Monday, 07/10/2019 - 07:12:23

Hoa Kỳ và Đài Loan vận động ủng hộ từ các nước Thái Bình Dương


ĐÀI BẮC - Đại điện các đảo quốc Thái Bình Dương cùng Hoa Kỳ và Đài Loan đã gặp gỡ tại Đài Bắc ngày thứ Hai, để tìm cách vận động ủng hộ Đài Bắc, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng cố gắng cô lập hòn đảo tự trị này. Diễn đàn Các đảo quốc Thái Bình Dương, lần đầu tiên được Washington và Đài Bắc tổ chức, diễn ra sau khi các đảo quốc Solomon và Kiribati vào tháng trước đã hủy quan hệ ngoại giao với Đài Loan để chuyển sang Trung Quốc.

Đài Loan hiện chỉ còn được công nhận bởi 4 quốc gia tại Thái Bình Dương, và có tổng cộng 15 đồng minh ngoại giao trên toàn thế giới. Trung Quốc đã liên tục chiêu dụ các đảo quốc Thái Bình Dương rời bỏ Đài Bắc bằng các lời hứa viện trợ và cho vay ưu đãi. Theo Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, Diễn đàn Các đảo quốc Thái Bình Dương có mục tiêu “tập hợp Hoa Kỳ, Đài Loan, và các đối tác có cùng lập trường tại Thái Bình Dương, nhằm tìm cách hợp tác để đáp ứng nhu cầu phát triển của các đối tác ngoại giao của Đài Loan trong khu vực.”
Lên tiếng tại lễ khai mạc sự kiện, Ngoại Trưởng Đài Loan Joseph Wu nói các sự thay đổi ngoại giao mới đây của Solomon và Kiribati sẽ tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng trong khu vực Thái Bình Dương vì sự hiếu chiến của Trung Cộng.

Vị ngoại trưởng kêu gọi các nước trong khu vực nhận ra giá trị của sự hiện diện của Đài Loan tại Thái Bình Dương, và chống lại các nỗ lực của Trung Quốc nhằm phá hoại sự hiện diện này. Đại diện Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, bà Sandra Oudkirk, nói Washington muốn bảo đảm khu vực Thái Bình Dương sẽ luôn tự do và mở cửa, đồng thời các nước tại đây cũng được sống trong một xã hội tự do và dân chủ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp