Thursday, 26/03/2020 - 09:29:20

Hoa Kỳ truy tố các lãnh đạo Venezuela

Chính phủ Trump vào thứ Năm đã truy tố Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro cùng hơn một chục viên chức hàng đầu của nước này về các tội khủng bố liên quan đến chất gây nghiện, tham nhũng và buôn lậu ma túy.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng treo thưởng $15 triệu Mỹ kim cho các thông tin giúp dẫn đến việc bắt giữ và kết tội ông Maduro. Bản cáo trạng của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đánh dấu giai đoạn mới trong chiến dịch chống ông Maduro, trong lúc Tổng Thống Donald Trump đang ngày càng thất vọng trước tính hiệu quả của các chính sách chống Venezuela trước đây.
Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr cáo buộc Tổng Thống Maduro và các phụ tá của ông ta đã hợp tác với một nhánh ly khai của phe phiến quân FARC ở Columbia, để đưa cocaine vào Hoa Kỳ. Bộ Trưởng Barr nói, trong lúc người dân Venezuela sống trong đói nghèo, Maduro và các thuộc hạ của ông ta làm giàu bằng tiền tham nhũng và buôn ma túy.
Chính phủ Hoa Kỳ trước đây từng đưa ra nhiều cáo trạng chống lại gia đình Maduro và nội các của ông ta. Đáp lại, Tổng Thống Maduro gọi các cáo buộc này là một chiến dịch bôi nhọ, và cho rằng chính Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm cho nạn buôn ma túy, do Hoa Kỳ là thị trường tiêu thụ hàng đầu của các chất gây nghiện.
Trong số các viên chức Venezuela bị Hoa Kỳ truy tố hôm thứ Năm có cả Bộ Trưởng Quốc Phòng Vladimir Polez, lãnh đạo xã hội chủ nghĩa Diosdado Cabello, và chánh án Tối Cao Pháp Viện Maikel Perez. Washington lâu nay vẫn cáo buộc Maduro và các đồng minh của ông ta lãnh đạo các băng đảng ma túy, và dùng tiền buôn lậu ma túy để bù đắp doanh thu bị tổn thất của ngành dầu mỏ Venezuela, vốn đang chịu các lệnh trừng phạt nghiêm khắc từ Hoa Kỳ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising