Monday, 16/04/2018 - 12:33:56

Hệ thống khách sạn nổi có khả năng chống sóng thần

NHẬT - Nhật Bản luôn là quốc gia đi đầu của những sáng tạo độc đáo. Mới đây, quốc gia này đã ra mắt hệ thống khách sạn nổi kiểu mới, có khả năng chống lại những đợt sóng thần. Nằm trên mặt nước, khách sạn nổi hiện đang được đặt tại công viên giải trí theo chủ đề Hòa Lan - Huis Ten Bosch ở Nagasaki. Mỗi khách sạn được thiết kế như tàu nổi với trần bằng thủy tinh trong suốt, giúp du khách có thể nhìn ngắm vẻ đẹp của bầu trời đêm.
Mỗi phòng nổi trên mặt nước có sức chứa từ 2 đến 3 khách, kèm thêm giường và phòng tắm. Tuy nhiên, nếu có sóng thần xảy ra, toàn khu khách sạn nổi có thể đón tối đa 100 người một cách an toàn. Hệ thống khách sạn nổi đã bắt đầu hoạt động thử nghiệm từ tháng 3 năm nay, và sẵn sàng đón khách vào dịp hè này. Ý tưởng thiết kế khách sạn nổi xuất hiện kể từ sau thảm họa kép động đất 9.0 độ Richer kèm sóng thần ở ngoài khơi bờ biển Nhật Bản. Thảm họa này khiến 15,000 người thiệt mạng.

Tìm thấy mộ người vợ nhỏ tuổi của vua Tutankhamun
CAIRO - Truyền thông Ai Cập đưa tin, các chuyên gia khảo cổ đã cơ bản tìm hiểu và giải mã được những bí mật cuối cùng của vị pharaoh nổi tiếng Tutankhamun, sau khi họ tìm ra nơi an táng người vợ nhỏ tuổi nhất của ông. Một cuộc khảo cổ công phu do đài Discovery Channel của Hoa Kỳ tài trợ cho biết, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nơi bà Ankhesenamun (vợ của vua Tutankhamun) được chôn cất.
Sau khi Pharaoh Tutankhamun qua đời vào năm 18 tuổi (1323 trước Công Nguyên), bà Ankhesenamun khi đó còn rất trẻ đã lấy vị vua kế tiếp là vua Ay. Thi hài bà Ankhesenamun sau đó được chôn cùng lăng mộ của Vua Ay sau khi ông qua đời. Đây chính là khám phá mới nhất của các chuyên gia khảo cổ. Các nhà khoa học đã phát hiện lăng mộ vua Ay (Amarna Tomb) sau khi phân tích các dữ liệu thăm dò được chuyển về từ các thiết bị radar. Việc khai quật cơ bản đã được hoàn thành. Những bí mật cuối cùng về cuộc đời vua Tutankhamun và bà Ankhesenamun dự kiến sẽ được kênh Discovery Channel công bố vào cuối năm nay.

Quán cà-phê cho khách hàng thư giãn trong ... quan tài
BANGKOK - Những du khách đến thăm thủ đô Bangkok, Thái Lan giờ đây có thêm một địa điểm mới và vô cùng đặc biệt để tìm hiểu, đó là quán cà phê Kid Mai Death Café, hay còn có tên gọi khác là "cafe đám tang.” Anh Veeranut Rojanaprapa, chủ sở hữu quán cà phê, hy vọng nơi đây sẽ là địa điểm yêu thích của mọi người khi đến Bangkok, và cũng đồng thời là lời nhắc nhở cho mỗi người rằng: Hãy sống hết mình vì cuộc đời rất ngắn.
Con đường dẫn vào quán cà phê đặc biệt này có nhiều tấm bảng bằng cả tiếng Anh và tiếng Thái, với những dòng chữ như: "Có phải giờ đây bạn đang mệt mỏi?", "Bạn đang nghĩ đến việc rời xa cuộc sống này?"... Quán được trang trí theo hai màu chính là đen và trắng. Ngay cả thức uống của quán cũng mang những cái tên đặc biệt, theo những giai đoạn trong cuộc đời mỗi người, là sinh, lão, bệnh, tử.
Điều đặc biệt của quán cà phê này là tái hiện cảnh lễ tang, với quan tài và vòng hoa mang dòng chữ “Bạn không thể mang theo bất cứ thứ gì khi chết.” Chiếc quan tài này dành cho những thực khách muốn thử nghiệm cái chết. Chỉ cần bỏ ra 20 bath (khoảng 0.66 cents) khách hàng sẽ được nằm bên trong quan tài khoảng 3 phút. Ở một góc quán cà phê là một cuốn sổ và cây bút, để các vị khách có thể ghi lại cảm xúc khi thử nghiệm cái chết tại đây hoặc những mong muốn trong cuộc sống của bản thân. Kid Mai Death Cafe đã thu hút khá nhiều du khách. Một số người cho biết quán cà phê đã nhắc nhở họ phải biết quý trọng cuộc sống hiện tại vì không ai biết ngày mai sẽ thế nào.

Siêu tàu' gom rác trên đại dương
GENEVA - Với diện tích bề mặt boong tàu gần bằng một sân túc cầu, tàu Manta đang được kỳ vọng là 'siêu tàu' thu gom rác trên đại dương, với khả năng thu hồi và xử lý gần 10 tấn chất thải nhựa (plastic) mỗi ngày. Được thiết kế với những công nghệ mới nhất trong lĩnh vực năng lượng sạch và tự tái tạo, tàu Manta có chiều dài 70 mét, chiều rộng 49 mét, và chiều cao 61 mét. Con tàu này có thể di chuyển nhanh chóng tới những vùng biển bị ô nhiễm nặng, dọc theo các bờ biển hoặc tại các cửa sông. Nó là một trong những sản phẩm nổi bật nhất tại Triển lãm quốc tế về các phát minh lần thứ 46, đang diễn ra tại Geneva, Thụy Sỹ.
Theo người quản lý dự án đóng tàu Manta Marc Lebrun, con tàu sẽ được trang bị hệ thống lực đẩy hybrid hoạt động bằng năng lượng gió, năng lượng Mặt Trời và các cánh buồm Dyna-Rigg. Hai máy phát điện năng lượng gió với công suất 500 kw/h sẽ khởi động các động cơ của tàu và nạp điện cho hệ thống pin được gắn trên tàu. Điểm nổi bật nhất của tàu Manta là nó được thiết kế một hệ thống xử lý chất thải nhựa, bao gồm các chức năng như thu hồi, phân loại, làm cô đặc và lưu trữ các chất thải.
Ngoài ra, để tăng cường khả năng ngăn chất thải đổ ra các đại dương, tàu cũng được trang bị một phòng thí nghiệm để xác định vị trí địa lý, số lượng và phẩm chất của rác thải. Những dữ liệu này sau đó sẽ được công bố cho cộng đồng quốc tế. Cũng theo ông Lebrun, tàu Manta khi được hoàn thành sẽ có khả năng thu hồi và xử lý gần 10 tấn chất thải nhựa mỗi ngày. 40 thủy thủ sẽ làm việc trên tàu, trong đó 8 người chịu trách nhiệm điều khiển tàu và số còn lại sẽ điều khiển hệ thống xử lý chất thải trên boong tàu. Chi phí chế tạo tàu này khoảng 30 triệu euro ($37 triệu Mỹ kim).


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp