Sunday, 04/09/2016 - 10:59:06

Hiện tượng Võ Hoàng Yên (kỳ cuối)

Bài BĂNG HUYỀN

Trong bài viết “'Thần y' từ Việt Nam sang Mỹ... chữa bệnh” của tác giả Quyên Ca - Vũ Cao, đăng trên báo An Ninh Thế Giới (http://antg.cand.com.vn/Khoa-hoc-Ky-thuat-hinh-su/Than-y-tu-Viet-Nam-sang-My-chua-benh-309584/) có viết:
“Nghĩ cũng lạ! Mỹ là một trong những quốc gia có nền y học tiên tiến hàng đầu thế giới nhưng có mặt tại đây, tôi chứng kiến nhiều cụ ông, cụ bà, người ngồi xe lăn, người chống nạng, người được con cái dìu đi từng bước khó nhọc nhưng vẫn cố gắng tìm đến chùa Tâm Từ (tại San Jose CA), nhiều người đến trước một ngày - chưa kể những người hiếu kỳ, kể cả người Mỹ cũng đổ xô đi xem cho biết.

Ông Võ Hoàng Yên đang chữa bệnh câm cho một em bé.“Một cụ ông tên Viên ở San Diego nói bằng giọng ngọng nghịu, cho biết cụ đã đợi từ đêm hôm trước: “Tôi bị tai biến, liệt nửa người. Nghe tin thầy Yên qua, tôi nhờ con tôi chở đến".

“Một thanh niên tên Tony Nguyễn, ở Santa Clara, bị tổn thương màng nhĩ, gần như điếc hoàn toàn. Muốn nghe người khác nói, anh phải dùng máy trợ thính: “Tôi tin rằng thầy Yên có phép lạ vì nhiều người bị đột quỵ, câm, điếc, khối u, đau nửa đầu, tê liệt..., chỉ cần được thầy đặt bàn tay lên là lành (?!)”.
“Một bác sĩ Mỹ tên là McCulloch, chuyên về bệnh lý tim mạch, làm việc tại Trung tâm Y khoa Los Angeles nói với tôi: “Nếu quả đúng như lời đồn đại thì có lẽ tôi sẽ bỏ nghề, theo ông thầy này vì một bệnh nhân liệt nửa người vì nhồi máu não, chỉ cần “thầy” Yên “sờ” một cái là đi được thì mọi máy móc vật lý trị liệu của bệnh viện tôi coi như xếp xó!””

Kể về cách chữa bệnh của thầy Võ Hoàng Yên, tác giả bài báo viết: “Đặc biệt nhất là một thanh niên bị tai biến, liệt nửa bên người. Chứng kiến tận mắt cách ông Yên chữa trị, tôi và nhiều người khác đều kinh hãi: Ông nắm cánh tay bị liệt của bệnh nhân kéo mạnh lên khỏi đầu nhiều lần rồi đấm thùm thụp vào vai, mặc cho bệnh nhân nhăn nhó vì đau đớn.

“Sau đó, ông bảo bệnh nhân tự giơ tay lên nhưng khi thấy anh ta không thể giơ lên quá trán, ông kéo thẳng cái chân bị liệt ra một góc 90 độ so với thân hình. Chịu không nổi, anh ta ứa nước mắt vì đau nên không ít người đặt ra câu hỏi, rằng liệu kiểu chữa bệnh này thực sự hiệu quả hay không, và hiệu quả ấy kéo dài đến bao giờ?

“Theo lý giải của những người hoài nghi về trường hợp ông Yên chữa lành những bệnh câm điếc, bại liệt, tai biến, đột quỵ, họ cho rằng tất cả đều do yếu tố tâm lý. Họ dẫn chứng bằng những phân tích trên trang web của Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ: “Khi một bệnh nhân có lòng tin mạnh mẽ rằng một người nào đó có thể chữa lành cho họ thì lòng tin ấy sẽ tạo ra một hiệu ứng gọi là “chữa lành giả”, hay còn gọi là “chữa lành tạm thời”. Nó thúc đẩy sự an tâm, giảm căng thẳng, giảm đau, thúc đẩy hệ thần kinh hoạt động. Bên cạnh đó, nó còn tăng cường ý chí sống".

Liệu pháp phục hồi chức năng của thầy Võ Hoàng Yên
Khác với 2 tác giả Quyên Ca và Vũ Cao của bài báo vừa được trích ở trên, Luật Sư Nguyễn Tấn Sĩ tại Úc Châu không hề nghi ngờ cách chữa bệnh của lương y Võ Hoàng Yên.
Ông đã phân tích rất chi tiết và có dẫn chứng khá dài về cách chữa bệnh mà ông cho rằng đây là “Liệu pháp phục hồi chức năng của lương y Võ Hoàng Yên”, “trong đó kết hợp hai phương pháp của y đạo và võ đạo”.
Chúng tôi chỉ xin trích lại một số ý chính của bài viết này (http://vinamassages.ru/lieu-phap-phuc-hoi-chuc-nang-cua-thay-vo-hoang-yen.html)
“Từ 15 tuổi, khi sống trong một ngôi chùa Tịnh Độ tông (Tiểu thừa - Thevarada), Thầy Yên học nguyên tắc chẩn và chữa bệnh của Đông y (thuốc Nam, hệ phái Tịnh Độ Cư Sĩ Việt Nam). Sau đó, Thầy chuyển đến một ngôi chùa của Thiền tông (Đại thừa - Dhyana hay Mahayana), nơi Thầy học võ thuật và châm cứu. Trong võ thuật, Thầy học nghề của hai phái Thiếu Lâm và Vovinam nhưng Thầy chú trọng nhiều hơn về các phương pháp điều trị của võ thuật. Sau khi rời trường đại học, Thầy Yên bắt đầu hành nghề y (y học cổ truyền), chuyên về thuốc Nam và châm cứu miễn phí. Tuy nhiên, sau một thời gian thực hành, Thầy nhận thấy rằng bấm huyệt có hiệu quả nhiều hơn và nhanh hơn là dùng kim châm cứu trong trường hợp phục hồi chức năng.

“Qua kinh nghiệm và nghiên cứu, Thầy Yên thấy rõ rằng mỗi ngành y học đều có những phương pháp điều trị hiệu quả đặc biệt cho một số loại bệnh tật nào đó. Trên thực tế, có người bị cùng lúc nhiều bệnh tật khác nhau, Thầy Yên cân nhắc khả năng phối hợp các phương pháp điều trị khác nhau mà Thầy đã thực hành nhằm đạt đến hiệu quả tốt và nhanh hơn cho các bệnh nhân của mình.

Tác giả bài viết cho biết: “Thầy Yên đạt được nhiều thành quả trong việc điều trị bệnh nhân bị bại liệt, thoái hóa cột sống, câm, điếc và mù... do hậu quả của một tai nạn hoặc do bẩm sinh. Thầy cũng đã điều trị thành công người có khối u, đau đầu mãn tính và đau nửa đầu. Thầy Yên cũng đã điều trị khá thành công các bệnh và tật liên quan đến cột sống, đau thần kinh tọa và bệnh gút (gout) qua liệu pháp phục hồi chức năng của mình và một số bệnh nhân mắc chứng tự kỷ, chậm phát triển cũng đã có những tiến triển rõ rệt.”

Trong bài viết, luật Sư Nguyễn Tấn Sĩ đã giới thiệu 6 nét chính của các phương pháp điều trị phối hợp trong liệu pháp phục hồi chức năng của lương y Võ Hoàng Yên.

Đầu tiên là “Phương pháp Kích hoạt điểm trị liệu (trigger points therapy)”, tác giả nhận xét: “Liệu pháp phục hồi chức năng của Thầy Yên đòi hỏi phải tìm ra vị trí và điều trị các điểm kích hoạt (tức là gốc của sự đau đớn) để khôi phục lại chức năng bình thường của cơ thể. Trong một số trường hợp, Thầy Yên sử dụng thêm phương pháp điều trị chỉnh hình của võ đạo để đưa các phần xương bị lệch trở về vị trí nguyên thủy.

“Trong đa số trường hợp, bệnh nhân của Thầy Yên phục hồi từ 50% đến 70% sau lần điều trị đầu tiên. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp cần phải điều trị nhiều lần và đôi khi phải cần đến vật lý trị liệu để phục hồi đầy đủ chức năng của cơ thể.

Còn với phương pháp “Bấm huyệt (Acupressure)”, bài viết giới thiệu: “Theo Thầy Yên, liệu pháp bấm huyệt đòi hỏi không chỉ kiến thức về các huyệt châm cứu mà còn phải biết xác định độ sâu cần thiết của các điểm châm cứu (thường cũng là điểm kích hoạt) và dùng áp lực thích hợp. Qua kinh nghiệm, Thầy Yên thấy rằng liệu pháp bấm huyệt trị các loại đau mãn tính hiệu quả hơn các liệu pháp bổ sung khác.
“Điều đáng ghi nhận là Thầy Yên đã thấy được kết quả tuyệt vời khi sử dụng liệu pháp bấm huyệt với những bệnh nhân không có khả năng nói chuyện và những người bị đau cột sống – cả hai loại bệnh tật này là những thách thức lớn cho bất kỳ y bác sĩ nào vì chính bản chất phức tạp của bệnh.

“Liệu pháp phục hồi chức năng có thể phải dùng lực khá mạnh và trong nhiều trường hợp để lại dấu bầm, đỏ trên cơ thể của bệnh nhân. Tuy nhiên, khi máu huyết lưu thông dễ dàng qua các huyệt đạo, bệnh nhân cho biết các cơn đau giảm nhiều cũng như sức khỏe tổng quát được phục hồi đáng kể.
“Về liệu pháp chỉnh hình (Chiropractic Therapy): là phương thức chẩn đoán và chữa bệnh bằng cách thao tác trên hệ thống cơ xương của bệnh nhân, đặc biệt là cột sống. Liệu pháp này dựa trên quan điểm cho rằng cột sống ảnh hưởng đến chức năng tổng thể của cơ thể, nguyên nhân chính của sự đau đớn. Trong liệu pháp này, chuyên viên chỉnh hình tìm cách điều chỉnh lại cột sống, tức là xoa, nắn để đưa cột sống trở lại trạng thái ban đầu của nó. Hiện nay, liệu pháp này kết hợp các kỹ thuật y tế thông dụng, chẳng hạn như tập thể dục, xoa bóp (massage) trị liệu và khá phổ biến ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới. Liệu pháp phục hồi chức năng của Thầy Yên cũng kết hợp các nguyên tắc của liệu pháp chỉnh hình khi điều trị cho bệnh nhân.”

“Võ thuật trị liệu (Martial Art Therapy): Nhiều môn phái võ đạo dạy cho môn sinh các kỹ thuật để điều trị bong gân, trật khớp và nội thương. Trong trường hợp bị sai khớp lâu ngày, Thầy Yên sử dụng bí mật kỹ thuật của võ thuật trị liệu để đưa các khớp trở lại vị trí ban đầu của nó và sau đó kết hợp các liệu pháp khác như bấm huyệt, thao tác điểm kích hoạt, điều trị chỉnh hình để giúp bệnh nhân chóng hồi phục.
“Vật lý trị liệu (physiotherapy): Liệu pháp phục hồi chức năng của Thầy Yên nhấn mạnh tầm quan trọng của vật lý trị liệu như là một phần của việc phục hồi chức năng luôn được khuyến cáo cho hầu hết các bệnh nhân của Thầy.

“Từ bi tâm của Phật giáo (Buddhist's commpassion): Trong khi điều trị cho bệnh nhân, Thầy Yên thường xuyên nhắc nhở môn sinh của mình là khi giúp đỡ người khác (chữa bệnh) đòi hỏi sự bình tĩnh và trạng thái “tâm không” - tức là tâm phải thoát ra khỏi những suy nghĩ về lợi ích, tiền bạc, cảm xúc cũng như các tạp niệm khác. Điều cần thiết trong lúc chữa bệnh là một trái tim thuần khiết, tâm thanh tịnh, tập trung vào lòng từ bi và một ao ước mạnh mẽ là muốn giúp người bệnh hết bệnh.”

Cuối cùng là “Thảo dược (herbal medicines): Trong lúc sống trong chùa thuộc Tịnh Độ tông, Thầy Yên học và thực hành phương pháp điều trị bằng cách sử dụng các loại thuốc Nam cho người bệnh miễn phí kể từ khi ông còn rất trẻ. Ông tin rằng, khi kết hợp với liệu pháp phục hồi chức năng của mình, các loại thuốc Nam góp phần điều trị nhanh và hiệu quả các bệnh mãn tính.

“Hầu hết những ai đã từng được Thầy Yên điều trị đều thừa nhận là Liệu pháp Phục hồi Chức năng của Thầy Yên là sự kết hợp hài hòa giữa nhiều liệu pháp y học, võ thuật cùng với tình thương vô điều kiện và lòng từ bi – sự hài hòa giữa y đạo, võ đạo và tâm đạo.”

Kết thúc bài viết, luật sư Nguyễn Tấn Sĩ kết luận: “Liệu pháp y học nào cũng như nhau – có nhiều trường hợp hiệu quả vượt quá mong đợi của bệnh nhân, trong khi một số khác không đạt được kết quả tương tự như vậy. Liệu pháp phục hồi chức năng này không chữa trị được tất cả các bệnh tật. Mỗi bệnh nhân, mỗi bệnh, mỗi tật đều khác biệt về tính chất và nguyên nhân cũng như thời gian mang bệnh tật. Thầy Yên thường nhắc nhở bệnh nhân trước khi chữa trị là bệnh nhân không nên đặt kỳ vọng của mình quá xa thực tế.”

Những điều cần biết đối với các bệnh nhân đi gặp thầy Yên để chữa bệnh:
Với mục đích giúp các bệnh nhân hiểu rõ hơn phương pháp trị bệnh của lương y Võ Hoàng Yên, tránh ngộ nhận là bệnh gì lương y Yên cũng chữa được, trên trang nhà http://www.vohoangyen.com (là website chính thức của Trung Tâm Phục Hồi Chức Năng và Dưỡng Sinh Võ Hoàng Yên, do lương y Võ Hoàng Yên làm giám đốc), trong phần câu hỏi liên quan thông tin bệnh, người phụ trách trang nhà này cho biết với những bệnh liên quan câm điếc “ít nhất 8 tuổi thầy Yên mới nhận chữa, vì lý do phương pháp chữa không có hiệu quả với trẻ quá nhỏ. Và trẻ phải hợp tác với Lương Y chữa. Khi chữa điếc, sẽ bấm huyệt Phong, Minh và vài huyệt liên quan khu vực quanh tai. Sau đó, có vỗ tay vào 2 tai cùng 1 lúc. Có thể gây đau một ít với bệnh nhân mẫn cảm.
“Khi chữa câm, sẽ bấm vào huyệt Liêm Tuyền ở cổ và huyệt ở ngay dưới lưỡi. Sẽ gây khó chịu cho người bệnh. Do đó, trẻ con rất khó hợp tác với người chữa.”
Theo người phụ trách trang nhà “Chỉ trong vòng 5 phút là biết kết quả. Nếu có khả năng, bạn sẽ phải tiếp tục theo chữa nhiều lần. Nếu không có khả năng, người chữa sẽ thông báo cho bạn ngay lập tức để khỏi theo chữa nữa. Bệnh câm điếc, HOÀN TOÀN KHÔNG DÙNG THUỐC. Do đó, nếu ai đó yêu cầu bạn mua thuốc, thì nên báo liền cho chúng tôi để xử lý.”
Còn về bệnh tự kỷ: “Chúng tôi không chữa được tự kỷ không nói được. Cái này là do não. Xin xem thêm ở đây http://www.vohoangyen.com/2011/10/thong-tin-ve-benh-tu-ky-o-tre-em.html“
Với những bệnh nhân bị tai biến: “Phương pháp phục hồi chức năng cho Tai Biến Liệt chỉ có tác dụng chữa những bệnh nhân tai biến thỏa 2 điều kiện sau:
MỘT: là có thể vịn vào đâu đó cố đứng được 1 chút.

HAI: Kiểm soát được tiêu tiểu. Nghĩa là nếu mắc tiểu, thì có thể nín tiểu được một ít, không sè ra ngay.Trung tâm không nhận bệnh nếu bịnh nhân nào không thỏa được 2 cái điều kiện đó. Ngoài ra, những trường hợp sau đây không nhận bệnh:
- Người bệnh lớn tuổi: >70 tuổi.
- Người bệnh quá nặng, phải dùng các phương pháp hỗ trợ để duy trì sự sống: Ống thở, mở thực quản để ăn, bệnh quá yếu.
- Bệnh bại não nặng, co rút cơ.
- Bệnh đao (down)
- Liên quan chất độc da cam mà quá nặng.
- Trẻ bị tự kỷ
“Đây là một phương pháp phục hồi chức năng, chỉ có tác dụng lên phần cơ xương của người bị tai biến chứ không có tác dụng lên tế bào não trên đầu. Do đó, sau khi chữa trị phải kết hợp với vật lý trị liệu hàng ngày ở nhà cho người bệnh.”
Còn về việc chữa trị bệnh liên quan xương khớp - cột sống, “tỷ lệ thành công và thuyên giảm là 80% sau 1 lần chữa đầu tiên”.
Đây chỉ là những ý chính mà chúng tôi trích lại, quý vị nào muốn tìm hiểu kỹ hơn xin hãy vào trang web www.vohoangyen.com.

Thay lời kết
Có thể thấy rằng từ khi lương y Võ Hoàng Yên xuất hiện công khai để chữa bệnh cho mọi người từ trong nước ra đến hải ngoại, thì luôn luôn có những luồng ý kiến khác nhau, chê, khen, đồng tình, phê phán, tin hoặc không tin về tài chữa bệnh của ông.
Khi thực hiện loạt bài này, chúng tôi cố gắng ghi chép lại những thông tin khách quan nhất từ các tài liệu mà chúng tôi tổng hợp và những ghi nhận mà chúng tôi có được từ một số bệnh nhân và thân nhân người bệnh đã có mặt tại buổi chữa bệnh của lương y Võ Hoàng Yên trong lần đầu tiên tại Nam California trong tháng 5 năm 2016 vừa qua.
Mục đích bài viết này không gì khác hơn mong giúp độc giả Viễn Đông hiểu rõ cách chữa bệnh của lương y Võ Hoàng Yên, để đừng nghề lời “đồn thổi” rằng ông là thần y, rồi quá kỳ vọng hoặc đặt mục tiêu quá cao vào khả năng của ông, để khi không được như ý thì quay ra oán trách ông.
Mong rằng nếu lương y Võ Hoàng Yên có tiếp tục quay trở lại chữa bệnh miễn phí cho đồng hương tại vùng Little Saigon này lần nữa, thì những người trong ban tổ chức sẽ làm việc công tâm hơn, để những bệnh nhân có ghi danh trước với ban tổ chức, sẽ được chữa trị. Họ không phải chờ đợi nhiều giờ, rồi phải buồn bực ra về với lý do vì chưa có “duyên” gặp được thầy.
(bh)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp