Wednesday, 11/03/2020 - 08:19:21

Hoa Kỳ tiếp tục lùi lệnh cấm vận Huawei đến 15 tháng 5

Chính quyền Tổng Thống Trump cho biết sẽ gia hạn giấy phép cho các công ty Hoa Kỳ tiếp tục làm ăn với hãng Huawei của Trung Quốc đến ngày 15 tháng 5. Theo Bộ Thương Mại, việc gia hạn này là phần mở rộng của giấy phép trước đó, vốn có hiệu lực đến 1 tháng 4. Sau đúng 1 năm đưa Huawei vào Danh sách các tổ chức gây nguy hại an ninh quốc gia, Hoa Kỳ vẫn chưa thể "cắt đứt" hoàn toàn việc làm ăn của các công ty Mỹ với hãng viễn thông Trung Quốc. Kể từ lệnh cấm hồi tháng 5, 2019, Bộ Thương Mại đã nhiều lần gia hạn cho các công ty nội địa tiếp tục mua hàng của Huawei, nhằm tránh gián đoạn sản xuất.
Trong một hành động khác, Bộ Thương Mại cũng đang lên kế hoạch trưng cầu dân ý, trong đó bao gồm việc có nên tiếp tục cấp giấy phép gia hạn với Huawei trong tương lai hay không, cũng như đánh giá những ảnh hưởng gây ra nếu tiếp tục. Ngoài ra, cơ quan này cũng cân nhắc các rủi ro về tài chính nếu chấm dứt hoàn toàn việc cấp phép.
Huawei hiện là hãng cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới cũng như dẫn đầu về công nghệ 5G. Việc ngừng kinh doanh với công ty Trung Quốc có thể khiến Hoa Kỳ tụt hậu so với các nước châu Âu và châu Á về kết nối mạng 5G, vì họ phải tự phát triển thiết bị và chương trình điện toán cho công nghệ này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp