Tuesday, 01/01/2019 - 10:19:14

Hoa Kỳ chính thức rút khỏi UNESCO

Quyết định của Hoa Kỳ về việc rút khỏi Tổ Chức Giáo Dục, Khoa Học và Văn Hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO), công bố tháng 10, 2017, đã có hiệu lực vào đầu tuần này. Hoa Kỳ sẽ vẫn giữ tư cách quan sát viên, nhưng sẽ không còn đóng góp và không được bầu vào Ủy Ban Di Sản Thế Giới.

Năm 1984, chính quyền Ronald Reagan đã từng rời khỏi tổ chức này, cáo buộc UNESCO chống lại Hoa Kỳ và lãng phí. Hoa Kỳ quay lại UNESCO vào năm 2003. Lý do cho việc rời khỏi UNESCO lần này là do Washington cho rằng tổ chức này không công bằng trong vụ xung đột giữa khối Ả Rập và Israel.

"Không dễ dàng để đưa ra quyết định này. UNESCO cần phải cải tổ về cơ bản trong nội bộ tổ chức, và sự thiên vị trong việc chống Israel vẫn đang tiếp diễn tại UNESCO,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Heather Nauert nói. Nga gọi quyết định của Hoa Kỳ rút khỏi UNESCO là "tin tức đáng buồn.”

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc được thành lập vào ngày 16 tháng 11, 1945. Trong số các mục tiêu hoạt động của UNESCO là chống kỳ thị trong giáo dục và chống mù chữ; nghiên cứu bảo tồn văn hóa quốc gia, hỗ trợ các vấn đề khoa học xã hội, địa chất, hải dương học và sinh quyển.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp