Tuesday, 11/09/2018 - 07:55:05

Hoa Kỳ tưởng niệm vụ tấn công ngày 11 tháng 9

NEW YORK - Vào sáng thứ Ba, người Mỹ đã tổ chức nhiều nghi lễ trang nghiêm để tưởng niệm vụ tấn công kinh hoàng vào 17 năm trước, cũng là vụ khủng bố gây chết người nhiều nhất trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Hàng ngàn người thân của những nạn nhân vụ 9/11, những người sống sót, nhân viên cứu nạn, và nhiều người khác, đã tụ tập tại đài tưởng niệm ở New York, nơi một thời từng là tòa tháp đôi World Trade Center.
Các lễ tưởng niệm vụ 911 nay đã trở thành các nghi thức quen thuộc, chủ yếu tập trung vào phần đọc tên những người thiệt mạng. Tuy nhiên, mỗi năm, người thân của các nạn nhân vẫn đem lại cho nghi lễ những cảm xúc mới, bằng những thông điệp cá nhân về sự tưởng nhớ, niềm cảm hứng, và mối quan tâm của họ.
Trong khi đó, Tổng Thống Donald Trump và Phó Tổng Thống Mike Pence đi đến hai địa điểm khác, những nơi các máy bay bị không tặc đã lao xuống vào ngày 11 tháng 9, 2001, gồm một cánh đồng ở Pennsylvania và Ngũ Giác Đài. Tại cánh đồng ở Shanksville, Pennsylvania, Tổng Thống Trump đã tưởng nhớ các nạn nhân và người hùng trên chuyến bay 93, những người đã phá vỡ âm mưu tấn công của nhóm không tặc. Tổng Thống cũng gọi cánh đồng ở Shanksville là “một tượng đài cho sự phản kháng của Hoa Kỳ.”
Vào Chủ Nhật vừa qua, nhà ga tàu điện ngầm Cortlandt Street, nằm ngay dưới tòa tháp World Trade Center, đã lần đầu tiên được mở cửa trở lại. Khi tòa tháp đổ sập, một phần của tòa nhà đã phá hư nhà ga. Sau gần 2 thập niên, nhà ga đã được xây dựng và mở cửa trở lại, với tên mới là nhà ga WTC Cortlandt.

Thanh niên bị bắn chết trong trường học
NORTH LAS VEGAS – Một trường học ở North Las Vegas đã bị phong tỏa trong vài giờ, sau khi một thanh niên 18 tuổi bị bắn chết trong trường vào sáng thứ Ba. Học khu Clark County đã gởi thông báo cho phụ huynh, nói rằng có một vụ nổ súng trong trường, và khuyên mọi người tránh xa khu vực.
Vụ nổ súng xảy ra ở góc tây bắc của trường trung học Canyon Springs, ngay bên ngoài sân bóng chày. Người thanh niên 18 tuổi được tìm thấy bị bắn gần ngoài rìa của khuôn viên trường lúc 2 giờ trưa, và sau đó qua đời tại bệnh viện. Cảnh sát vẫn đang tìm hiểu xem thanh niên này có phải là học sinh của trường hay không.
Nhà chức trách tin rằng vụ nổ súng là cố tình nhắm vào nạn nhân, không phải là một vụ tấn công ngẫu nhiên. Trường học có 2,700 học sinh, và đã kết thúc giờ học trong ngày. Tuy nhiên, một chương trình ngoại khóa với khoảng 500 học sinh vẫn đang diễn ra khi lệnh phong tỏa được ban hành. Cảnh sát đã tìm kiếm khắp ngôi trường, nhưng không tìm thấy nghi can hay bất kỳ nạn nhân nào khác. Khẩu súng gây án cũng không được tìm thấy.

Một thành phố cấm 5G vì sợ ung thư
MILL VALLEY - Hội đồng thành phố Mill Valley, thuộc Marin County, phía bắc San Francisco,đã bỏ phiếu vào cuối tuần trước, ngăn chặn việc thiết lập mạng 5G trong khu vực dân cư. Quyết định này bắt nguồn từ những lo ngại rằng hệ thống thiết bị viễn thông 5G sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cộng đồng, bao gồm tăng nguy cơ ung thư. Các khu thương mại ở cách xa khu dân cư sẽ không bị ngăn cấm. Hội đồng thành phố cho biết đã nhận được 145 thư từ người dân với nội dung phản đối công nghệ 5G. Thành phố này chỉ có khoảng 14,000 người, số lượng phản đối tương đương 1% dân số nên đủ để được xem xét.
Không chỉ Mill Valley, một số thành phố khác cũng thuộc Marin County là San Anselmo và Ross cũng đang nỗ lực ngăn chặn mở rộng hệ thống mạng 5G vì các lý do sức khỏe. Mặc dù hạ tầng viễn thông 5G vẫn chưa được tiêu chuẩn hóa, nhưng một hình thức đang thu hút quan tâm là việc dùng tháp di động mini hay còn gọi là "small cell.” Các “small cell” này dùng ăng-ten nhỏ, dễ lắp đặt, nhưng do tầm bao phủ nhỏ nên chúng cần được đặt ở khoảng cách gần, như trên đỉnh của mỗi ngọn đèn đường, mỗi tòa nhà, thậm chí bên trong mỗi gia đình. Để bao trùm một khu vực có diện tích vừa phải như khu dân cư, số lượng trạm phát sóng có thể lên tới hàng trăm.
Ngành công nghiệp viễn thông lâu nay vẫn phủ nhận mối liên hệ giữa bức xạ từ ăng-ten và các vấn đề sức khỏe. Dù vậy, cơ quan y tế California đã ban hành khuyến cáo về các ảnh hưởng sức khỏe tiềm tàng bởi ăng-ten trong điện thoại di động. Các nhà khai thác viễn thông nói rằng, do có thiết kế nhỏ, bức xạ của ăng-ten 5G đã giảm đáng kể so với ăng-ten 4G, nên ảnh hưởng tới sức khỏe sẽ giảm đi.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising