stoltenberg, ông Trump, và nữ Thủ Tướng Anh Theresa May. (Sean Gallup/Getty Images)

BRUSSELS - Tổng Thống Donald Trump đã nói chuyện với nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel, bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels ngày thứ Tư. Cuộc gặp gỡ diễn ra cách mấy giờ sau khi ông kịch liệt chỉ trích chính sách của Đức về chi tiêu quốc phòng và nhập cảng khí đốt từ Nga.

Thủ đô Brussels của Bỉ là chặng đầu tiên ông Trump ghé lại trong chuyến công du một tuần tại Âu Châu, nơi ông sẽ ghé London và Scotland.

Trước khi gặp bà Merkel, trong một bữa ăn sáng, ông Trump nói rằng một dự án thành lập đường ống dẫn dầu khí đã làm cho nước Đức “bị kiểm soát hoàn toàn” và “bị Nga bắt giữ.” Bữa điểm tâm đầy tranh cãi này khởi động điều đã được dự đoán là một cuộc hội nghị thượng đỉnh đầy căng thẳng của khối NATO.
Giọng điệu của lời bà Merkel và ông Trump nói trước công chúng, khi họ cùng nhau trả lời cho các phóng viên sau đó, chỉ có tính cách ngoại giao.

Ông Trump nói, “Chúng tôi đang có một cuộc gặp gỡ tuyệt vời. Chúng tôi đang thảo luận về chi tiêu quân sự, nói chuyện về thương mại. Chúng tôi có một mối quan hệ rất tốt với Thủ Tướng. Nước Mỹ chúng tôi có một mối quan hệ to lớn với nước Đức.”

Bà Merkel cho biết bà đã thảo luận về vấn đề di cư và thương mại với ông Trump, và mong muốn có thêm những cuộc trao đổi khi Mỹ vẫn là một đối tác của Đức.

Trước đó trong một cuộc trao đổi đầy bực bội với Tổng Thư Ký Jens Stoltenberg của NATO, ông Trump không đồng ý về việc Mỹ bảo vệ Đức khi quốc gia Âu Châu này đang làm những thỏa thuận với Nga.
Ông Trump đề cập đến đường ống dẫn Nord Stream 2. Đường ống này sẽ dẫn khí đốt từ Nga đến bờ biển Baltic phía đông bắc của Đức, bỏ qua các quốc gia Đông Âu như Ba Lan và Ukraine, và tăng gấp đôi khối lượng khí đốt mà Nga có thể gửi trực tiếp cho Đức.

Đường ống dưới biển rộng lớn này bị phản đối bởi Hoa Kỳ và một số thành viên khác của Liên Hiệp Âu Châu (EU). Các nước này báo động rằng đường ống đó có thể đem lại cho Moscow một lợi thế ảnh hưởng lớn hơn trên Tây Âu.

Trong một thông điệp gửi cho nước Đức bằng viết tweet, ông Trump hỏi tại sao Mỹ lại phải “bảo vệ Đức khỏi Nga,” khi hai nước này đang thương lượng thỏa thuận với nhau.
Ông Trump hỏi, “Hãy nói cho tôi biết, điều đó có thích hợp hay không? Nước Đức bị nước Nga kiểm soát hoàn toàn.”

Sau đó ông nói, “Theo tôi nghĩ, Đức bị Nga bắt giữ,” và ông kêu gọi NATO xem xét vấn đề này.
Ông Stoltenberg cãi lại, nhấn mạnh rằng các nước NATO có thể làm việc chung với nhau bất chấp những sự khác biệt của họ.

Cuộc trao đổi gay cấn này đặt ra phong cách cho điều đã được dự đoán là một ngày họp hành căng thẳng với các nhà lãnh đạo của liên minh quân sự này.

Trong cuộc họp thượng đỉnh, ông Trump tiếp tục chỉ trích các nước đồng minh NATO về chi tiêu quân sự của họ. Cuộc họp diễn ra giữa lúc các mối quan hệ càng lúc ngày càng hao mòn đi, giữa Tổng Thống “Nước Mỹ Ưu Tiên” và các đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ.

Sau đó ông tiên đoán, “Họ (NATO) sẽ chi tiêu nhiều hơn. Tôi tin chắc rằng họ sẽ chi tiêu nhiều hơn.”
Ông Trump đang đã thúc đẩy các quốc gia thành viên NATO đạt cho được mục tiêu, mà họ đã đồng ý, là đến năm 2024 sẽ chi tiêu 2 phần trăm tổng sản phẩm quốc nội vào quốc phòng . Ông tố cáo những nước nào không làm như vậy là ăn bám vào Mỹ.

Trong cuộc vận động tranh cử tổng thống, ông Trump gọi khối NATO là “lỗi thời,” và gợi ý rằng Mỹ có thể không đến để bảo vệ các nước thành viên nếu họ bị tấn công. Đây là một sự thay đổi cho thấy một việc sắp xếp lại căn bản của trật tự thế giới hiện đại. Ông cũng gọi Brussels là một “hố địa ngục” và “một mớ hỗn độn.”

Từ khi nhậm chức, ông Trump đã nói dịu bớt một chút trong ngôn từ của ông, nhưng vẫn cứ tiếp tục nói về vấn đề này, ngay cả khi nhiều nước thuộc khối NATO đã đồng ý tăng mức chi tiêu của họ.

Còn ông Stoltenberg thì ghi nhận công lao ông Trump trong việc thúc đẩy các quốc gia NATO chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng, cho biết rằng theo dự đoán EU và Canada sẽ chi tiêu khoảng $266 tỷ Mỹ kim vào năm 2024.
Tổng Thư Ký Stoltenberg nói rằng những mức tăng trong năm ngoái là mức tăng lớn nhất tính trong một thế hệ.
Khi gặp ông Stoltenberg, Tổng Thống Trump nói với tổng thư ký NATO rằng “vì tôi mà họ tăng chừng $40 tỷ trong năm ngoái.” Ông nói, “Vì vậy, tôi nghĩ rằng tổng thư ký thích Trump. Ông ấy có thể là người duy nhất, nhưng với tôi điều đó không sao hết.”

Brussels là chặng đầu tiên trong chuyến công du một tuần của ông Trump tại Âu Châu, bao gồm hai chặng ở London và Scotland, cũng như một cuộc gặp gỡ được mong đợi nhiều với ông Vladimir Putin của Nga.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising