Saturday, 05/01/2019 - 07:30:46

Hiệu trưởng dùng tiền lương để mua thực phẩm, tự nấu ăn cho học sinh


Ông Zhang Zhanliang Lam đang cho các em ăn tại một ngôi trường ở miền quê. (SCMP)

GIANG TÂY - Ông Zhang Zhanliang Lam, 45 tuổi, hiệu trưởng một trường tiểu học xa xôi ở miền đông tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, trở thành "ngôi sao" trên mạng xã hội khi hơn 90 video ghi lại cảnh ông chuẩn bị đồ ăn cho học sinh được chia sẻ trên một trang web.

Theo ông hiệu trưởng này, việc tự nấu ăn cho học sinh được gợi ý từ câu chuyện thời thơ ấu của chính ông. Ông Zhang kể khi đang là học sinh lớp 3, cha ông qua đời, mẹ lại đi làm xa khiến ông thường xuyên bỏ học. Thay vì trách phạt, các cô giáo quan tâm ông nhiều hơn. Họ đưa ông về nhà, cho ăn cơm và khâu lại quần áo rách cho học trò. Giờ đây, khi làm hiệu trưởng của ngôi trường ở vùng nông thôn, nơi hầu hết học sinh có cha mẹ rời quê hương lên thành phố làm ăn, ông luôn muốn làm gì đó để an ủi các em.
Tháng 9 vừa qua, ông Zhang đã chế một chiếc lò nướng từ cái thùng cũ trên sân chơi và bắt đầu làm những bữa ăn đầu tiên cho học sinh. Mỗi ngày, ông bỏ ra khoảng 80 yuan ($11.65 Mỹ kim) từ tiền lương tháng 4,500 yuan ($655 Mỹ kim) để mua thực phẩm, và bắt đầu nấu nướng vào khoảng 2 giờ chiều, để khi tan học vào 4 giờ chiều, các học sinh có thể ăn ngay.

Suốt bốn tháng qua, ngày nào ông Zhang cũng làm như vậy. Những bữa ăn không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho học sinh, mà còn là giờ phút vui vẻ. Các video đăng trên mạng cho thấy học sinh rất yêu quý ông Zhang. Các em thường giúp ông chuẩn bị đồ ăn rồi ôm lấy ông mỗi khi gặp mặt.

"Đây là ngôi trường nhỏ nhất tôi từng làm việc. Khi đến trường tiểu học ở vùng nông thôn này, số học sinh ghi danh chỉ là 25. Các em thiếu tự tin, kỹ năng học tập yếu hơn so với học sinh ở trường tư mà tôi từng dạy trong thành phố. Đặc biệt, các em không thiếu tiền nhưng rất thiếu sự chăm sóc của cha mẹ,” ông Zhang nói. Đó là lý do ông chuẩn bị các bữa ăn, vì ở đó ông có nhiều thời gian hơn cho học sinh, được ở bên các em và bù đắp tình cảm thay bố mẹ chúng.

Việc làm của ông Zhang nhận được nhiều ủng hộ. Các video có tựa đề "Happy Little School" (Ngôi trường nhỏ hạnh phúc) có tới hàng trăm ngàn lượt xem với hàng ngàn lượt yêu thích. Rất nhiều người tỏ ý muốn quyên góp tiền, nhưng ông Zhang từ chối và nói rằng việc quyên góp sẽ làm cho mọi thứ trở nên phức tạp, và có thể khiến học sinh cảm thấy không thoải mái. "Tôi có đủ tiền vì tôi không hút thuốc hay uống rượu. Vợ cũng hỗ trợ tôi rất nhiều,” ông Zhang nói.

Làm giáo viên từ năm 1993, ông Zhang đầu tiên giảng dạy tại một trường tư ở tỉnh Chiết Giang. Sau một thời gian, ông đã nghỉ việc vì cảm thấy có thể cống hiến nhiều hơn khi làm việc ở một vùng nông thôn - nơi trẻ em thường được ông bà của chúng nuôi dưỡng trong khi cha mẹ đi làm ở những thành phố lớn.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements