advertisements
Sunday, 08/03/2020 - 11:29:45

Hoa Kỳ cách ly tiền trở về từ châu Á

WASHINGTON DC – Cơ quan Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã ra lệnh cách ly tiền giấy và tiền kim loại đưa về từ châu Á trong từ 7 đến 10 ngày, để phòng khả năng nCoV lây lan. "Chúng tôi bắt đầu cách ly các tờ Mỹ kim được đưa về từ châu Á trước khi tái luân chuyển chúng trong hệ thống tài chính quốc gia. Đây là biện pháp nhằm ngăn ngừa nCoV lây lan,” phát ngôn viên của Fed cho biết hôm thứ Sáu.
Theo lệnh mới, 12 ngân hàng quản lý nguồn cung cấp tiền của FED sẽ để riêng các lô Mỹ kim trở về từ châu Á trong 7 đến 10 ngày, trước khi xử lý và phân phối lại cho các tổ chức tài chính. Phát ngôn viên của FED nói chính sách này được áp dụng từ 21 tháng 2, nhưng Hoa Kỳ không khử trùng tiền giấy bằng tia cực tím hay tiêu hủy chúng như Trung Quốc và Nam Hàn. "Fed sẽ liên lạc thường xuyên với Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh CDC và Bộ Ngoại Giao để thêm các khu vực khác vào danh sách cách ly tiền giấy,” phát ngôn viên của FED nói.
Trung tâm CDC cho biết virus có thể lây lan qua các vật thể tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, nhưng khẳng định sự tiếp xúc trực tiếp giữa người với người là cách thức lây bệnh chính. Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyên mọi người nên dùng các hình thức thanh toán không tiếp xúc bất cứ khi nào có thể. Mỹ kim là loại tiền được sử dụng rộng rãi nhất thế giới với vai trò dự trữ toàn cầu. Fed cho biết khoảng $1.75 ngàn tỷ Mỹ kim tiền mặt đang được lưu hành toàn cầu, phần lớn ở nước ngoài và đặc biệt ở châu Á, nơi Mỹ kim thường mạnh hơn đồng nội tệ. Một nghiên cứu năm 2014 của Đại học New York cho biết trên 1 tờ Mỹ kim thông thường có khoảng 3,000 loại vi khuẩn, do loại tiền này được trao đổi qua tay thường xuyên.

Hoa Kỳ sẵn sàng nối lại đàm phán với Bắc Hàn
NEW YORK – Trong cuộc họp báo ở New York nhân dịp đánh dấu 50 năm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), ông Christopher Ford, phụ tá Ngoại Trưởng về An ninh quốc tế, cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân với Bắc Hàn trong thời gian sớm nhất có thể, và hy vọng Bình Nhưỡng hồi đáp về việc này. Mặc dù Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un đã có 3 cuộc gặp trực tiếp, nhưng các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân giữa hai bên đã bế tắc trong hơn 1 năm qua, do bất đồng về quy mô giải trừ hạt nhân của Bắc Hàn và những nhượng bộ từ Hoa Kỳ.
Trong một diễn biến liên quan, tại cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2020 ở Scranton, Pennsylvania, Tổng Thống Trump cho biết quan hệ của ông với chủ tịch Bắc Hàn vẫn rất tốt dù Hoa Kỳ không nhượng bộ bất cứ điều gì với Bắc Hàn.

SpaceX công bố hợp đồng đưa du khách lên trạm không gian quốc tế
CALIFORNIA – Hãng SpaceX vào thứ Sáu đã công bố một đối tác mới, để cùng thực hiện dịch vụ đưa du khách lên trạm không gian quốc tế ISS, với chuyến bay sớm nhất có thể diễn ra vào năm sau. SpaceX đã ký hợp đồng với hãng Axiom Space để đưa một hướng dẫn viên không gian, được huấn luyện bởi Axiom, cùng 3 du khách đến thăm trạm ISS bằng phi thuyền Crew Dragon. “Từ năm 2012, SpaceX đã hợp tác với NASA để chuyển hàng lên trạm ISS. Và cuối năm nay, chúng tôi sẽ lần đầu tiên đưa phi hành gia NASA vào không gian,” chủ tịch SpaceX Gwynne Shotwell nói. “Đến nay, nhờ Axiom và sự hỗ trợ từ NASA, một nhóm du khách tư nhân sẽ được tiếp cận trạm không gian, tiến thêm một bước trong việc thương mại hóa các chuyến bay, và mở ra thời đại mới cho việc khám phá vũ trụ.”
Chuyến bay đưa du khách lên ISS nhiều khả năng sẽ diễn ra vào nửa cuối năm 2021. Các du khách sẽ được sống trong trạm ISS tám ngày và quan sát Trái Đất từ đây. Tổng giám đốc Axiom, ông Michael Suffredini, cho biết hãng này gần đây đã thảo luận với NASA, và hy vọng sẽ gởi ít nhất 2 du khách lên ISS mỗi năm trong giai đoạn đầu. Hãng Axiom hiệm đang chế tạo một “Khoang Axiom” trên trạm ISS, dự kiến sử dụng từ năm 2024. Khi trạm ISS “nghỉ hưu,” khoang Axiom này sẽ “tách rời và hoạt động như một trạm không gian thương mại di chuyển tự do.” Hãng Axiom không tiết lộ giá tiền cho chuyến đi lên trạm ISS.
Cuộc đua trong ngành dịch vụ du lịch không gian đã “nóng lên” trong những tháng gần đây, khi các hãng tư nhân đều chuẩn bị thực hiện các chuyến bay. Hãng Virgin Galactic trước đây cho biết hãng dự kiến sẽ đưa các du khách đầu tiên vào không gian trong năm nay. Vào tháng trước, Virgin Galactic thông báo đang chuẩn bị bán vé trong bối cảnh nhu cầu tăng rất cao.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements