Saturday, 26/01/2019 - 08:05:02

Hội Đồng Bảo An họp khẩn cấp về vấn đề Venezuela

NEW YORK - Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm thứ Bảy đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp về tình hình Venezuela theo đề xuất của Hoa Kỳ, tại trụ sở của tổ chức này ở New York. Tại cuộc họp, Ngoại Trưởng Mike Pompeo cáo buộc Tổng Thống Nicolas Maduro là người gây ra tình trạng hỗn loạn hiện nay.
"Chúng ta phải hỗ trợ người dân Venezuela vì mục đích hòa bình trong khu vực,” ông Pompeo nói. Vị ngoại trưởng cũng khuyến cáo ông Maduro phải bảo đảm an toàn cho các nhà ngoại giao Hoa Kỳ. "Đừng thử thách quyết tâm của chúng tôi,” ông Pompeo nói.
Hoa Kỳ cũng hối thúc các nước công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là người đứng đầu Venezuela. "Bây giờ là lúc các quốc gia nên chọn đứng về bên nào. Hoặc là quý vị đứng về phía các lực lượng tự do, hoặc là các bạn liên minh với chính phủ Maduro và tình trạng hỗn loạn của ông ấy,” Ngoại Trưởng Pompeo nói.
Ông cũng cáo buộc Cuba làm tình hình ở Venezuela xấu đi. Đáp lại, đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia nói rằng, Hoa Kỳ đang cố tiến hành một cuộc đảo chính ở Venezuela. Ông Nebenzia chỉ trích hành động của Hoa Kỳ tại Venezuela là "không biết xấu hổ" và là sự vi phạm tất cả các quy tắc của luật pháp quốc tế.
Ông Nebenzia trước đó cho rằng tình hình nội bộ ở Venezuela không phải vấn đề thảo luận của Hội Đồng Bảo An, và những diễn biến tại nước này không gây ra mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh. "Đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự là một sự lạm dụng trắng trợn các đặc quyền với tư cách là thành viên của Hội Đồng Bảo An,” đại sứ Nga nói.
Trước khi cuộc họp diễn ra, hai thành viên thường trực của hội đồng là Nga, Trung Quốc và 2 thành viên không thường trực là Nam Phi và Guinea Xích Đạo, đã cố gắng ngăn cuộc họp diễn ra nhưng không thành công, do 9 trên 15 thành viên hội đồng chấp thuận mở cuộc họp.

Ba nước EU ra tối hậu thư cho tổng thống Venezuela
BERLIN - Pháp, Đức và Tây Ban Nha tuyên bố sẽ công nhận ông Juan Guaido là tổng thống lâm thời nếu Venezuela không bầu cử trong vòng 8 ngày. "Người dân Venezuela phải được quyền quyết định tương lai của họ một cách tự do và an ninh được bảo đảm.
Nếu cuộc bầu cử không được công bố trong 8 ngày, chúng tôi sẵn sàng công nhận ông Juan Guaido là tổng thống lâm thời,” phát ngôn viên chính phủ Đức Martina Fietz hôm thứ Bảy viết trên Twitter.
Thông điệp tương tự cũng được Thủ Tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez thông báo trên TV. Đồng thời, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron cũng tuyên bố Paris “sẵn sàng công nhận ông Guaido.”
Ông Juan Guaido là lãnh đạo phe đối lập, đồng thời là người đứng đầu quốc hội Venezuela. Ông tuyên bố là "tổng thống lâm thời" trước hàng ngàn người ủng hộ ở thủ đô Caracas hôm 23 tháng 1, và được Hoa Kỳ cùng nhiều nước Nam Mỹ ủng hộ. Các thông báo được đưa ra liên tiếp từ 3 nước thành viên Liên Âu EU là sự thể hiện ý kiến rõ ràng nhất của khối này về cuộc khủng hoảng ở Venezuela. Tổng Thống Nicolas Maduro lãnh đạo Venezuela từ năm 2013. Ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai từ ngày 10 tháng 1, sau cuộc bầu cử bị nhiều người tẩy chay vào năm ngoái. 

Tìm thấy thi thể bé trai Tây Ban Nha rơi xuống hố sâu 100 mét
ANDALUSIA – Đội cứu nạn tại Tây Ban Nha vào sáng sớm thứ Bảy đã tìm thấy thi thể bé trai 2 tuổi, bị rơi xuống hố sâu vào 13 ngày trước đó, dẫn đến một chiến dịch cứu nạn phức tạp thu hút sự chú ý của cả thế giới. Bé Julen Rosello rơi xuống hố khoan sâu 110 mét, rộng 25 centimét, vào ngày 13 tháng 1, khi gia đình đang chuẩn bị bữa trưa cho chuyến đi dã ngoại. Gia đình Rosello từng mất một con trai 3 tuổi trước đây, khi cậu bé lên cơn đau tim vào năm 2017. Thi thể Julen được tìm thấy sau khi đội cứu nạn đào hầm ngầm tiến đến vị trí của cậu bé.
Lực lượng Vệ Binh Dân Sự hiện đang điều tra xem liệu hố khoan có phải đã được đào bất hợp pháp hay không. Nhà Vua Tây Ban Nha Felipe VI và Thủ Tướng Pedro Sanchez đã gởi lời chia buồn tới gia đình Rosello. Trong suốt 2 tuần qua, đội cứu nạn đã khoan một hố song song với hố nơi Julen bị ngã, sau đó đào đường hầm ngang để tiến tới chỗ cậu bé. Việc khoan đất nhiều lần gặp trở ngại do gặp phải các lớp đá cứng. Trong quá trình giải cứu, nhà chức trách đã tránh không bình luận về khả năng sống sót của bé Julen, chỉ nói rằng họ không từ bỏ hy vọng.


Hàng ngàn người biểu tình phản đối Ngày Quốc Khánh Úc
CANBERRA - Hàng ngàn người Úc gốc thổ dân bản địa đã biểu tình vào ngày thứ Bảy, trong bối cảnh dư luận nước này chia rẽ về việc nên duy trì hay bãi bỏ ngày quốc khánh Úc 26 tháng 1. Ngày quốc khánh Úc kỷ niệm sự kiện "Hạm đội thứ nhất" tới Vịnh Sydney năm 1788, chở theo chủ yếu là tù nhân và quân đội Anh. Đây được coi là ngày khởi đầu quá trình định cư của di dân Anh tại châu Úc. Tuy nhiên, đối với các thổ dân bản địa, những người ở vùng đất này 50,000 năm trước, ngày này lại là "Ngày xâm lược,” khi thực dân Anh xâm chiếm vùng đất của thổ dân và dùng bạo lực để trấn áp họ.
Chính phủ Thủ Tướng Scott Morrison, vốn đang chuẩn bị đối mặt với cuộc bầu cử vào tháng 5 tới, đã ủng hộ ngày lễ và từ chối thay đổi. Canberra cũng yêu cầu các hội đồng địa phương tổ chức lễ chúc mừng công dân mới vào Ngày quốc khánh Úc. "Chúng ta nên tiếp tục coi ngày 26 tháng 1 là một ngày đặc biệt,” ông Nick Folkes, một họa sĩ ở Sydney, nói. "Nó mang ý nghĩa tôn trọng, thừa nhận sự hy sinh của các nhà thám hiểm, người di cư, tù nhân.”

Malaysia hủy dự án đường sắt $20 tỷ với Trung Quốc
KUALA LUMPUR - Bộ Trưởng Kinh Tế Malaysia, ông Mohamed Azmin Ali, hôm thứ Sáu cho biết nước này sẽ hủy dự án Tuyến đường sắt bờ Đông (ECRL) với nhà thầu Trung Quốc - China Communications Construction. Nguyên nhân là do chi phí quá cao trong khi Malaysia vẫn đang phải giải quyết khối nợ khổng lồ do chính quyền cũ của cựu Thủ Tướng Najib Razak để lại. "Nếu dự án này không bị hủy, lãi suất Malaysia phải trả sẽ là gần $121 triệu Mỹ kim. Chúng tôi hiện không thể chi trả khoản này. Vì vậy, dự án cần phải hủy bỏ mà không ảnh hưởng đến quan hệ tốt đẹp của Malaysia với Trung Quốc. Chúng tôi vẫn chào đón nguồn đầu tư từ Trung Quốc, tùy từng trường hợp,” ông Azmin Ali nói.
Thông báo này đã chấm dứt nhiều tháng đồn đoán về tương lai của ECRL. Đây là dự án nối Biển Đông với các tuyến vận tải biển chiến lược phía tây Malaysia. 85% vốn đầu tư được cấp bởi Ngân hàng xuất nhập cảng Trung Quốc. Vào năm ngoái, Bộ Tài Chính Malaysia đã ngừng tất cả hợp đồng liên quan đến Malaysia Rail Link - công ty giám sát ECRL. Tổng chi phí dự án được dự báo lên tới 81 tỷ ringgit ($19.6 tỷ Mỹ kim).
ECRL được giao cho China Communications Construction năm 2016, dưới thời Thủ Tướng Razak. Giới quan sát nhận xét đây là một trong những trụ cột trong sáng kiến Vành đai và Con đường của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy vậy, sau khi đắc cử năm ngoái, tân Thủ Tướng Mahathir Mohamad nói rằng đây là một trong các dự án ông muốn hủy, vì quá đắt đỏ và không cần thiết.

Vụ vỡ đập tại Brazil: 34 người chết, 250 mất tích
BRUMADINHO – Vào ngày thứ Bảy, lực lượng cứu nạn Brazil vẫn đang tìm kiếm hàng trăm người mất tích, sau khi đập chắn bùn tại mỏ sắt của hãng Vale bị vỡ, giết chết ít nhất 34 người và khiến công việc khai thác mỏ phải đình chỉ.
Con đập bị vỡ vào ngày thứ Sáu, tạo ra dòng lũ bùn khổng lồ tràn xuống khu văn phòng của các công nhân và một thị trấn lân cận. Khu vực thiệt hại có chiều ngang 150 mét và kéo dài đến vài dặm. Sở cứu hỏa bang Minas Gerais, nơi cung cấp thông tin về số người chết, cũng cho biết có 23 người đã được đưa tới bệnh viện, khoảng 250 người vẫn mất tích.
“Điều không may là, cho đến lúc này, cơ hội tìm được người sống sót là rất nhỏ. Chúng tôi nhiều khả năng sẽ chỉ tìm được các thi thể,” ông Romeu Zema, thống đốc Minas Gerais, cho biết. Ông Zema cũng nói thêm rằng khu vực khai thác mỏ có đủ loại giấy phép cần thiết, và hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ vỡ đập.
Con đập này vừa được kiểm tra vào tháng 9 năm ngoái, và được xác định là vẫn hoạt động tốt. Tòa án địa phương hiện đã đóng băng $1.5 tỷ Mỹ kim tài sản của hãng Vale, để bồi thường thiệt hại sau này. 

Phe Áo vàng tiếp tục biểu tình tại Pháp
PARIS – Hàng ngàn người biểu tình “Áo vàng” đã tuần hành tại Paris và các thành phố Pháp vào ngày thứ Bảy, gây ra nhiều vụ đụng độ với cảnh sát và cho thấy rằng Tổng Thống Emmanuel Macron vẫn chưa xoa dịu được sự tức giận của công chúng.
Trong tuần lễ biểu tình thứ 11 liên tiếp, 69,000 người, bao gồm cả 4,000 người ở Paris, đã tràn xuống các con đường để tuần hành. Số lượng này đã giảm bớt so với 84,000 người vào ngày thứ Bảy trước. Các cuộc tuần hành hầu hết đều diễn ra ôn hòa, tuy nhiên, tại một số thành phố, bao gồm cả thủ đô, các vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã xảy ra.
Tại Paris, một số nhóm biểu tình tại quảng trường Bastille đã dựng rào cản, đốt bánh xe, và ném gạch đá vào cảnh sát. Lực lượng công lực đáp lại bằng hơi cay và vòi rồng. Cảnh sát cho biết 52 người đã bị bắt tại Paris.
Tại miền nam, một số vụ bạo động cũng xảy ra tại Bordeaux và Toulouse. Nhằm giải quyết sự bất bình của công chúng, Tổng Thống Macron trong tháng này đã mở hàng loạt cuộc tranh luận công khai, và hứa sẽ ban hành nhiều đạo luật cải tổ dựa trên kết quả tranh luận này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising