Wednesday, 28/10/2020 - 09:30:54

Hoa Kỳ truy tố 8 nghi can tham gia ‘Chiến Dịch Săn Cáo’ của Trung Quốc


Giám Đốc FBI Christopher Wray đang thông báo về vụ bắt năm gián điệp Trung Hoa hoạt động trong chiến dịch “Fox Hunt” của Trung Cộng ngày 28 tháng 10, 2020. (Sarah Silbiger/ Pool/ AFP via Getty Images)

 

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã truy tố 8 người làm việc cho Bắc Kinh, được cho là đã "do thám và đe dọa" để ép một gia đình gốc Hoa quay về nước theo “Chiến Dịch Săn Cáo” (Operation Fox Hunt), một chiến dịch do Trung Quốc thực hiện nhằm truy lùng các quan chức tham nhũng bỏ trốn ra nước ngoài.

Năm trong số những người bị truy tố, gồm Zhu Yong, Hongru Jin, Rong Jing, Zheng Congying và thám tử tư Mỹ Michael McMahon, bị bắt vào thứ Tư ở New Jersey, New York và California. Ba người còn lại Zhu Feng, Hu Ji, và Li Minjun được cho là đã quay về Trung Quốc.

Theo cáo trạng của Bộ Tư Pháp, nhóm nghi can đã theo dõi một cựu nhân viên chính phủ Trung Quốc, cùng vợ và con gái ông ta, vốn đã sống ở New Jersey từ năm 2010. Nhóm 8 người được cho là đã theo dõi các mục tiêu, và gởi thư đe dọa viết rằng: "Nếu ông chịu quay lại đại lục và ngồi tù 10 năm, vợ con ông sẽ an toàn. Vấn đề sẽ kết thúc.” Phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp Jon Demers nói, các nghi can sẽ bị truy tố tội “âm mưu hoạt động tại Hoa Kỳ với tư cách là đặc vụ bất hợp pháp của Trung Quốc.” Hình phạt đối đa của tội danh này là 5 năm tù.

Giám đốc FBI Christopher Wray nói, chính quyền Trung Quốc đã "do thám, đe dọa, quấy rối công dân và thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ trên lãnh thổ Hoa Kỳ.” Ông Wray cũng gọi đây là một phần trong chiến dịch "gây ảnh hưởng xấu đến Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.” Trung Quốc nói rằng “Chiến dịch săn cáo” của nước này là nhằm đưa các viên chức tham nhũng về nước để đối mặt với công lý. Tuy nhiên, nhà chức trách Hoa Kỳ cho rằng, mục đích thực sự của chiến dịch là nhằm vào những người phản đối chính quyền Bắc Kinh.

Trong cuộc họp báo tại Washington, ông Demers nói: “Với cáo buộc ngày hôm nay, chúng tôi muốn nói với những lãnh đạo của chiến dịch rằng người đi săn sẽ trở thành kẻ bị săn. Với những nghi can đã trốn thoát về Trung Quốc, thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng: 'Hãy tránh xa nơi này vì hành động của các người không được chào đón tại đây,’”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements