Thursday, 11/06/2020 - 06:58:40

Hoa Kỳ mở lại tòa đại sứ tại Greenland


NUUK - Chính phủ Hoa Kỳ vào thứ Tư đã mở cửa lại cơ sở ngoại giao tại thủ phủ Nuuk của Greenland, cũng là tòa đại sứ thứ 2 trong khu vực chiến lược này, bên cạnh Iceland. Đây là một phần trong các nỗ lực gần đây của Tòa Bạch Ốc nhằm mở rộng sự hiện diện của Hoa Kỳ tại Bắc Cực, và nhằm kềm chế sức ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc. Thông báo về tòa đại sứ được Ngoại Trưởng Mike Pompeo công bố vào 1 ngày sau khi Tòa Bạch Ốc yêu cầu các phụ tá lập kế hoạch phát triển hạm đội tàu phá băng, để bảo đảm “sự hiện diện liên tục” của Hoa Kỳ tại Bắc Cực và Nam Cực.

Ngoại Trưởng Pompeo nói, việc mở tòa đại sứ tại Nuuk cho thấy Hoa Kỳ luôn muốn thắt chặt sự hợp tác với người dân đảo Greenland và toàn bộ chính phủ Đan Mạch. Theo ông Pompeo, sự hiện diện của Hoa Kỳ sẽ giúp củng cố sự thịnh vượng của Greenland và Đan Mạch, trong bối cảnh Washington đang hợp tác với các quốc gia khác thuộc vùng Bắc Cực để bảo đảm sự ổn định và phát triển của khu vực.

Trong yêu cầu ngân sách vào tháng 2, chính phủ Trump đã đề nghị cấp $587,000 Mỹ kim cho Bộ Ngoại Giao để xây dựng dịch vụ sứ quán lâu dài, nhằm thúc đẩy các ngành du lịch, y tế, và khai thác nguyên thiên nhiên của Greenland. Yêu cầu của chính phủ dự kiến sẽ được đáp ứng dễ dàng, do Greenland có trữ lượng đất hiếm rất cao, vốn là vật liệu quan trọng trong các ngành sản xuất thiết bị công nghệ cao cho quân đội, cùng điện thoại thông minh và xe hơi.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements