Friday, 06/05/2016 - 11:22:43

Hỏa tiễn SpaceX hạ cánh thành công lần thứ 2

Hỏa tiễn Falcon 9 hạ cánh đúng vị trí trung tâm sàn nổi.

 

FLORIDA - Hỏa tiễn Falcon 9 của tập đoàn SpaceX, rời khỏi Trái Đất hôm thứ Sáu để đưa vệ tinh viễn thông lên quỹ đạo, đã hạ cánh an toàn xuống sàn nổi trên đại dương, đánh dấu lần thu hồi hỏa tiễn thành công lần thứ 2 của SpaceX.

Falcon 9, hỏa tiễn có chiều cao tương đương tòa nhà 23 tầng, bay lên từ trạm phóng vệ tinh của Không quân Hoa Kỳ tại Cape Canaveral, tiểu bang Florida, lúc 1 giờ 21 sáng thứ Sáu. Nó đưa một vệ tinh phát sóng truyền hình lên độ cao hơn 32,000 cây số, tức là cao hơn Trạm Không gian Quốc tế ISS (cách mặt đất hơn 400 cây số). Vệ tinh thuộc sở hữu của tập đoàn SKY Perfect JSAT của Nhật.

Khoảng 2 phút rưỡi sau khi rời bệ phóng, tầng thứ nhất của hỏa tiễn tách ra và quay về sàn nổi trên Đại Tây Dương. Tầng thứ hai của hỏa tiễn tiếp tục bay để đưa vệ tinh có khối lượng 4,700 ký vào quỹ đạo. “Woohoo! Có lẽ chúng tôi cần tăng kích thước kho chứa hỏa tiễn”, doanh nhân Elon Musk, người sáng lập SpaceX, viết trên Twitter sau khi hỏa tiễn hạ cánh thành công.

Đây là lần thứ hai hỏa tiễn Falcon 9, sản phẩm của tập đoàn SpaceX, đáp thành công xuống sàn nổi trên biển. SpaceX thu hồi thành công hỏa tiễn lần đầu tiên vào tháng 4 vừa qua, sau khi 4 lần thất bại trước đó. Được biết, hỏa tiễn lần này có tốc độ lớn gấp đôi so với hỏa tiễn mà SpaceX phóng hôm 8 tháng 4.

Vụ phóng hỏa tiễn hôm 6 tháng 5 là chuyến bay thứ 4 trong số hơn một chục vụ phóng hỏa tiễn mà SpaceX sẽ thực hiện trong năm nay. Cơ quan Hàng không Vũ trụ NASA cùng nhiều khách hàng khác đã ký hợp đồng vận chuyển thiết bị lên vũ trụ với SpaceX. Tổng trị giá các hợp đồng lên tới hơn $10 tỷ Mỹ kim.

Tuần trước, SpaceX đã giành được hợp đồng phóng vệ tinh quân sự Hoa Kỳ đầu tiên, phá vỡ thế độc quyền trong 10 năm của United Launch Alliance, một công ty liên doanh giữa tập đoàn Boeing và Lockheed Martin.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp