advertisements
Sunday, 22/09/2019 - 10:08:34

Hoa Kỳ trục xuất hai nhà ngoại giao Cuba tại Liên Hiệp Quốc

NEW YORK - Chính quyền Trump hôm thứ Năm đã ra lệnh trục xuất 2 thành viên phái đoàn Cuba tại Liên Hiệp Quốc, và hạn chế việc đi lại của các thành viên còn lại trong phạm vi Manhattan. Hành động bất ngờ của chính quyền Trump được đưa ra giữa lúc chỉ còn vài ngày nữa là đến kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Phía Havana đã lên án mạnh mẽ quyết định này. Trong thông cáo báo chí, Bộ Ngoại Giao cáo buộc 2 nhà ngoại giao Cuba cố gắng thực hiện các hoạt động gây hại cho an ninh quốc gia Hoa Kỳ, nhưng không nêu tên hai người này và nguyên do chi tiết. Đây là sự kiện mới nhất ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ và Cuba kể từ khi Tổng Thống Donald Trump nhậm chức vào tháng 1, 2017.
"Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã thông báo với Cuba về việc trục xuất 2 thành viên phái đoàn thường trực của Cuba tại Liên Hiệp Quốc, vì tội lạm dụng đặc quyền cư trú,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus nói. "Lý do là họ đã cố gắng thực hiện các hoạt động ảnh hưởng chống lại Hoa Kỳ. Chúng tôi luôn nghiêm túc ngăn chặn mọi nỗ lực chống lại an ninh quốc gia Hoa Kỳ, và sẽ tiếp tục điều tra bất kỳ nhân viên nào định lợi dụng đặc quyền cư trú của họ.” Ông Ortagus thêm rằng hoạt động của các thành viên khác trong phái đoàn Cuba về cơ bản sẽ bị giới hạn ở Manhattan.
Phản ứng trước hành động của Hoa Kỳ, Ngoại Trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã bác bỏ cáo buộc vì cho rằng nó không hợp lý. "Việc trục xuất... có mục đích kích động căng thẳng ngoại giao, sẽ dẫn đến việc đóng cửa các tòa đại sứ của hai nước, và thắt chặt hơn nữa sự phong tỏa của Hoa Kỳ.” Theo thỏa thuận về trụ sở chính của Liên Hiệp Quốc năm 1947, Hoa Kỳ được phép trao quyền cho các nhà ngoại giao nước ngoài tiếp cận trụ sở Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, Washington có thể từ chối cấp visa vì lý do "an ninh, khủng bố và chính sách đối ngoại của chính phủ,” dù điều khoản này chỉ được thực hiện một cách hạn chế.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements