advertisements
Wednesday, 11/09/2019 - 08:02:14

Hỏa tiễn của Bắc Hàn có thể bị trục trặc


Seoul - Một trong những hỏa tiễn được Bắc Hàn phóng thử ngày thứ Ba có thể đã không bay tới được mục tiêu đã định, theo chuyên gia Nam Hàn nhận xét. Hỏa tiễn nhiều khả năng đã rơi xuống đất liền thay vì mục tiêu đặt ở vùng biển phía đông nước này. Đây được cho là lý do khiến hãng truyền thông Bắc Hàn KCNA không nói đây là một vụ thử "thành công,” trái ngược với lần phóng trước đó vào ngày 24 tháng 8.
Ngoài ra, một bức hình do KCNA đăng sau vụ thử cho thấy Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un đang thị sát một bệ phóng có 4 ống, trong đó một ống vẫn còn bịt nắp kín, làm dấy lên nghi ngờ Bình Nhưỡng đã phóng 3 hỏa tiễn, trong đó chỉ có 2 hỏa tiễn đánh trúng mục tiêu, hỏa tiễn còn lại dường như đã bị trục trặc.
KCNA cho biết 2 hỏa tiễn "siêu lớn" của Bắc Hàn được phóng đi từ bãi thử thuộc tỉnh Nam Pyongan ngày thứ Ba. Vụ thử giúp Bắc Hàn định hướng phát triển trong giai đoạn tiếp theo để hoàn thiện hệ thống vũ khí. Vụ phóng thử diễn ra chưa đầy 1 ngày sau khi phụ tá Ngoại Trưởng Bắc Hàn Choe Son-hui nói Bình Nhưỡng sẵn sàng tái khởi động đàm phán với Washington về vấn đề hạt nhân vào cuối tháng 9. Bà Choe Son-hui nói Hoa Kỳ cần đưa ra cách tiếp cận mới để tránh làm đàm phán sụp đổ thêm lần nữa.
Bình Nhưỡng gần đây nhiều lần thử hỏa tiễn tầm ngắn. Các nhà phân tích cho rằng Bắc Hàn thử vũ khí nhằm phát triển kỹ thuật, củng cố năng lực quốc phòng, gia tăng áp lực lên Hoa Kỳ và Nam Hàn, trong bối cảnh đàm phán hạt nhân bế tắc. Quân đội Bắc Hàn đang dùng hỏa tiễn phản lực KN-09 có đường kính 300 mili-mét và tầm bắn khoảng 190 cây số, nhưng các chuyên gia Nam Hàn cho rằng hỏa tiễn phản lực siêu lớn của nước này có thể có đường kính tới 500 milimét và bay được gần 400 cây số.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements