advertisements
Monday, 08/11/2021 - 06:48:02

Hoa Kỳ truy tố 2 nghi can tấn công điện toán và tống tiền


FBI đã lấy lại hơn $6 triệu Mỹ kim mà tin tặc Nga Yevgeniy Polyanin từng lấy được của người khác.


Theo nhà chức trách cho biết vào thứ Hai, hai tội phạm điện toán (hacker) đã bị truy tố tại Hoa Kỳ, vì có liên quan đến hàng loạt vụ tấn công điện toán và tống tiền, bao gồm cả vụ tấn công đã khiến hàng loạt công ty toàn cầu phải đóng cửa vào tuần lễ ngày 4 tháng 7.

Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland đã công bố cáo trạng đối với Yaroslav Vasinskyi người Ukraine và Yevgeniy Polyanin người Nga, cáo buộc hai người này là thành viên nhóm hacker tống tiền REvil. Nhà chức trách nói Vasinskyi mới đây đã bị bắt tại Ba Lan, và chính phủ Hoa Kỳ đã thu hồi $6.1 triệu Mỹ kim tài sản có được nhờ phạm tội của Polyanin.

Nhóm REvil, còn được gọi là Sodinokibi, trong thời gian gần đây được cho là có liên quan đến vụ tống tiền hãng sản xuất thịt lớn nhất thế giới JBS SA, cùng nhiều công ty khác trên toàn cầu vào tuần lễ ngày 4 tháng 7, thông qua một vụ xâm nhập vào mạng lưới của một hãng điện toán tên Kaseya ở Florida.


Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland đang nói trong buổi họp báo về việc truy tố hai tin tặc thứ Hai, ngày 8 tháng 11, 2021. (Olivier Douliery/ AFP via Getty Images)

Cơ quan hành pháp Âu Châu vào thứ Hai cũng thông báo đã bắt giữ hai thành viên khác của nhóm REvil tại Romania. Theo cơ quan Âu Châu, hai nghi can này thuộc nhóm bảy tin tặc đã bị bắt trong thời gian từ tháng Hai đến nay, trong một chiến dịch truy lùng tội phạm điện toán toàn cầu.

Các tay hacker còn lại bị bắt tại Kuwait, Nam Hàn, và Âu Châu. Các vụ bắt giữ này là một phần của cuộc điều tra tên GoldDust, với sự tham gia của Hoa Kỳ cùng 16 quốc gia khác. Các hacker này được cho là đã tống tiền hàng ngàn nạn nhân toàn cầu.

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã dùng rất nhiều cách để đối phó nạn tống tiền bằng tấn công điện toán, vì dạng tội phạm này được coi là đe dọa đến an ninh quốc gia và nền kinh tế. Việc bắt giữ các tay hacker nước ngoài được coi là thành công lớn của Bộ Tư Pháp, vì phần lớn những kẻ này đều hoạt động ở những nước không có hiệp ước dẫn độ với Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements