Tuesday, 14/05/2019 - 07:44:43

Hoa Kỳ theo dõi Bắc Hàn sau vụ phóng hỏa tiễn

SEOUL - Trang web theo dõi hàng không Aircraff Spots cho biết, một máy bay do thám RC-135W của Không quân Hoa Kỳ ngày thứ Ba đã nhiều lần bay qua thủ đô Seoul và tỉnh Kyeonggi của Nam Hàn. Đây là lần thứ 3 trong vòng 1 tuần trinh sát cơ này được điều động trên bán đảo. Theo các chuyên gia, chiếc RC-135W này dường như đang thực hiện nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo, để theo dõi các hành động quân sự tiếp theo của Bắc Hàn sau 2 vụ phóng hỏa tiễn gần đây.

RC-135W là máy bay do thám cỡ lớn do Boeing chế tạo, được trang bị các cảm biến hiện đại có thể phát hiện những tín hiệu điện tử rất nhỏ phát ra từ các hệ thống radar liên lạc của đối phương, nhằm cung cấp thông tin tình báo cho quân đội Hoa Kỳ.

RC-135W thường xuyên được Hoa Kỳ sử dụng gần Seoul sau các vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn trong năm 2017. Tuy nhiên, kể từ khi Washington và Bình Nhưỡng bắt đầu đàm phán hòa bình, máy bay này chủ yếu hoạt động ở khu vực biển Hoàng Hải.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên có dấu hiệu căng thẳng trở lại sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp thực hiện 2 vụ phóng hỏa tiễn vào ngày 4 và 9 tháng 5. Các chuyên gia cho rằng loại hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn được Bắc Hàn phóng thử hôm 9 tháng 5 là vũ khí mô phỏng hỏa tiễn Iskander của Nga, có tầm bắn trên 400 cây số, và có thể đe dọa các căn cứ Hoa Kỳ ở Nam Hàn.

Tổng Thống Donald Trump dường như tìm cách giảm bớt tầm nghiêm trọng của các vụ thử vũ khí, khi nói rằng Bình Nhưỡng chỉ phóng "những hỏa tiễn nhỏ,” nhưng khẳng định "không bên nào vui vì điều này.” Ông Trump sau đó cho biết ông không xem việc Bắc Hàn phóng hỏa tiễn là hành vi "bội tín," vì đó chỉ là những vũ khí rất cơ bản.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising