Friday, 30/11/2018 - 09:54:04

Hội Nghị G20 bị biểu tình, Tập Cận Bình kêu gọi chống bảo hộ kinh tế


Ngày đầu tại G20 Argentina
Hàng đầu từ bên trái là Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe cùng phu nhân Akie, Tổng Thống Donald Trump cùng phu nhân Melania, Tổng Thống Á Căn Đình Mauricio Macri cùng phu nhân Juliana Awada, Chủ Tịch Tập Cận Bình cùng phu nhân Bành Lệ Viện, nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel, và Tổng Thống Nga Vladimir Putin. Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 bắt đầu hôm thứ Sáu và sẽ kết thúc chiều thứ Bảy tại thủ đô Buenos Aires, Á Căn Đình. (Guido Bergmann/Bundesregierung via Getty Images)

BUENOS AIRES - Vào ngày thứ Sáu, hàng ngàn người dân Argentina đã xuống đường biểu tình phản đối Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 tổ chức tại thủ đô Buenos Aires, trong bối cảnh chính phủ nước này thắt chặt an ninh nhằm bảo đảm sự kiện diễn ra thành công.
Với cờ, trống và các biểu ngữ lớn mang theo đủ loại thông điệp, nhiều tổ chức xã hội về nhân quyền, công đoàn, phong trào chống toàn cầu hóa và một số tổ chức khác, đã tuần hành ôn hòa trên các con đường dẫn tới tòa nhà Quốc Hội.
Lực lượng an ninh Argentina đã điều động một số xe thiết giáp để ngăn chặn đoàn biểu tình tuần hành trên những con đường không được chính phủ cho phép.
Do hội nghị G20 diễn ra vào đúng dịp nghỉ lễ, và để bảo đảm sự kiện diễn ra êm đẹp, Argentina đã thực hiện một chiến dịch an ninh lớn nhất từ trước đến nay, huy động khoảng 22,000 binh sỹ bảo vệ các địa điểm chiến lược, cũng như các tòa nhà xung quanh khu vực trung tâm hội nghị.
Các dịch vụ công cộng như tàu điện ngầm và một số tuyến xe bus phải tạm ngừng hoạt động và chỉ phục vụ tại những khu vực ngoại ô thành phố. Tại thủ đô Buenos Aires, chỉ một số ít trung tâm thương mại mở cửa, trong khi nhiều trường học đóng cửa.

Tập Cận Bình kêu gọi bảo vệ hệ thống thương mại

Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Sáu đã kêu gọi các nước G20 chống lại chủ nghĩa bảo hộ và duy trì hệ thống thương mại đa phương, vào một ngày trước cuộc gặp quan trọng với Tổng Thống Donald Trump.
Trong bài diễn văn tại hội nghị ở thủ đô Argentina, ông Tập Cận Bình nói nền kinh tế thế giới đang ở ngã rẽ lịch sử, và các nền kinh tế toàn cầu “nên thể hiện sự can đảm” để đưa kinh tế thế giới “đi đúng hướng.”
“Năm năm trước, tôi đã từng kêu gọi duy trì và phát triển một nền kinh tế mở cửa,” Tập Cận Bình nói. “Đến nay, nhiệm vụ này còn cấp bách hơn, vì chủ nghĩa bảo hộ đang phát triển và sự giao thương toàn cầu dự kiến sẽ thu hẹp.”
Bài diễn văn là nỗ lực mới nhất của Tập Cận Bình để thể hiện Trung Quốc như người bảo vệ cho hệ thống thương mại toàn cầu, trong bối cảnh Hoa Thịnh Đốn đang cáo buộc nước này thực hiện nhiều biện pháp thương mại không công bằng – như đánh cắp bí mật thương mại và tài trợ các công ty quốc doanh – để bảo vệ các hãng nội địa và gây thiệt hại cho nước ngoài.
Tập Cận Bình và Donald Trump dự kiến gặp mặt vào tối thứ Bảy để thảo luận về xung đột thương mại và tìm cách hóa giải căng thẳng. Hoa Thịnh Đốn sẽ tăng thuế đối với $200 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc từ 10% lên 25% vào tháng 1, 2019, nếu hai nước không đạt được giải pháp.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising