Monday, 15/07/2019 - 06:29:46

Hệ thống định vị toàn cầu Galileo của châu Âu gặp trục trặc

Ý - Hệ thống định vị toàn cầu Galileo của Liên Âu (EU) đã ngừng hoạt động từ cuối tuần trước, do một trục trặc kỹ thuật ở trạm điều khiển trên mặt đất ở Ý. Sự việc khiến mọi thiết bị nhận tín hiệu, ví dụ như điện thoại, đều không thể thu được thông tin về thời gian hay địa điểm.

Thay vào đó, các thiết bị sẽ phải dựa vào dữ liệu từ Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của Hoa Kỳ. Tùy theo chip định vị vệ tinh gắn trong máy, điện thoại di động và nhiều thiết bị khác có thể liên lạc với các hệ thống Glonass của Nga và Beidou của Trung Quốc.

Hệ thống Galileo vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa có nhiều ứng dụng quan trọng. Đây là dự án hàng tỷ Mỹ kim của EU và Cơ quan không gian châu Âu (ESA). EU nắm quyền sở hữu hệ thống trong khi ESA là nhà cung cấp kỹ thuật.

Hiện nay, mạng lưới có 22 vệ tinh đang hoạt động trên quỹ đạo và 2 vệ tinh khác đang được thử nghiệm trong vũ trụ, ngoài ra có 12 vệ tinh đang được chế tạo. Bên cạnh đó, Galileo còn sử dụng cơ sở hạ tầng phức tạp trên mặt đất để điều khiển mạng lưới và theo dõi vận hành.
Hệ thống định vị thay thế GPS của châu Âu hoạt động từ tháng 12, 2016 sau 17 năm phát triển. Ủy Ban Châu Âu nói Galileo không chỉ là một dịch vụ dự phòng mà còn chính xác và cung cấp tín hiệu mạnh hơn GPS.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp