Friday, 03/11/2017 - 08:38:40

Hoa Kỳ lần đầu tiên không kích ISIS ở SomaliaQuân đội Hoa Kỳ vào hôm thứ Sáu đã lần đầu tiên thực hiện không kích nhắm vào các phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo ở vùng đông bắc Somalia. Phát ngôn viên Bộ Tư Lệnh Châu Phi-Hoa Kỳ cho hay, các lực lượng Mỹ hợp tác với chính phủ Somalia đã thực hiện 2 cuộc không kích ở miền đông bắc nước này trong ngày 3 tháng 11, và tiêu diệt được một số tên khủng bố.
Vụ không kích đầu tiên diễn ra vào nửa đêm và cuộc không kích thứ 2 tiến hành lúc 11 giờ sáng, giờ địa phương. Nhà chức trách cho biết, các cuộc không kích được thực hiện bởi máy bay không người lái (drone). Quân đội Hoa Kỳ vẫn đang đánh giá kết quả của chiến dịch này.
Các cuộc không kích hôm thứ Sáu là lần đầu tiên Hoa Kỳ nhắm vào quân khủng bố ISIS tại Somalia. Các chuyên gia cho rằng, quy mô lực lượng của ISIS tại đây hiện chưa rõ ràng, và vẫn chỉ là một lực lượng nhỏ tại khu vực này so với nhóm al-Shabaab. Tuy nhiên, IS đã tăng cường tuyển mộ chiến binh tại khu vực này trong thời gian gần đây.
Mục tiêu hàng đầu của Bộ Tư Lệnh Châu Phi-Hoa Kỳ tại Somalia tới nay vẫn là nhóm phiến quân Hồi giáo al-Shabaab có quan hệ với al-Qaeda. Đây là nhóm phiến quân chống lại chính quyền Somalia. Somalia trải qua cuộc nội chiến dai dẳng từ năm 1991 cho đến khi chính quyền liên bang Somalia được Liên Hiệp Quốc ủng hộ được thành lập năm 2012. Trong năm nay, quân đội Hoa Kỳ đã mở nhiều chiến dịch chống al-Shabaad tại châu Phi.

BMW ra lệnh thu hồi xe vì nguy cơ cháy
Hãng xe BMW đang thu hồi hơn 1 triệu xe sedan và xe SUV trong 2 đợt thu hồi tại Hoa Kỳ, do nguy cơ cháy ở dưới nắp xe. Hãng này cũng khuyên khách hàng nên đậu xe bên ngoài nhà cho tới khi xe được sửa chữa. Phát ngôn viên của hãng xe Đức cho biết, nguy cơ cháy là rất thấp, nhưng việc đậu xe bên ngoài là cần thiết để tránh rủi ro. Trong cả 2 đợt thu hồi, việc sửa xe dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 18 tháng 12.
Các xe BMW trong 2 đợt thu hồi là các xe 6 máy sản xuất từ 2007 tới 2011, xe đời 2006-2011, và xe 2009-2011. Khách hàng có thể vào trang web của BMW để xem danh sách chi tiết các mẫu xe bị thu hồi. Thông báo đăng ngày thứ Sáu của Cơ quan An toàn giao thông quốc gia NHTSA cho biết, một số thiết bị liên quan đến hệ thống điều hòa không khí của các xe này có thể bị tăng nhiệt quá mức và bị nóng chảy, làm tăng nguy cơ cháy, ngay cả khi chiếc xe không được sử dụng. Các đại lý sẽ thay thế các phụ tùng bị lỗi cho khách hàng.
Tổng số xe bị thu hồi tại thị trường Hoa Kỳ là khoảng 1.4 triệu xe. Ngoài ra, BMW cũng đang thu hồi 80,000 xe tại Canada vì lỗi tương tự.

Loại bột giúp bảo quản rau củ quả tươi lâu
SANTA BARBARA - Apeel, công ty có trụ sở tại Santa Barbara, California, tạo ra phương pháp mới có thể làm cho chuối, bơ và những thực phẩm tươi khác kéo dài thời gian sử dụng lên gấp đôi, bằng cách trì hoãn sự thối rữa. Các nhà khoa học của hãng này chiết xuất lipid (chất béo) từ một số loại cây thông dụng, và chuyển đổi nó thành dạng bột. Người sử dụng có thể hòa tan loại bột đặc biệt này vào trong nước, sau đó dùng nước này rửa trái cây hoặc rau củ để tạo thành một lớp màng bảo vệ "ăn được" và không độc hại bên ngoài trái cây. Lớp bảo vệ giúp hạn chế sự mất nước của thực phẩm, làm chậm quá trình oxy hóa, ngăn không cho vi khuẩn tấn công.
Nông dân có thể rửa sản phẩm thu hoạch ngay tại đồng ruộng, còn các nhà phân phối có thể sử dụng nước rửa pha bột lipid trên dây chuyền đóng gói, nhằm kéo dài thời gian sử dụng của trái cây lên nhiều ngày, thậm chí hàng tuần. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA đã công nhận phương pháp bảo quản này an toàn với người sử dụng. Đầu năm nay, nó được chấp thuận sử dụng cho sản phẩm hữu cơ.
Ông James Rogers, giám đốc điều hành của Apeel, cho biết công nghệ của họ cho phép nhiều loại rau và trái cây có thể được vận chuyển xa hơn tới người tiêu thụ. Khi trái cây và rau củ được thu hoạch, chúng sẽ tiếp tục quá trình oxy hóa cho đến khi bắt đầu phân hủy. Vi sinh vật xâm nhập vào bên trong, khiến thực phẩm bị hư hỏng. Phương pháp làm lạnh có thể trì hoãn quá trình này, nhưng không thể thực hiện với số lượng thực phẩm quá lớn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp