Thursday, 12/12/2019 - 07:47:31

Hoa Kỳ, Trung Quốc đạt thỏa thuận thương mại tạm thời

Tổng Thống Donald Trump đã ký một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc vào thứ Năm, đồng ý hoãn và giảm các lệnh đánh thuế của Hoa Kỳ, để đổi lấy việc Trung Quốc mua thêm hàng nông sản Hoa Kỳ.
Các phụ tá thương mại của tổng thống đã báo cáo về thỏa thuận với Trung Quốc, trong cuộc họp vào buổi chiều tại Tòa Bạch Ốc. Tổng Thống Trump đã thông báo về thỏa thuận “giai đoạn 1” từ hồi tháng 10, nhưng hai phía sau đó vẫn gặp nhiều trở ngại trong việc đàm phán các điều khoản chi tiết. Thỏa thuận “giai đoạn 1” sẽ không bao gồm các thay đổi sâu rộng trong nền kinh tế Trung Quốc mà ông Trump yêu cầu.
Theo truyền thông dẫn lời các nguồn tin trong chính phủ, thỏa thuận “giai đoạn 1” sẽ bao gồm việc hoãn đánh thuế lên $160 tỷ Mỹ kim hàng điện tử gia dụng và đồ chơi Trung Quốc, vốn sẽ có hiệu lực vào ngày 15 tháng 12. Đồng thời, các khoản thuế nhập cảng hiện tại của Trung Quốc cũng sẽ được giảm một nửa. Đổi lại, Trung Quốc đã hứa sẽ mua hàng nông sản Hoa Kỳ. Bắc Kinh từng đưa ra lời hứa tương tự trước đây, nhưng sau đó hầu như không thực hiện các cam kết mua hàng số lượng lớn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp