Tuesday, 17/09/2019 - 07:22:20

Hoa Kỳ bắt viên chức Trung Quốc vì gian lận visa


Một viên chức Trung Quốc đã bị bắt tại Hoa Kỳ và đã ra tòa liên bang tại New York, về tội âm mưu gian lận để lấy visa cho các viên chức Trung Quốc khác, là những người đang cố gắng chiêu dụ các nhà khoa học Hoa Kỳ.
Bộ Tư Pháp cho biết, bị cáo Liu Zhongsan, 57 tuổi, là thành viên của một âm mưu nhằm đưa các nhân viên của Bắc Kinh sang Hoa Kỳ dưới danh nghĩa là các nhà nghiên cứu, sau đó tìm cách chiêu dụ các kỹ sư và các nhà khoa học hàng đầu của Hoa Kỳ, để dùng các kiến thức và tài năng của họ cho lợi ích quốc gia của Trung Quốc.
Vụ án xảy ra giữa lúc các kỹ sư và học giả người Mỹ gốc Hoa đang ngày càng bị nhiều cơ quan an ninh nghi ngờ về tội gián điệp và đánh cắp bí mật thương mại.
Bộ Tư Pháp cho biết bị cáo Liu bị bắt tại Fort Lee, New Jersey, ngày thứ Hai. Theo cáo trạng, Liu đã thực hiện nhiều vụ gian lận visa từ năm 2017 đến nay, trong tư cách là chủ tịch chi nhánh New York của Hiệp hội trao đổi nhân sự quốc tế Trung Quốc. Liu đã trợ giúp để xin visa J-1, tức visa giành cho các học giả và các nhà nghiên cứu, cho một số nhân viên tại văn phòng ở New York.
Tuy nhiên, thay vì làm việc tại các cơ sở nghiên cứu, viện bảo tàng, hay các trường đại học, đúng như mục đích của visa, các viên chức Trung Quốc này trên thực tế lại tìm cách lôi kéo các nhà khoa học và học giả Hoa Kỳ về làm việc cho Bắc Kinh. Với tội gian lận visa, bị cáo Liu sẽ đối mặt với hình phạt tối đa là 5 năm tù.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising