Friday, 26/02/2021 - 08:18:10

Hoa Kỳ thử nghiệm hỏa tiễn liên lục địa


Một hỏa tiễn Minuteman III được bắn tại căn cứ Không Quân Vandenberg Air Force Base, California ngày 23 tháng 2, 2021. (Chris Okula/ U.S. Space Force)

 

VANDENBERG - Quân đội Hoa Kỳ vừa bắn thử thành công một hỏa tiễn liên lục địa trong tuần này, và gọi đây là bằng chứng cho thấy năng lực của Hoa Kỳ trong việc ngăn chận các mối đe dọa trong thế kỷ 21.

Hỏa tiễn Minuteman III được khai hỏa từ căn cứ Không Quân Vandenberg ở California vào tối thứ Ba, và thành công bắn trúng mục tiêu ở cách đó 6,760 cây số, tại đảo Kwajalein thuộc quần đảo Marshall tại Thái Bình Dương.

Không Quân Hoa Kỳ nói, cuộc thử nghiệm cho thấy năng lực chiến đấu của Hoa Kỳ vẫn ổn định và hiệu quả, đủ để đối phó những mối đe dọa trong thế kỷ 21 và giúp trấn an các đồng minh.

Thông thường, các vụ thử nghiệm hỏa tiễn liên lục địa của Hoa Kỳ luôn được lên kế hoạch trước trong nhiều năm, và không phải là phản ứng của Washington đối với các sự kiện trên thế giới hoặc trong khu vực.

Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm mới nhất này lại trùng hợp xảy ra đúng lúc Hoa Kỳ đang xem xét lại chiến lược hạt nhân.

Trước đó, Hải quân Hoa Kỳ vào đầu tháng 2 cho biết đã bắn thử một hỏa tiễn Trident không mang đầu đạn trên Đại Tây Dương, từ một tàu ngầm ở gần bờ biển Florida.

Cũng trong tháng này, Đô Đốc Charles Richard, chỉ huy Bộ Tư Lệnh Chiến Lược Hoa Kỳ, khuyến cáo rằng nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân với Trung Quốc hoặc Nga là có thật, và quân đội Hoa Kỳ phải hành động để ngăn chận nguy cơ này. Đô Đốc Richard cho biết, sự đánh giá của ông dựa trên tốc độ mở rộng và hiện đại hóa kho vũ khí của Trung Quốc và Nga.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Người ta hay nói đến tranh chấp Nga-Hoa Kỳ, nhưng trên thực tế, giửa hai bên không có THÂM THÙ ĐẠI HẬN gì với nhau cũng như không tranh BÁ QUYỀN của nhau nên chỉ nói khơi khơi vậy thôi. Ngoài ra, Nga biết Tầu vẫn DÒM NGÓ Siberia mênh mông tài sản nên vẫn BÍ MẬT đề phòng. Trên thực tế Tầu mới là ĐỐI THỦ ngang tầm của Mỹ. Nếu không cẩn thận, Tầu sẽ VƯỢT QUA Mỹ. Mỹ đã đưa người lên mặt trăng, nay Tầu phóng robot lên mặt tối của mặt trăng. Mỷ phóng robot lên sao Hỏa, Tầu cũng phóng robot lên sao Hỏa. Với dân số GẤP 4 LẦN Mỹ, làm sao mà Tầu không có các nhà bác học SIÊU ĐẲNG.
Advertising