Sunday, 28/01/2018 - 09:40:09

Hội Đồng Giám Sát Quận Cam xóa bỏ kế hoạch giải quyết nạn vô gia cư


Trại vô gia cư nằm dọc theo sông cạn Santa Ana River gần bãi đậu xe của sân vận động Angel Stadium ở thành phố Anaheim, Nam California trong hình chụp ngày 23 tháng Giêng, 2018. Đó là thời điểm nhà chức trách bắt đầu dọn sạch trại vô gia cư lớn nhất Quận Cam với khoảng 500 người sinh sống. (Frederic J. Brown/ Getty Images)SANTA ANA - Trong tuần này các giám sát viên Orange County đã âm thầm xóa bỏ tập tài liệu hướng dẫn dành cho ủy ban quận phụ trách công tác giảm bớt tình trạng vô gia cư: Kế Hoạch Mười Năm Nhằm Chấm Dứt Tình Trạng Vô Gia Cư (Ten-Year Plan to End Homelessness). Đây cũng là tập tài liệu có sự đóng góp của cộng đồng trong nhiều năm, và nhấn mạnh việc mở rộng nguồn cung cấp nhà ở giá phải chăng cho người vô gia cư, và từng là một mục “ưu tiên hàng đầu” trong các công tác của chính quyền Quận Cam.

Thế nhưng theo tin của báo mạng OC Voice, Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã loại
bỏ mọi điều nhắc đến kế hoạch mười năm trong các quy định mới của ủy ban thực hiện công tác nói trên, và không tiếp tục những điều trước đây cam kết sẽ làm cho việc xây nhà là một mục “ưu tiên hàng đầu.”
Các giám sát viên cũng tự cấp cho chính họ toàn quyền trên ủy ban đó. Hành động của họ đưa đến loại bỏ mọi thành viên đương nhiệm trong ủy ban, và thay đổi các quy tắc về việc tuyển chọn để cho các giám sát viên được chọn tất cả các ủy viên có quyền biểu quyết.

Trước đây hội đồng chỉ được chọn một trong 19 ủy viên, và những ủy viên còn lại được chọn bởi các vị đại diện khác của cộng đồng.

Và các giám sát viên, trước đây không thể loại bỏ các ủy viên đó, nay tự trao cho chính họ quyền loại trừ bất cứ thành viên nào của ủy ban, vào bất cứ lúc nào họ muốn, mà không cần phải nêu ra lý do.
Ngoài ra, các giám sát viên đã xóa bỏ một mục tiêu đã có từ lâu của việc chấm dứt tình trạng vô gia cư trong tháng Chín 2020. Những quy định mới không ấn định thời điểm cần đạt mục tiêu giải quyết nạn vô gia cư.

Sự loại bỏ ưu tiên hàng đầu này diễn ra khi các cảnh sát viên trong tuần này bắt đầu tiến trình đưa từ 460 đến 1,000 người vô gia cư ra khỏi khu cắm trại ở Santa Ana River Trail, từ sân vận động Angel Stadium tới xa lộ 5 freeway.

Trong năm qua, các nhà hoạt động cho biết rằng các giám sát viên đã thất bại trong việc thực hiện kế hoạch 10 năm ấy, vì không cấp ngân sách cho công tác tạo nhà ở mà họ cần. Tuy nhiên, các viên chức Quận Cam nói rằng họ vẫn cam kết với kế hoạch đó, bao gồm việc tiếp tục mở rộng những cách lựa chọn về nhà ở giá rẻ cho người vô gia cư. Hiện nay Quận Cam đang thiếu hụt nhà ở giá rẻ ở mức trầm trọng.

“Nhiều nguyên tắc cốt lõi của ủy ban nguyên thủy vẫn tiếp tục được áp dụng, tuy vậy những thử thách mới đã xuất hiện trong tám năm qua, liên quan tới vấn đề vô gia cư ở Quận Cam,” Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ nói trong một văn bản về cơ cấu mới của ủy ban đó.

“Ủy ban mới phụ trách chấm dứt tình trạng vô gia cư sẽ thúc đẩy việc kết hợp các hệ thống một cách tốt hơn, như việc chăm sóc y tế, tư pháp hình sự, nhà ở giá vừa phải, và phòng ngừa vô gia cư.”
Ông không mô tả những thách đố mới mà ông nhắc tới, hoặc tại sao họ lại thúc đẩy một nhu cầu cần phải thay đổi mục đích của ủy ban.

Cả văn bản của ông Andrew Đỗ lẫn bản thông cáo báo chí tổng quát của Hội Đồng đều không đề cập đến hành động xóa bỏ kế hoạch 10 năm khỏi mục đích ưu tiên của ủy ban, cũng như việc tăng quyền lực của các giám sát viên đối với ủy ban.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp