Sunday, 08/10/2017 - 11:14:52

Hội nghị cứu nước Sơn Hà Nguy Biến

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân Việt Nam trong Tâm Thư đề ngày 1 tháng 9, 2017 viết: “Đứng trước tình cảnh Sơn Hà Nguy Biến, chúng tôi gồm nhiều thành phần dân tộc đại diện các tôn giáo, đảng phái, đoàn thể đấu tranh, cùng nhiều nhân sĩ đã đồng tâm tiến đến việc vận động thành lập Liên Hiệp Hội Quốc Dân Việt Nam, nhằm quy tụ được sức mạnh của toàn dân trong và ngoài nước để cùng đứng lên: Cứu Nguy Tổ Quốc, đánh đuổi ngoại xâm, bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ - Xây dựng lại một nước Việt Nam Dân Chủ, Nhân Bản và Tiến Bộ để toàn dân được đóng góp vào công cuộc xây dựng và tái thiết đất nước Việt Nam hậu Cộng sản.”


Đông đảo quan khách, lãnh đạo tôn giáo, thân hào nhân sĩ, đảng phái chính trị và đồng hương tham dự Hội Nghị (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Hưởng ứng thư mời của Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân Việt Nam, khá đông thân hào nhân sĩ trí thức, đại diện tôn giáo, dân cử , đảng phái chính trị và đồng hương đã đến tham dự Hội Nghị Cứu Nước “Sơn Hà Nguy Biến” tổ chức vào lúc 12 giờ 30 chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 10, 2017 tại Westminster Community Center, 8200 Westminster Blvd, Westminster CA 92683.

Điểm đặc biệt trong buổi Hội Nghị là có bức chân dung hai cố Tổng Thống VNCH Ngô Đình Diệm và Nguyễn Văn Thiệu được phóng to đặt trang trọng trước mặt mọi người, và một tấm ảnh có năm vị tướng tuẫn tiết đặt phía giữa hai ảnh cố Tổng Thống.

Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang, Viện Trưởng Viện Hành Đạo Giáo Hội Tăng Già Phật Giáo Khất Sĩ Thế Giới có lẽ là vị Hòa Thượng duy nhất công khai cảm nhận công đức của cố TT Ngô Đình Diệm đối với quốc gia dân tộc VN.

Trước giờ khai mạc, Ban Tù Ca Xuân Điềm đã hâm nóng tinh thần đấu tranh bằng những bản hùng ca rất sôi động. Sau đó nghi thức khai mạc bắt đầu với lễ chào cờ và mặc niệm, ông Võ Đức Văn, Trưởng Ban Tổ Chức chào mừng mọi người tham dự.

Sau ban hợp ca Hoài Hương trình bày bản “Hội Nghị Diên Hồng,” dược sĩ Nguyễn Đình Thức đại diện Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn lên chuyển lời chúc mừng Đại Hội của nghị sĩ và trao tặng ban tổ chức Bằng Tưởng Lục.


Hòa Thượng Thích Minh Tuyên phát biểu trong hội nghị (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, diễn giả đầu tiên là Hòa Thượng Thích Minh Tuyên lên phát biểu với đề tài “Vai trò của các vị lãnh đạo tôn giáo Việt Nam trước sự lâm nguy của Quốc Gia Dân Tộc.” Trong hơn 15 phút, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên đã nói về quan điểm chung của các tôn giáo là phụng sự đạo giáo và dân tộc. Hòa Thượng nói đến Kinh Thánh từ thời Cựu Ước đến Tân Ước của Thiên Chúa Giáo một cách rành rẽ, chứng tỏ một vị Hòa Thượng Phật Giáo không chỉ biết tôn giáo của mình mà còn tìm hiểu các tôn giáo bạn khác.

Sau đó, bằng giọng rất hùng hồn, Hòa Thượng nêu một số tên tuổi của các vị lãnh đạo tôn giáo như các Đức cố Hồng Y Trịnh Như Khuê, Trịnh Văn Căn, Nguyễn Kim Điền, Linh mục Nguyễn Văn Lý của Công Giáo, Hòa Thượng Thích Thiện Minh, Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Hòa Thượng Thích Quảng Độ của Phật Giáo, Giáo chủ Phạm Công Tắc của Cao Đài Giáo, giáo chủ Huỳnh Phú Sổ của PG Hòa Hảo là những vị lãnh đạo tôn giáo đầy lòng yêu nước. Hòa Thượng tha thiết kêu gọi tín đồ các tôn giáo hãy noi gương các vị trên để cùng một lòng đoàn kết cứu lấy giang sơn tổ quốc đang thật sự lâm nguy.

Hòa Thượng nói, “Hãy cứu lấy tổ quốc, nguy lắm rồi! nguy lắm rồi! không thể chần chờ gì nữa.” Bài phát biểu của Hòa Thượng đã khơi dậy tinh thần yêu nước cho nhiều người và được đáp trả bằng những tràng pháo tay vang dội.

Sau đó, diễn giả thứ hai là Tiến sĩ Trần Giác Hoa với đề tài “Trách nhiệm của quốc dân Việt Nam khi sơn hà nguy biến.” Sau khi nói sơ lược về hiện tình trong nước, TS Hoa đưa ra các sách lược hành động cấp bách gồm năm điểm. Thứ nhất: Vận động sự thức tỉnh của toàn dân và ý thức trách nhiệm quốc dân; Thứ hai: Xây dựng niềm tin đấu tranh cứu quốc; Thứ ba: Đề cao đức tin tôn giáo trong tình tự dân tộc; Thứ tư: Vận động ngoại giao và đấu tranh pháp lý quốc tế và Thứ năm: Xây dựng tư tưởng nhân bản tiến bộ để cứu quốc và chuẩn bị nhân sự tương lai để kiến quốc.

Mỗi điểm được TS Giác Hoa đào sâu thêm để làm sáng tỏ chủ đề. Diễn giả thứ ba là ông Võ Đức Văn (Diễn Đàn VietForum) với đề tài: “Chương Trình Hành Động Cứu Nước.” Ông Võ Đức Văn cũng đưa ra năm điểm để cứu nguy tổ quốc, đặc biệt đối với các bạn trẻ. Và anh Phạm Lưu Đạt và Huỳnh Quốc Huy thuyết trình đề tài: “Sự đóng góp của giới trẻ cho công cuộc đấu tranh cứu nước.”

Sau phần văn nghệ đấu tranh, cuối chương trình là phần đặt câu hỏi của người tham dự với bốn diễn giả và chương trình kết thúc vào lúc 4 giờ 45 chiều cùng ngày. Ban tổ chức cho biết, đây là đại hội lần thứ 2, sẽ còn nhiều buổi hội nghị khác nữa.

Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân Việt Nam gồm thành phần nhân sự như sau: Hòa Thượng Thích Minh Tuyên; TS Lê Phước Sang (Hội Đồng Trị Sự Trung Ương GHPG Hòa Hảo); Mục Sư Nathan Le (Hội Truyền Gíao Thế Giới); TS Cao Thế Dung (Cựu Chủ Tịch VNQDĐ Hải Ngoại); Đô Đốc Lâm Ngươn Tánh (Đảng Dân Tộc VN); TS Hà Thế Ruyệt (Liên Minh Dân Tộc VN); Thiếu Tướng Lê Văn Tư (QL/VNCH); Ông Trần Văn Vui ( Việt Nam Dân Xã Đảng); Ông Dương Thanh Tồn (Cựu Dân Biểu VNCH); Ông Dương Minh Quang (Cựu Dân Biểu VNCH); Ông Nguyễn Tấn Lạc (Nhà Hoạt Động Cộng Đồng); Đại Tá Nguyễn Văn Sĩ (Cựu Tỉnh Trưởng VNCH); Ông Lê Nguyễn Thiện Truyền ( Liên Minh Quân, Dân, Cán, Chính VNCH và Hậu Duệ); Ông Võ Đức Văn (Diễn đàn VietForum); ông Phạm Lưu Đạt (Hậu Duệ Quân, Cán, Chính VNCH) và ông John Dương ( Thanh Niên VN Tự Do).

Cần liên lạc với Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân VN xin gọi ĐT số: (714) 437-9511- Email: thichminhtuyen@yahoo.com hay tới Tổ Đình Minh Đăng Quang ở số 3010 W.Harvard St, Santa Ana, CA 92704.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp