Friday, 23/04/2021 - 08:43:07

Hoa Kỳ, Pháp, Nhật chuẩn bị tập trận chung


Các quân nhân Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đang tập đổ bộ lên bãi biển Blue Beach tại tỉnh Okinawa cùng với các quân nhân Nhật ngày 1 tháng 2, 2021. (Kyodo News via Getty Images)

 

TOKYO - Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật cho biết Nhật sẽ tổ chức một cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ và Pháp tại vùng biển phía tây nam vào tháng tới, trong bối cảnh các hành động của Trung Cộng trong khu vực gây nhiều lo ngại.

Cuộc tập trận sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 17 tháng 5, là đợt diễn tập lớn đầu tiên của Nhật liên quan đến quân đội từ 3 quốc gia.

Tokyo hiện đang nỗ lực thắt chặt quan hệ quốc phòng với đồng minh Hoa Kỳ, nhằm chống lại sự ngang ngược của Trung Cộng tại biển Đông và biển Hoa Đông.

Pháp cũng có quyền lợi chiến lược tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, nơi nước này có một số vùng lãnh thổ như đảo Reunion tại Ấn Độ Dương, và quần đảo French Polynesia tại Nam Thái Bình Dương.

Cuộc tập trận chung sẽ diễn ra tại khu huấn luyện Kirishima và căn cứ Ainoura của quân đội Nhật tại vùng Kyushu, và sẽ bao gồm cả các đợt diễn tập đổ bộ. Vào tuần trước, Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga và Tổng Thống Joe Biden đã cam kết cùng hợp tác để đối phó Trung Cộng.

Nhật Bản từ lâu đã nói rằng, nước này cảm thấy bị đe dọa bởi nguồn lực quân sự của Trung Cộng và các tranh chấp lãnh thổ.

Tokyo cũng đặc biệt lo ngại trước các hành động của Trung Cộng tại đảo Senkaku, một đảo không người ở đang do Nhật quản lý, nhưng cũng bị Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền và gọi là đảo Điếu Ngư.

Trong những tháng gần đây, Hoa Kỳ đã tái xác nhận rằng Hiệp Ước An Ninh Mỹ-Nhật sẽ áp dụng cho quần đảo tranh chấp này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising