Friday, 12/07/2019 - 04:28:00

Họa sĩ gốc Việt triển lãm tranh miền quê tĩnh lặng của nước Mỹ


Bức tranh không tên số 37 của Teo Nguyễn (burnetart.com)


Anh Teo Nguyễn (hay Theo Nguyen), 42 tuổi, đang triển lãm tranh ở thành phố Minneapolis, nơi anh đã sống trong nhiều năm và có tình cảm gắn bó với miền thôn dã tĩnh lặng ở trung bắc Hoa Kỳ. Hầu hết tranh của Teo Nguyễn được vẽ như ảnh chụp, nắm bắt được tâm hồn yên ắng của miền quê nước Mỹ, và hoàn toàn không có một bóng người. 


Tranh của anh không có tựa, chỉ được đặt theo số thứ tự. Chẳng như bức không tên “Untitled 37” vẽ một ngôi nhà hoang phế, vách tường tróc vài mảng gỗ, nằm giữa một nông trại với cánh đồng cỏ ở chung quanh. Xa xa là bầu trời xám xịt, như báo trước một cơn dông đang tới.

Theo các báo địa phương, Teo Nguyễn chào đời tại Việt Nam năm 1977. Cha anh là một nghệ sĩ vẽ cửa kính và thích làm thơ. Teo Nguyễn cùng gia đình đến định cư tại San Jose, California khi anh được 16 tuổi. Anh đã sống trong nhà chật chội với 10 anh chị em. Rời trung học, anh qua Paris, Pháp để học về nghệ thuật, rồi lại trở về Mỹ và sống với nhiều nghề, mà trong đó có cả nghề làm kiểu mẫu tóc rất thành công, khách hàng phải hẹn trước cả tháng để được anh làm tóc.


Teo Nguyễn qua Mỹ năm 16 tuổi, từng sống ở California trước khi định cư ở Minnesota. (Minnesota Monthly)

 

Mặc dù có nhiều sở thích, và có lẽ từng sống qua những nơi ồn ào, nhốn nháo, anh đã thật sự bị thu hút và ám ảnh bởi khung cảnh miền quê trung bắc nước Mỹ với không gian tĩnh lặng, hoang vắng, cô độc trên cánh đồng mênh mông dường như vô tận.

Những bức tranh độc đáo của Teo Nguyễn đang được triển lãm từ nay đến hết ngày 3 tháng 8, 2019, tại Burnet Fine Art, 775 E. Lake St., Wayzata, Minnesota. Vào cửa miễn phí. Điện thoại liên lạc (952) 473-8333.
Bạn có thể mua tranh của Teo Nguyễn qua trang https://burnetart.com/artists,teo-nguyen.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements