Friday, 03/01/2020 - 07:16:47

Hoa Kỳ đưa thêm hàng ngàn binh sĩ tới Trung Đông

Hoa Kỳ sẽ điều thêm 3,500 quân tới Trung Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Iran dâng cao sau vụ không kích khiến chỉ huy quân sự hàng đầu nước này thiệt mạng. Các binh sĩ tăng viện đến từ Lực lượng phản ứng nhanh IRF của Sư đoàn Không quân 82 ở Fort Bragg, và sẽ khởi hành từ cuối tuần. Lực lượng này trước đó đã được yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng cho lệnh viễn chinh.
Theo Bộ Quốc Phòng, lực lượng Hoa Kỳ tăng viện sẽ đóng quân tại Kuwait. Quyết định này là nhằm đối phó với khả năng xảy ra các cuộc tấn công báo thù của Iran và các nhóm phiến quân dưới trướng, sau khi Hoa Kỳ không kích tiêu diệt chỉ huy quân sự hàng đầu của Iran.

Trước đó, 750 binh sĩ từ Fort Bragg cũng đã được điều đến Kuwait, và khoảng 100 binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến được gởi đến bảo vệ Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Baghdad trong đêm Giao Thừa.
Một viên chức cấp cao của Bộ Quốc Phòng cũng nói rằng một số thành viên của Lực Lượng Chiến Đấu thuộc Lữ đoàn dù số 173 ở Vicenza, Ý đã được đặt trong tình trạng báo động, để có thể điều đến Trung Đông. Họ có thể sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Lebanon - một trong những quốc gia có thể xảy ra các cuộc tấn công nhắm vào lợi ích của Hoa Kỳ. Số binh sĩ điều động từ căn cứ ở Ý sẽ dưới 1,000 người.
Trong bài nói chuyện hôm thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump cho biết ông cho phép không kích tiêu diệt Tướng Qasem Soleimani của Iran vì ông ta “đang âm mưu thực hiện các vụ tấn công nhắm vào người Mỹ trong thời gian gần sắp tới.” Tổng Thống Trump thêm rằng, Hoa Kỳ không có ý định thay đổi chế độ tại Iran, nhưng chính quyền nước này “cần ngưng ngay các hành động hiếu chiến trong khu vực, bao gồm cả việc sử dụng các nhóm phiến quân để gây rối loạn tại các nước láng giềng.”

Chỉ huy Bộ Tư Lệnh Liên Quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley, xác nhận rằng các thông tin tình báo và nhiều bằng chứng cho thấy Tướng Soleimani của Iran đang lên kế hoạch cho một đợt tấn công bạo lực nhắm vào Hoa Kỳ trong vài ngày, vài tuần, hoặc vài tháng tới. Tướng Milley nói, quân đội đã đánh giá các nguy cơ chiến lược và hậu quả của việc tiêu diệt chỉ huy quân sự Iran.
Tuy nhiên, sau cùng, mọi người đều đồng ý rằng nguy cơ của việc không hành động gì sẽ cao hơn nhiều so với nguy cơ của việc tấn công. Tướng Milley cũng khuyến cáo các vụ báo thù nhắm vào lợi ích của Hoa Kỳ có thể sẽ xảy ra, và lực lượng Hoa Kỳ ở nước ngoài đang trong tình trạng cảnh giác cao.
Cũng trong ngày thứ Sáu, Ngoại Trưởng Iran Javad Zarif gọi vụ tiêu diệt Tướng Soleimani là hành động hèn nhát, và nói rằng Hoa Kỳ “sẽ nhìn thấy hậu quả mà không cần Iran phải đích thân làm gì.”

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising