Sunday, 04/03/2018 - 10:29:40

Hiện tượng biến đổi khí hậu sẽ khiến California không còn hoa quả


Các công nhân đang soạn những trái dưa cantaloupe ở một nông trại tại Firebaugh, California. Tình trạng hạn hán hiện nay và trong những năm sắp tới sẽ khiến cho các nông trại khó trồng trọt như hiện nay. (Justin Sullivan/ Getty Images)

FRESNO - California hiện thời đang cung cấp hai phần ba trong tổng sản lượng trái cây và quả hạt (nut) của nước Mỹ. Nhưng theo một cuộc nghiên cứu mới, được công bố hôm thứ Ba, 27 tháng Hai, đến cuối thế kỷ này, khí hậu California sẽ không còn khả năng hỗ trợ cho những hoa màu chính yếu của tiểu bang, trong đó có các vườn cây ăn trái.

Bản phúc trình được công bố trong tạp chí Agronomy báo động rằng tốc độ và quy mô gia tăng của tình trạng khí hậu biến đổi là “vượt quá phạm vi kinh nghiệm” đối với cộng đồng nông nghiệp, và trừ khi các nông dân áp dụng những biện pháp khẩn cấp, các hậu quả có thể đe dọa nền an ninh lương thực quốc gia.
Bản phúc trình cảnh cáo, “Đối với California, vốn là một nơi dẫn đầu nông nghiệp với nhiều mặt hàng khác nhau, những tác động đến việc sản xuất nông nghiệp do khí hậu biến đổi sẽ không chỉ trở nên những vấn đề an ninh lương thực quốc gia, nhưng những tác động kinh tế cũng có thể phá hỏng các hệ thống hàng hóa tiểu bang và quốc gia.”

Cuộc nghiên cứu này, do các nhà nghiên cứu thuộc viện đại học University California tại hai chi nhánh Merced và Davis, đã xem xét các xu hướng trong quá khứ và hiện tại nơi khí hậu California, và xem xét những điều nào ảnh hưởng đến những mức thấp của lượng tuyết, và những sự kiện cực đoan nào như hạn hán, sẽ ảnh hưởng đến sản lượng cây trồng theo thời gian.

Ông Peter Gleick, khoa học gia về khí hậu và tác gia, gọi đó là bản phúc trình quan trọng nhất mà ông từng thấy, về ảnh hưởng của khí hậu biến đổi đối với nền nông nghiệp California.

California sản xuất hơn một phần ba rau củ và hai phần ba trái cây và quả hạch của nước Mỹ. Những loại cây trồng cần tưới nước chiếm gần 90 phần trăm hoa màu được thu hoạch trong tiểu bang. Tổng giá trị trái cây và quả hạch của tiểu bang trong năm 2015 là $18.1 tỷ, tức gần 67 phần trăm tổng giá trị của nước Mỹ, theo một phúc trình của Nha Thực Phẩm Và Nông Nghiệp California cho biết.

Bản phúc trình này cũng lưu ý rằng California sản xuất từ 80 đến 95 phần trăm trong tổng số trái mơ, nho, chanh, quýt, đào, mận, và dâu tây. Tiểu bang cũng cung cấp hơn một nửa trong tổng số trái bơ và trái mâm xôi (rasberry) của nước Mỹ.

Trừ khi giới nông dân áp dụng những biện pháp khẩn cấp, các hậu quả có thể đe dọa nền an ninh lương thực quốc gia.

Những mức tỉ lệ lịch sử thấp của mưa và những mức độ tuyết rơi giảm có thể gây gián đoạn nghiêm trọng cho những ngành này.

Theo bản phúc trình, lượng tuyết ở Sierra Nevada, một nguồn chính cung cấp nước của tiểu bang, có thể bị mất 65 phần trăm vào cuối thế kỷ này, vì nhiệt độ nóng hơn.

Sản lượng cây trồng toàn cầu cũng sẽ phải tăng gấp đôi vào năm 2050, để đáp ứng nhu cầu của dân số gia tăng trên thế giới. Nhưng khí hậu thay đổi có thể đe dọa 8 trong số 20 loại cây chính được trồng ở California: hạnh nhân, nho làm rượu vang, nho ăn, dâu tây, cỏ khô, trái não chó, đào hột rời, và trái anh đào.

Các tác giả của bản phúc trình nói rằng họ hy vọng những điều họ tìm thấy sẽ cung cấp cho các nhà nghiên cứu và các nhà hoạch định chính sách sự hướng dẫn về cách thức chuẩn bị cho những vụ thời tiết thay đổi sắp tới.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp