Wednesday, 25/01/2017 - 07:56:35

Hội Ái Hữu Quân Cảnh Tất Niên & mừng Xuân Đinh Dậu

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Hội Ái Hữu Quân Cảnh miền Nam California vừa tổ chức buổi họp mặt tất niên 2016 và mừng đón năm mới Đinh Dậu 2017 tại Moonlight Restaurant, Westminster vào trưa Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2017.

Cựu Chỉ Huy Trưởng Quân Cảnh, Đại tá Nguyễn Ngọc Thiệt (thứ tư từ bên phải) và một số chiến hữu QC trong ngày Tất Niên. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Quân Cảnh (QC) là binh chủng được thành lập vào năm 1959 thời Đệ Nhất Cộng Hòa, với nhiệm vụ giữ gìn quân phong, quân kỷ của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Vì thế, người chiến hữu Quân Cảnh lúc nào cũng phải mặc quân phục đúng qui định, tác phong đứng đắn để làm gương cho các quân nhân khác. Tuy đã hơn 40 năm tàn cuộc chiến, người chiến hữu Quân Cảnh không còn nhiệm vụ như xưa, nhưng trong những dịp hội họp như hôm Chủ Nhật, hình ảnh người chiến hữu Quân Cảnh lúc nào cũng oai phong như hơn 40 năm về trước.

Theo thông lệ hàng năm, cứ vào những ngày cuối năm, Hội Ái Hữu Quân Cảnh lại tổ chức họp mặt tất niên để các chiến hữu gặp nhau, hàn huyên tâm sự và đồng thời cùng nâng ly chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhất.

Buổi tất niên năm nay có sự hiện diện của niên trưởng cao cấp nhất trong binh chủng là cựu Đại Tá Nguyễn Ngọc Thiệt, ông là vị Chỉ Huy Trưởng Quân Cảnh thứ ba. Vị chỉ huy đầu tiên là Đại Tá Nguyễn Công Khanh, người thứ nhì là Đại Tá Nguyễn Hiếu Trung. Sau Đại Tá Thiệt là Đại Tá Nguyễn Hữu Phước và vị chỉ huy Quân Cảnh sau cùng là Đại Tá Nguyễn Văn Kinh.

Võ sư Phạm Văn Thành hiện là Hội Trưởng Hội Ái Hữu Quân Cảnh Nam California cho Viễn Đông biết, “Năm vừa rồi là tổ chức Tân Niên, năm nay chúng tôi tổ chức Tất Niên để xem anh em nào còn, anh em nào mất, chia sẻ những vui buồn trong năm và tống khứ những chuyện buồn của năm cũ để chào đón năm mới đến. Ngoài các anh em ở Nam Cali, hôm nay chúng tôi có hai vợ chồng chiến hữu Quân Cảnh từ Đan Mạch sang, một anh từ Houston, Texas đến và một số chiến hữu từ San Diego, Los Angeles và niên trưởng Trung Tá QC Đoàn Đức Hải đến tham dự.”

Chiến hữu QC Trần Hải điều hợp chương trình với nghi thức chào Quốc Kỳ và phút mặc niệm. Sau đó, đoàn Lân thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang múa lân chào mừng quan khách và các chiến hữu QC.

Sau lời chào mừng của võ sư Phạm Văn Thành, Hội Trưởng, ông Trần Xuân Sơn đọc Lời Chúc Tết của Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Quân Cảnh. Kế tiếp là phát biểu của cựu Đại Tá Nguyễn Ngọc Thiệt. Ông cầu chúc tất cả chiến hữu QC và gia đình sang năm mới, sức khỏe dồi dào, gia đình gặp mọi điều an lành, hạnh phúc. Niên trưởng Nguyễn Ngọc Thiệt cũng nhắc nhở các chiến hữu Quân Cảnh dù bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn sống xứng đáng là một quân nhân Quân Cảnh gương mẫu.

Trong dịp Tất Niên, Viễn Đông có dịp tiếp xúc với chiến hữu QC Dư Văn Khiêm. Anh gia nhập QC từ năm 1965. Tại sao anh chọn binh chủng QC? Anh Khiêm trả lời, “Khi tôi đọc thấy câu Kỷ Luật là sức mạnh của Quân Đội thì tôi cảm thấy hứng thú để gia nhập QC và tôi đã chọn đúng.”
Chiến hữu QC Dư Văn Khiêm vẫn oai phong như hơn 40 năm về trước. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Lúc đầu anh là tân binh đi thụ huấn tại Trường QC Vũng Tàu ba tháng, sau đó đi phục vụ sáu tháng rồi trở lại trường học khóa Hạ Sĩ Quan, vừa học quân sự ngay tại trường, vừa học chuyên môn gần một năm. Sau khi ra trường, anh được vị Chỉ Huy Trưởng giữ lại để phục vụ tại Trường QC cho đến cuối tháng 10 năm 1970. Rồi được chuyển ra Phú Quốc, ở Tiểu Đoàn 8 QC coi giữ tù binh cho đến khi chúng được trao đổi năm 1973, sau đó, Tiểu Đoàn 8 về thủ đô Saigon anh được chuyển về phục vụ binh chủng Biệt Động Quân cho đến ngày mất nước.

Anh Dư Văn Khiêm kể về câu chuyện làm anh nhớ nhất trong suốt thời gian phục vụ trong binh chủng QC. Năm 1973 có một Thiếu úy Không Quân lái xe gắn máy chạy qua ngả tư Khổng Tử chỗ anh đang kiểm soát. Lúc đó, Ban Liên Hợp Quân Sự Bốn Bên ở trong Tân Sơn Nhất có tụi Việt Cộng giả danh sĩ quan Không Quân VNCH nên khi thấy ông này chạy qua khá nhanh, anh thổi còi chận lại, và yêu cầu viên thiếu úy cho coi giấy tờ. Ông sĩ quan này móc hết các túi áo, túi quần nhưng không có tờ giấy tùy thân nào, anh Khiêm hỏi thì ông đó nói, “Tôi ở Cần Thơ lên, tôi chở bà cô tôi tới nhà bank nhưng giấy tờ tôi bỏ trong túi xách của bà cô tôi, hiện bà đang ở trong nhà bank.”
                          Hội Trưởng Quân Cảnh, võ sư Phạm Văn Thành. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Anh Khiêm để ông thiếu úy đứng đó, anh vừa làm vừa quan sát thái độ của ông này, thấy ông ta tỏ vẻ rất bồn chồn và không có gì khả nghi, sau khoảng 5 phút, anh lại gần viên thiếu úy nói; “Thôi, thiếu úy đi đi.” Ông cám ơn và leo lên xe chạy đi. Mười phút sau ông chở bà cô lại gặp anh đem theo đầy đủ giấy tờ tùy thân trao cho anh để chứng minh ông là thiếu úy QL/VNCH thứ thiệt. Anh Khiêm nói với chúng tôi, “Kỷ luật của Quân Lực VNCH của chúng ta là như thế đó.”

Anh Dư Văn Khiêm cũng nói rõ nhiệm vụ của QC, ngoài việc duy trì quân phong, quân kỷ trong QL/VNCH, QC còn có nhiệm vụ hộ tống các đoàn công voa, các yếu nhân. Điều hành Trại Quân Kỷ QL/VNCH Điều hành các trại giam giữ tù binh, bảo vệ an ninh các cơ sở quân đội. Về tư pháp. QC có nhiệm vụ điều tra, thụ lý các vi phạm kỷ luật quân đội. Hỗ trợ các tòa án Quân Sự , Cùng với CSQG tuần tra giữ an ninh cho dân chúng.
Trong buổi Tất Niên, Võ sư Hội Trưởng Phạm Văn Thành cũng tường trình các hoạt động trong năm của Hội, trong đó có việc giúp đỡ cho 11 chiến hữu QC gặp khó khăn, mỗi chiến hữu $100; giúp cho 32 chiến hữu QC khác, mỗi người $50 để gọi là Cây Mùa Xuân cho các anh em chiến hữu vui Xuân.

Buổi Tất Niên diễn ra thật tốt đẹp. Trước khi kết thúc, ban tổ chức một lần nữa cám ơn qúy quan khách, các chiến hữu và gia đình cũng như một số anh chị em truyền thông hiện diện.

Cần thêm chi tiết xin gọi ông HT Phạm Văn Thành: (714) 487-8713 hay chiến hữu QC Trần Hải (714) 727-8657.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp