Tuesday, 19/01/2016 - 08:07:59

Hoa đầu tiên nở trên không gian

Hình cúc bách nhật trên mạng Twitter của ông Scott Kelly.


Phi hành gia Scott Kelly, thuộc cơ quan không gian HoaKỳ (NASA), đã đăng lên trên mạng Twitter những hình ảnh của bông hoa đầu tiên được trồng trong không gian.

Những hình ảnh sống động của một bông cúc bách nhật màu cam (orange zinnia), vị khách mới nhất của Trạm Không Gian Quốc Tế, đã được ông Kelly đăng trên Twitter vào ngày Chủ Nhật vừa qua.

Ông viết, “Bông hoa đầu tiên được trồng trong không gian bắt đầu ra mắt. Vâng, có những dạng khác của sự sống trên không gian!”

Phi hành gia 51 tuổi này thường xuyên tung lên mạng Twitter những hình ảnh mà ông chứng kiến từ trên trạm không gian nhìn xuống trái đất. Hình mới nhất được ông đưa lên mạng hôm thứ Hai, 18 tháng Một, 2016 là một tảng băng đang trôi trên biển Ấn Độ Dương.

Ông Scott Kelly cho biết ông đã chăm sóc những bông hoa ấy từ khi đồng phi hành gia Kjell Lindgren trở về trái đất trong tháng 12.

Vào giai đoạn ấy, những bông hoa này đã không chịu đựng được nhiều đối với những điều kiện trên chuyến Soyuz TMA-16M bay lên trạm không gian.

Ông Kelly đã trở thành “người làm vườn tự trị” trên trạm không gian. Ông đã được cung cấp một trang hướng dẫn cách chăm sóc cây, để trợ giúp sứ mạng giải cứu những bông hoa được ông Kjell Lindgren để lại.
Hôm 28 tháng 12, ông Kelly đăng tgrên Twitter một bức ảnh của những bông hoa bị nạn.

Sau khi chăm sóc cho mấy cái cây trong mùa lễ cuối năm, hai cây cúc bách nhật đã chết, và hai cây còn lại vẫn tiếp tục phát triển mạnh.

Đến hôm 8 tháng Một vừa qua, ông Kelly đăng một tấm ảnh cho thấy sự thay đổi bất ngờ gây ấn tượng mạnh, và những nụ hoa tí hon bắt đầu nhú lên.

Theo NASA cho biết, hoa cúc bách nhật đã được chọn, vì loại hoa này có thể giúp cho các nhà khoa học hiểu được cây ra hoa và lớn lên như thế nào, trong môi trường trọng lực vi mô, chứ không phải là vì loại hoa này đẹp.

Cơ quan không gian nói rằng việc trồng những cây ra hoa khó khăn hơn rất nhiều hơn so với việc trồng những loại cây rau củ. Và những vấn đề mà ông Kelly phải đối phó sẽ giúp các khoa học gia học hỏi nhiều về cây trồng trên không gian bên ngoài sức hút của trái đất.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp