Friday, 16/09/2016 - 08:36:34

Hố tử thần làm rò rỉ nước nhiễm phóng xạ xuống tầng nước ngầm

Hố tử thần tại nhà máy Mosaic.

 

FLORIDA – Một hố tử thần lớn tại một nhà máy phân bón ở Mulberry, Florida, đã khiến 215 triệu gallon nước nhiễm phóng xạ bị thấm xuống tầng nước ngầm của tiểu bang. Hệ thống nước ngầm này đang cung cấp nước cho hàng triệu người dân Florida, theo trang web của Sở quản lý nước St. Johns. Ngoài ra, tầng nước ngầm này cũng là nguồn tạo ra các dòng sông suối phục vụ cho các hoạt động giải trí như bơi lội, chèo thuyền.
Hãng phân bón Mosaic viết trên trang web của mình rằng, hãng này phát hiện hố tử thần đường kính 45 feet tại nhà máy ở New Wales, sau khi nhận thấy mực nước trong hồ chứa chất thải phóng xạ đột nhiên giảm xuống vào cuối tháng 8. Chất thải phóng xạ trong bồn chứa này là Phosphogypsum – một chất thải hình thành trong quá trình điều chế phosphate để chế tạo phân bón. Chất thải này thường được chất thành những đống lớn và được lưu trữ tại nhà máy.

“Dựa trên tình trạng rò rỉ nước và những điều mà chúng tôi đã tìm hiểu được, hố tử thần đã làm hư lớp lót nền ở dưới đáy hồ chứa phosphogypsum, dẫn đến việc rò rỉ nước,” hãng Mosaic nói. Hãng phân bón này cũng nói thêm, họ tin rằng hố tử thần đủ sâu để chạm tới tầng nước ngầm của Florida, và 215 triệu gallon nước nhiễm phóng xạ đã chảy xuống hố tử thần này.

Sau khi phát hiện vụ rò rỉ nước, “Mosaic đã ngay lập tức thực hiện các biện pháp giám sát tầng nước ngầm, lấy mẫu thử nghiệm nước, và hiện chưa tìm được dấu hiệu xấu nào bên ngoài nhà máy,” hãng Mosaic nói. Ngoài ra, Mosaic cũng đã bơm nước ra khỏi hồ chứa bị hư hại, và cố gắng thu hồi lại lượng nước bị rò rỉ, bằng cách “bơm nước thông qua các giếng có sẵn tại nhà máy.”

Bộ Môi Trường Florida (FDEP) xác nhận rằng Mosaic đã điều tra và thực hiện các biện pháp cần thiết ngay sau khi sự việc xảy ra. Theo yêu cầu của chính phủ, Mosaic đã thông báo cho các cơ quan môi trường liên bang và tiểu bang, gồm EPA và DEP, về vụ rò rỉ nước ở nhà máy New Wales. Hiện tại, các nhân viên của FDEP thường xuyên đến kiểm tra nhà máy, để theo dõi các ảnh hưởng tới sức khỏe người dân và môi trường nếu có.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp