Thursday, 23/01/2020 - 08:11:02

Hoa Kỳ công bố các quy định nhằm giới hạn nạn du lịch sinh con

Chính phủ Trump vào thứ Năm đã ban hành một quy định mới, nhằm giới hạn tình trạng “du lịch sinh con,” tức việc các thai phụ nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng visa du lịch và sinh con tại đây, để em bé được mặc nhiên trở thành công dân vì ra đời trên đất Mỹ. Theo quy định mới của Bộ Ngoại Giao, vốn sẽ có hiệu lực vào thứ Sáu, các thai phụ nộp đơn xin visa du lịch sẽ phải chứng minh rằng họ có lý do đặc biệt để đến Mỹ ngoài ý định sinh con, ví dụ như cần chữa trị y tế khẩn cấp.

Tổng Thống Trump đang trong giai đoạn vận động tái tranh cử, và đã coi việc hạn chế nhập cư, cả hợp pháp và bất hợp pháp, là điều ưu tiên trong chiến dịch 2020 của ông. Trong suốt nhiệm kỳ, Tổng Thống Trump đã nhiều lần chỉ trích đạo luật trao quyền công dân cho mọi em bé ra đời trên đất Mỹ, kể cả các em bé là con của du khách. Tuy nhiên, việc hủy bỏ quyền lợi này sẽ phải cần đến việc sửa đổi Hiến Pháp Hoa Kỳ.
Hoa Kỳ không có đạo luật nào cấm phụ nữ nước ngoài đến Mỹ để sinh con, dù các viên chức đại sứ quán có quyền yêu cầu các du khách phải chứng minh rằng họ có đủ tiền để trả chi phí y tế liên quan đến việc sinh con, nếu đây là mục đích chuyến đi của họ. Trong một số trường hợp, những người điều hành và khách hàng của các công ty “du lịch sinh con” tại Hoa Kỳ đã bị truy tố tội cung cấp thông tin giả cho viên chức di trú, vì đã che giấu kế hoạch đến Mỹ để sinh con.

Một viên chức Bộ Ngoại Giao cho biết, quy định mới là nhằm đối phó với các nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia, bao gồm cả các hoạt động hình sự thường đi kèm với các đường dây du lịch sinh con. Quy định mới cũng nói rằng viên chức đại sứ quán phải tra hỏi kỹ càng các nữ du khách, để xác định họ có mang thai hay không. Tuy nhiên, quy định không giải thích các viên chức sẽ dựa trên các thông tin như thế nào để đưa ra kết luận.
Bộ Ngoại Giao nói, các viên chức Hoa Kỳ sẽ không hỏi người phụ nữ xin visa là liệu họ có mang thai, hoặc có ý định mang thai hay không. Tuy nhiên, các viên chức sẽ nhắc đến vấn đề này nếu “có lý do cụ thể rõ ràng” để tin rằng, mục đích duy nhất của người phụ nữ này khi đến Hoa Kỳ là để sinh con.
Theo số liệu của trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh CDC, vào năm 2017, có 9,300 trẻ em được sinh ra tại Hoa Kỳ, và 300 em ra đời tại các vùng lãnh thổ Hoa Kỳ, từ những người mẹ là công dân nước ngoài.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising