Monday, 20/11/2017 - 10:26:03

Hội Ái Hữu & Đoàn Hậu Duệ Khóa 5 Vì Dân họp mặt năm 2017

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Khóa 5 Vì Dân là khóa đào tạo sĩ quan cho quân đội Quốc Gia Việt Nam đầu tiên của Trường Võ Khoa Thủ Đức kể từ khi Tổng Thống Ngô Đình Diệm nhận trách nhiệm lãnh đạo đất nước. Khi đến chủ tọa lễ mãn khóa vào ngày 1 tháng 2, 1955, TT Ngô Đình Diệm đã đặt tên khóa 5 là Khóa “Vì Dân” vời hàm ý tất cả các tân sĩ quan hãy vì dân mà chiến đấu. Trưa Chủ nhật, ngày 19 tháng 11, 2017 Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Cựu Sĩ Quan Khóa 5 Vì Dân đã cùng với Đoàn Hậu Duệ tổ chức buổi họp mặt thường niên tại nhà hàng Diamond trên đường Lampson, thành phố Garden Grove, Nam California.


Niên trưởng Vũ Trọng Mục, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Khóa 5 Vì Dân, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Buổi họp mặt được điều hợp bởi ông Nguyễn Hữu Thắng và chị Giang Thanh. Nhà hàng Diamond chật ních người tham dự. Theo lời ông Nguyễn Hữu Thắng, nhờ có niên trưởng Vũ Trọng Mục, cựu Trung Tá QL/VNCH, xuất thân khóa 5 làm người đầu tàu nên mỗi buổi họp mặt đều có rất đông quan khách, thân hữu tham dự.
Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, ban hợp ca của Đoàn Hậu Duệ Khóa 5 Vì Dân đồng ca nhạc phẩm “Xuất Quân” Kế đến là phần giới thiệu quan khách tham dự.

Khóa 5 Vì Dân nhập khóa vào ngày 16 tháng 6, 1954 tính đến nay đã 63 năm nên số cựu SVSQ không còn bao nhiêu, một số đã vị quốc vong thân, một số vì tuổi già sức yếu và ở xa không đến tham dự được nên trong phần giới thiệu khóa 5, chúng tôi chỉ ghi nhận, ngoài Trung Tá Vũ Trọng Mục có Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu, và phu nhân, cụ Bùi Xuân Đáng (không rõ cấp bậc sau cùng) cụ là sáng lập viên Hội Hoa Lan Việt Nam và hiện giữ chức vụ cố vấn cho hội.


Ban Văn Nghệ Trung Tâm Tây Nam Tập Thể Chiến Sĩ mở đầu chương trình văn nghệ với bản hợp ca “Hát Cho Ngày Saigon Quật Khởi.” (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Về phía quan khách có rất đông quý vị sĩ quan các cấp trong QL/VNCH như các cựu Đại Tá Trần Ngọc Thống, Lê Bá Khiếu; Hồ Sĩ Khải và phu nhân; các vị Tổng Hội Trưởng, Hội Trưởng các hội đoàn quân đội và Cảnh Sát Quốc Gia như quý ông: Phan Khắc Nhượng, Nguyễn Văn Ức, Shu A Cầu, Nguyễn Phước Ái Đỉnh, Bùi Đẹp, Nguyễn Hữu Ngật, Nguyễn Đình Bảng, Nguyễn Kỳ, Đồng Sĩ Tứ.

Về CSQG có ông Nguyễn Ngọc Tuấn (Hội Trưởng CSQG San Diego) và phu nhân, Nguyễn Đoãn Hưng (Hội Trưởng CSQG Nam Cali) và phu nhân. Về dân sự có các cụ Vũ Hoàn, Võ Khôi (cựu Chủ Tịch Cộng Đồng VN); bác sĩ Nguyễn Chí Vỹ (Hội Trưởng Tây Sơn Bình Định) và phu nhân; ông Nguyễn Hữu Cúc (Tổng thứ Ký Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị nam Cali); nhà văn Lê Anh Dũng (TTK Văn Bút VN hải Ngoại); nhà văn Tràm Cà Mau; ông Huỳnh Kim (PG Hòa Hảo), cùng rất đông các chiến hữu đại diện các Khóa tại Trường Võ Bị Quốc Gia VN và Trường Võ Khoa Thủ Đức.

Đặc biệt có sự xuất hiện của Đại tướng Trần Thiện Khiêm, một người được cố TT Ngô Đình Diệm rất mực thương yêu, tin tưởng nhưng đã bội phản; là một trong số tướng lãnh chủ chốt cuộc đảo chánh giết hai anh em cố TT Diệm một cách dã man và đưa đến việc sụp đổ nền Đệ Nhất Cộng Hòa, cuối cùng để miền Nam rơi vào tay Việt cộng.


Các niên trưởng trong QL/VNCH tham dự: Từ trái, cựu Đại Tá và bà Hồ Sĩ Khải, Đại Tá Trần Ngọc Thống, Trần Thiện Khiêm, Đại Tá và bà Cổ Tấn Tinh Châu, (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau phần giới thiệu quan khách, anh Nguyễn Đức Hòa, Đoàn Trưởng Đoàn Hậu Duệ Khóa 5 Vì Dân chào mừng các niên trưởng và qúy chiến hữu đồng thời nói qua về sự hình thành đoàn Hậu Duệ, mà công tác chính yếu là góp tay với Ban Chấp Hành Hội tổ chức các buổi họp mặt thường niên và các sinh hoạt khác trong Hội.

Niên trưởng Vũ Trọng Mục, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Khóa 5 Vì Dân, cũng là đương kim Hội Trưởng Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Nam Cali phát biểu chào mừng quan khách và thân hữu tham dự. Niên Trưởng Vũ Trọng Mục trong phần mở đầu. Ông nói, “…Thay mặt Ban Tổ Chức Đại Hội kỷ niệm 63 năm Khóa 5 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức và 8 năm thành lập Đoàn Hậu Duệ Vì Dân, tôi trân trọng nhiệt liệt chào mừng quý vị và xin nhận nơi đây tấm lòng tri ân chân thành nồng nhiệt nhất của gia đình Vì Dân chúng tôi.”
Sau đó, ông thông báo cho các vị trong Khóa biết, Hội đã đóng góp ngân khoản $1,000 cho thành phố Westminster để thiết lập Tượng Đài Tri Ân Anh Hùng, Liệt Sĩ QL/VNCH bên cạnh và trong khuôn viên Tượng Đài Chiến Sĩ Việt – Mỹ ở Westminster. Trong số bảy vị Tướng lãnh tuẫn tiết trong ngày 30.4.1975 có danh tướng Lê Văn Hưng (Khóa 5 Vì Dân). Số ngân khoản trên do qúy ái hữu: Bùi Xuân Đáng, Cổ Tân Tinh Châu, Nguyễn Duy Hiền, Phạm Miên, Giang Khánh Tước, Tạ Phan Tuấn, Nguyễn Dương Thạch, Phan Dzoan, Nguyễn Duy Hạp, Vũ Trọng Mục đóng góp. Danh hiệu Khóa 5 Vì dân đã được khắc trên bảng đồng danh dự tại Tượng Đài.

Cũng trong lời phát biểu, niên trưởng Vũ Trọng Mục nêu danh tánh một số chiến hữu, thân hữu vì lý do sức khỏe và ở các quốc gia xa xôi không đến tham dự nhưng đã gửi thư, điện thoại chúc mừng đại hội. Niên trưởng Mục cũng có lời nhắn nhủ hậu duệ về hiểm họa mất nước, và cuối cùng ông nói, “Chủ đề của buổi họp mặt hôm nay là Đánh Cộng, An Dân – Đuổi Tàu, Cứu Nước. Chủ trương này cũng là mục tiêu dứt khoát, là sứ mạng thần thánh của lịch sử. Thế hệ chúng tôi nay sức lực hao mòn, nhưng dòng máu nóng còn luân lưu trong trái tim cháy bỏng tình yêu Tổ Quốc Việt Nam, chúng tôi luôn có mặt, chung bước lên đường với các em. Hãy là người con kiên trung của đất nước, hãy ấp ủ hoài bão Trưng, Triệu, Lý Thường Kiệt, Lê Lợi, Quang Trung... làm hành trang quyết liệt lên đường đấu tranh vì dân cứu nước. Chúc các em chân cứng đá mềm, hiệp lực, đoàn kết, cùng nhau quyết tâm tiến tới thành công, thành công nhiều hơn nữa.”

Sau diễn văn của vị Hội Trưởng, ban văn nghệ của Trung Tâm Điều Hợp Tây Nam Hoa Kỳ do chiến hữu Bùi Đẹp làm Trung Tâm Trưởng lên hợp ca nhạc phẩm “Hát Cho Ngày Saigon Quật Khởi” để mở đầu chương trình văn nghệ. Sau đó, 12 tiết mục văn nghệ khác được trình diễn cho đến khi kết thúc với nhạc phẩm “Việt Nam, Việt Nam” do Đoàn Hậu Duệ Khóa 5 trình bày. Ban tổ chức cảm tạ và bế mạc.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp